Trang Chủ » THÀNH CÔNG » Đầu tư » Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sông

Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sông

0:09 24-06-2019 btv05

Chi phí cơ hội là một khoản đầu tư mất đi bởi bỏ qua lựa chọn thay thế tốt nhất. Trong kinh doanh và cuộc sống, chúng ta luôn phải bỏ ra chi phí cơ hội.

Khi một lựa chọn kinh tế được thực hiện trong số nhiều lựa chọn sẽ phải có chi phí cơ hội. Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sống là sự lựa chọn thay thế tốt nhất bị bỏ qua.

Chi phí cơ hội trong kinh doanh

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội là một thuật ngữ kinh tế để nói đến giá trị của những gì bạn phải chấp nhận từ bỏ để lựa chọn một cái khác. Nói cách khác chi phí cơ hội là cái mà bạn không chọn. Chi phí cơ hội vận dụng rất nhiều trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh. Như vậy, chi phí cơ hội của một phương án được lựa chọn là những lợi ích mất đi khi chọn phương án này mà không chọn phương án khác.

>> Xem thêm: Các yếu tố để tạo nên một nhà đầu tư thông minh

Một số ví dụ về chi phí cơ hội

Chi phí cơ hội trong cuộc sống

Ví dụ: Chi phí cơ hội trong cuộc sống khi lựa chọn việc đi làm thêm của sinh viên, sinh viên đó sẽ mất cơ hội đến lớp nghe giảng bài, hoặc cơ hội tham dự chương trình “ngày hội việc làm”. Nếu sinh viên lựa chọn đi làm thêm thì phương án tốt nhất bị bỏ qua là đến lớp nghe giảng bài. Bài đó là bài thực hành chiến lược kinh doanh quan trọng, thì chi phí cơ hội của việc đi làm thêm là kiến thức thực hành chiến lược kinh doanh.

Chi phí cơ hội cho thương vụ bạc tỷ

Một ví dụ khác: Son Masayoshi ông chủ của SoftBank đã chuyển nhượng 73 triệu chứng chỉ tín thác của tập đoàn Alibaba khoảng 11,1 tỷ USD tiền lãi trước thuế mà công ty này nắm giữ. Giúp người sáng lập SoftBank có nguồn tiền để mua lại hãng thiết kế chip ARM. Chi phí cơ hội của việc chuyển nhượng này là khoản tiền sinh lời từ 11,1 tỷ USD của 73 triệu chứng chỉ tín thác của một trong những hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Bạn không làm quá nhiều thứ trong một lúc, để có thành công thì phải chấp nhận mất đi.

Chi phí cơ hội là khái niệm chìa khóa trong kinh tế học

Chi phí cơ hội được sử dụng như là căn cứ để so sánh lợi ích thu được khi thực hiện lựa chọn, và đó là chi phí kinh tế. Đây thực sự là vấn đề của các nhà quản lý phải cân nhắc trước khi đưa ra một quyết định. Gần như mỗi phương án sẽ cần ít nhất một chi phí cơ hội. Các chuyên gia phân tích dự án phải phân tích chi phí cơ hội. Tính lợi nhuận tiềm năng của mỗi lựa chọn. Nghiên cứu mỗi phương án và ước tính lợi nhuận mà mỗi phương án đó mang lại.

Chọn phương án tốt nhất

Phương án tốt nhất đôi khi không phải là phương án sinh lời nhiều nhất trong thời gian ngắn hạn. Quyết định phương án tốt nhất phải dựa trên mục tiêu dài hạn thay vì dựa vào lợi nhuận tiềm năng. Như ví dụ chi phí cơ hội cho thương vụ bạc tỷ của ông chủ SoftBank đã lựa chọn đầu tư theo mục tiêu lâu dài thay vì lợi nhuận tiềm năng.

Cách tính chi phí cơ hội

Công thức tính chi phí cơ hội đơn giản chỉ là sự khác biệt giữa lợi nhuận dự kiến của mỗi lựa chọn.

Chi phí cơ hội = Lựa chọn hấp dẫn nhất – Lựa chọn đã chọn

Giá trị không nhất thiết là tiền bạc hay tài sản hữu hình. Do đó khi quyết định, bạn cũng nên xem xét đến việc lựa chọn của bạn sẽ tác động như thế nào đến hạnh phúc, thời gian rảnh rỗi, và sực khỏe của bạn.

Việt Mỹ

Bài viết cùng chuyên mục
Bỏ ra 5 phút để biết cách kinh doanh sữa bột trẻ em lợi nhuận cao

Bỏ ra 5 phút để biết cách kinh doanh sữa bột trẻ em lợi nhuận cao

14:42 08-11-2019 0

Trong vài năm gần đây, mô hình kinh doanh sữa đã phát triển hơn và có nhiều thay đổi. Cách kinh doanh sữa như thế nào để mang lại lợi nhuận cao?

lợi nhuận gộp là gì

Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì?

17:01 23-10-2019 0

Lợi nhuận gộp là gì? Là lợi nhuận mà công ty của bạn kiếm được sau khi trừ tất cả chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm của mình.

ý tưởng kinh doanh độc và lạ

Ý tưởng kinh doanh độc và lạ

13:59 02-10-2019 0

Một ý tưởng kinh doanh độc và lạ là một ý tưởng mang tính khác biệt, mới lạ, đặc biệt về ý tưởng, có thể là sản phẩm kinh doanh, mô hình kinh doanh.

vốn điều lệ tiếng anh là gì

Vốn điều lệ tiếng anh là gì? Thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành kinh tế

15:23 16-09-2019 0

Vốn điều lệ tiếng anh là gì là một câu hỏi mà khá nhiều sinh viên trong ngành kinh tế muốn biết câu trả lời. Hãy theo dõi bài sau nhé.

Top 5 các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

14:58 09-07-2019 0

Các kênh đầu tư tài chính cá nhân: 1. Đầu tư bất động sản 2. Gửi tiết kiệm ngân hàng 3. Tham gia bảo hiểm nhân thọ 4. Đầu tư vàng bạc 5. Đầu tư quỹ mở

Tầm quan trọng của chỉ số tài chính trong phân tích cơ bản (phần 2)

9:32 23-11-2018 0

Kỹ năng làm giàu xin tiếp tục gửi đến bạn đọc Chỉ số rủi ro và Chỉ số tăng trưởng trong tài chính. Chỉ số rủi ro Bỏ ra 5 phút để biết cách kinh doanh sữa bột trẻ em lợi nhuận cao Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì? Ý tưởng kinh doanh […]

Tầm quan trọng của chỉ số tài chính trong phân tích cơ bản phần 1

9:25 23-11-2018 0

Để tìm được xu hướng phát triển của doanh nghiệp cũng như giúp nhà đầu tư, các chủ nợ kiểm tra được tình hình tài chính của doanh nghiệp thì nhà phân tích phải cần đến chỉ số tài chính. Kỹ năng làm giàu sẽ giới thiệu cách tính chỉ số tài chính quan trọng. […]

Các yếu tố để tạo nên một nhà đầu tư thông minh

11:45 31-10-2018 0

Trong kinh doanh, để làm giàu thì đầu tư là một hình thức không thể thiếu. Tuy vậy, điều gì cần để có thể trở thành một nhà đầu tư thông minh?

Những phương pháp đầu tư thông minh cho sự nghiệp (Phần 2)

10:13 29-10-2018 0

Tiếp tục là phần 2 của bài viết những phương pháp đầu tư thông minh cho sự nghiệp, hướng tới thành công của kỹ năng làm giàu.

mở quán ăn

Những điều cần chú ý khi muốn đầu tư mở quán ăn tại Việt Nam

11:55 27-10-2018 0

Khi có ý định đầu tư mở quán ăn, nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM, cũng cần phải chú ý những kinh nghiệm sau đây!