Trang Chủ » THÀNH CÔNG » Đầu tư » Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sông

Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sông

0:09 24-06-2019 btv05

Chi phí cơ hội là một khoản đầu tư mất đi bởi bỏ qua lựa chọn thay thế tốt nhất. Trong kinh doanh và cuộc sống, chúng ta luôn phải bỏ ra chi phí cơ hội.

Khi một lựa chọn kinh tế được thực hiện trong số nhiều lựa chọn sẽ phải có chi phí cơ hội. Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sống là sự lựa chọn thay thế tốt nhất bị bỏ qua.

Chi phí cơ hội trong kinh doanh

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là một thuật ngữ kinh tế để nói đến giá trị của những gì bạn phải chấp nhận từ bỏ để lựa chọn một cái khác. Nói cách khác chi phí cơ hội là cái mà bạn không chọn. Chi phí cơ hội vận dụng rất nhiều trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh. Như vậy, chi phí cơ hội của một phương án được lựa chọn là những lợi ích mất đi khi chọn phương án này mà không chọn phương án khác.

>> Xem thêm: Các yếu tố để tạo nên một nhà đầu tư thông minh

Một số ví dụ về chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội trong cuộc sống

Ví dụ: Chi phí cơ hội trong cuộc sống khi lựa chọn việc đi làm thêm của sinh viên, sinh viên đó sẽ mất cơ hội đến lớp nghe giảng bài, hoặc cơ hội tham dự chương trình “ngày hội việc làm”. Nếu sinh viên lựa chọn đi làm thêm thì phương án tốt nhất bị bỏ qua là đến lớp nghe giảng bài. Bài đó là bài thực hành chiến lược kinh doanh quan trọng, thì chi phí cơ hội của việc đi làm thêm là kiến thức thực hành chiến lược kinh doanh.

Chi phí cơ hội cho thương vụ bạc tỷ

Một ví dụ khác: Son Masayoshi ông chủ của SoftBank đã chuyển nhượng 73 triệu chứng chỉ tín thác của tập đoàn Alibaba khoảng 11,1 tỷ USD tiền lãi trước thuế mà công ty này nắm giữ. Giúp người sáng lập SoftBank có nguồn tiền để mua lại hãng thiết kế chip ARM. Chi phí cơ hội của việc chuyển nhượng này là khoản tiền sinh lời từ 11,1 tỷ USD của 73 triệu chứng chỉ tín thác của một trong những hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Bạn không làm quá nhiều thứ trong một lúc, để có thành công thì phải chấp nhận mất đi.

Chi phí cơ hội là khái niệm chìa khóa trong kinh tế học

Chi phí cơ hội được sử dụng như là căn cứ để so sánh lợi ích thu được khi thực hiện lựa chọn, và đó là chi phí kinh tế. Đây thực sự là vấn đề của các nhà quản lý phải cân nhắc trước khi đưa ra một quyết định. Gần như mỗi phương án sẽ cần ít nhất một chi phí cơ hội. Các chuyên gia phân tích dự án phải phân tích chi phí cơ hội. Tính lợi nhuận tiềm năng của mỗi lựa chọn. Nghiên cứu mỗi phương án và ước tính lợi nhuận mà mỗi phương án đó mang lại.

Chọn phương án tốt nhất

Phương án tốt nhất đôi khi không phải là phương án sinh lời nhiều nhất trong thời gian ngắn hạn. Quyết định phương án tốt nhất phải dựa trên mục tiêu dài hạn thay vì dựa vào lợi nhuận tiềm năng. Như ví dụ chi phí cơ hội cho thương vụ bạc tỷ của ông chủ SoftBank đã lựa chọn đầu tư theo mục tiêu lâu dài thay vì lợi nhuận tiềm năng.

Cách tính chi phí cơ hội

Công thức tính chi phí cơ hội đơn giản chỉ là sự khác biệt giữa lợi nhuận dự kiến của mỗi lựa chọn.

Chi phí cơ hội = Lựa chọn hấp dẫn nhất – Lựa chọn đã chọn

Giá trị không nhất thiết là tiền bạc hay tài sản hữu hình. Do đó khi quyết định, bạn cũng nên xem xét đến việc lựa chọn của bạn sẽ tác động như thế nào đến hạnh phúc, thời gian rảnh rỗi, và sực khỏe của bạn.

Việt Mỹ

Bài viết cùng chuyên mục
optima group có lừa đảo không

Optima Group là gì? Có lừa đảo, đa cấp không?

15:57 28-08-2021 0

Mới đây, Kỹ Năng Làm Giàu nhận được khá nhiều mail của độc giả muốn chúng tôi thông tin về Optima Group – 1 cái tên được giới trẻ tìm kiếm khá nhiều với mục đích LÀM GIÀU NHANH CHÓNG. Không phụ lòng độc giả, chúng tôi sẽ thông tin ngay sau đây Top 5 […]

Top 5 kinh nghiệm khi giao dịch Forex với tài khoản ECN

9:02 23-04-2021 0

Tìm hiểu về tài khoản ECN và hướng dẫn giao dịch ECN hiệu quả khi kết hợp với VPS, EA và Scalping trong giao dịch ngoại hối năm 2021.

05 kỹ năng môi giới bất động sản giúp bạn THÀNH CÔNG

16:42 29-03-2021 0

Với 05 kỹ năng môi giới bất động sản mà chúng tối vừa đưa ra, mong rằng bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công trong lĩnh vực này.

kinh doanh bất động sản

Học kinh doanh bất động sản online [Học phí 1tr3]

14:39 25-03-2021 0

Kinh doanh bất động sản là gì? Khọc kinh doanh bất động sản online uy tín, chất lượng. Học phí 1tr3 - Liên hệ: 0969.666.298 - 0901.768.111

5 cách làm giàu nhiều người đã thử và thành công

9:25 07-09-2020 0

Bật mí top 5 cách làm giàu hiện nay đồng thời chia sẻ kỹ năng làm giàu khả thi mà nhiều người đã thử và thành công cải thiện đáng kể nguồn thu nhập.

eduNetwork là gì

Edunetwork là gì? Có lừa đảo, đa cấp không?

8:38 05-05-2020 0

Gần đây, Kỹ Năng Làm Giàu nhận được khá nhiều câu hỏi như admin ơi: Edunetwork là gì? Edunetwork có phải lừa đảo, đa cấp không? ….. cho nên chúng tôi quyết định hôm nay viết một bài về Edunetwork, mọi người cùng theo dõi nhé. Nội dung1 Edunetwork là gì?2 Edunetwork hoạt động ra […]

Fomo 5k là gì? Fomo 5k có lừa đảo không?

16:35 04-05-2020 0

Nội dung1 Fomo 5k là gì?2 Sức mạnh của Fomo 5k3 Các bước tham gia Fomo 5k3.1 Điều kiện và hoa hồng3.2 Chi tiết tính thu nhập và hệ thống đi như thế nào?4 FOMO 5k có lừa đảo không? Fomo 5k là gì? Fomo5k được biết đến là một hệ thống phi tập trung […]

payback

Payback là gì? Payback có lừa đảo không?

17:10 28-04-2020 0

Ứng dụng mua sắm hoàn tiền lên tới 90% giá trị đơn hàng mang tên Payback. Đầu tư và kiếm tiền hiệu quả với Payback như thế nào? Hãy cùng Kỹ Năng Làm Giàu tìm hiểu nhé . Nội dung1 Payback là gì?2 Pay là gì?3 Lợi ích khi dùng Payback4 Kiếm tiền cùng Payback4.1 […]

Công ty chứng khoản uy tín Việt Nam

Công ty chứng khoán uy tín Việt Nam 2020

16:09 28-04-2020 0

Nên mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào là tốt nhất? Sau đây, Kỹ Năng Làm Giàu xin chia sẻ với độc giả TOP công ty chứng khoán uy tín Việt Nam nhất 2020. Nội dung1 Chứng khoán Quân đội MB (MBS)2 Chứng khoán SSI3 Chứng khoán VCBS4 Chứng khoán Bảo Việt5 Chứng […]

bảng giá bitcoin hôm nay

Bitcoin vẫn tiếp tục tăng nhẹ. Nhiều nhà đầu tư có ý định khai thác Bitcoin trong thời gian tới

15:43 28-04-2020 0

Sau thời kỳ rớt giá nghiêm trọng vào tháng 3 vừa qua, Bitcoin có những dấu hiệu tích cực, tỷ giá tiếp tục tăng nhẹ trong khi hơn nửa các đồng tiền khác đều có dấu hiệu giảm. Theo bảng tỷ giá đồng Bitcoin hôm nay cập nhật mới nhất cho thấy, trong 24h qua […]

Thông báo mới nhất Google