Trang Chủ » THÀNH CÔNG » Quản lý tiền » Quản lý tiền hiệu quả bằng quy tắc 6 cái lọ

Quản lý tiền hiệu quả bằng quy tắc 6 cái lọ

11:38 26-10-2018 btv05

Quy tắc 6 cái lọ được doanh nhân Harv Eker phát minh ra nhằm giúp tất cả mọi người có được một phương pháp quản lý tiền hiệu quả.

Đọc thêm: Bất động sản cho thuê là gì? Những hình thức của bất động sản cho thuê

Quy tắc 6 cái lọ

quy tắc 6 cái lọ

Quy tắc 6 cái lọ được phát biểu như sau: Hãy chia tiền của bạn ra thành 6 phần, mỗi phần tượng trưng cho một cái lọ và được sử dụng với mục đích riêng biệt không liên quan tới nhau. Như vậy, mỗi khi có một khoản thu nhập ví dụ như lương, thưởng hay trúng số, bạn hãy chia nó ra thành 6 phần nhằm quản lý tiền hiệu quả.

quy tắc 6 cái lọ

Quy tắc 6 cái lọ không phân biệt rằng tài sản của bạn có nhiều hay ít, bạn là người giàu hay nghèo. Điều quan trọng là bạn cần phải quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để tránh những khoản nợ cũng như có vốn đầu tư cho tương lai. Do đó, việc rèn luyện quy tắc 6 cái lọ thành thói quen là điều vô cùng quan trọng.

Lọ 1: Nhu cầu thiết yếu (55%)

quy tắc 6 cái lọ

Lọ 1 bạn sẽ chia khoảng 55% số thu nhập kiếm được cho các nhu cầu thiết yếu hằng ngày như: Ăn uống, tiền điện, nước, xăng xe, điện thoại, quần áo… Giả sử lương tháng của bạn là 5 triệu VNĐ, lọ này sẽ được chia 2 triệu 750 VNĐ.

Giả sử số tiền bạn phải chi tiêu nhiều hơn 55% số thu nhập được chia, điều bạn cần làm là giảm chi tiêu lại chứ không phải tăng lượng tiền lên. Ví dụ như bạn có thể tiết kiệm điện nước nhiều hơn, ăn những đồ ăn rẻ tiền hơn, đi lại bằng xe bus thay vì xe máy…

Lọ 2: Tự do tài chính (10%)

quy tắc 6 cái lọ

Số tiền của lọ này sẽ được sử dụng để đầu tư vào một thứ cho bạn thu nhập thụ động mà không phải làm bất cứ việc gì cả. Việc nghỉ hưu sớm của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tự do tài chính.

Chính vì lẽ đó, tiền của lọ này chỉ có gửi tiết kiệm, đầu tư cho thuê, mua cổ tức… nói chung là tạo ra thu nhập thụ động cho bạn. Tuyệt đối không sử dụng tiền này vào các mục đích khác, với những mục đích cụ thể hãy dùng tiền của lọ khác.

Lọ 3: Tiết kiệm dài hạn (10%)

quy tắc 6 cái lọ

Số tiền tiết kiệm dài hạn cho những biến cố bất ngờ thường được tính là bằng khoảng 6 tháng chi tiêu. Do đó, tiền trong lọ này ban đầu sẽ là một số tiền bạn cất giữ trong kho đề phòng bất trắc. Nếu đã đủ lượng tiền phòng, bạn có thể tiết kiệm thêm cho các mục tiêu dài hạn như: Mua nhà, mua xe…

Tiền trong lọ này không nên sử dụng trừ khi có trường hợp cực kỳ khẩn cấp, nếu không, bạn sẽ phải sử dụng tiền trong lọ 1 để giải quyết.

Lọ 4: Giáo dục đào tạo (10%)

quy tắc 6 cái lọ

Giáo dục đào tạo là cái lọ sử dụng để nâng cao giá trị bản thân. Nếu bạn muốn tăng nguồn thu nhập, có nhiều tiền hơn để quản lý thì bạn phải tham gia những khoá học, đọc sách, vào các lớp kỹ năng… Tiền trong lọ này sẽ giúp bạn chi trả những khoản đấy!

Nhưng không nên sử dụng quá nhiều tiền vào lọ này (chỉ nên 10%), chọn những lớp học hoặc những quyển sách vừa tầm, hoặc có thể tiết kiệm lâu lâu để tham gia một khoá học chất lượng.

Lọ 5: Hưởng thụ (10%)

quy tắc 6 cái lọ

Sống mà không có hưởng thụ thì thật là vô cùng phí phạm, thậm chí còn làm bạn thêm stress, đau đầu trong công việc. Do đó, ta cần trích 10% thu nhập để cho mục đích hưởng thụ như: Đi du lịch, nhà hàng, mua game…

Harv Eker khuyên bạn nên tiêu sạch tiền của lọ này khi một tháng kết thúc. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm cho một chuyến du lịch hay một dịch vụ đắt đỏ, bạn có thể tích thêm tiền cho lọ này trong một quý trước khi sử dụng.

Lọ 6: Chia sẻ (5%)

quy tắc 6 cái lọ

Trong cuộc sống, hẳn bạn sẽ có những mối quan hệ và tiền trong lọ này sẽ dùng để cho đi và nhận lại nhiều hơn. Đây là phần tiền không dùng cho bản thân, thay vào đó ta sẽ dùng nó làm từ thiện, giúp đỡ người xung quanh.

Lời kết

Đó là quy tắc 6 cái lọ để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Kynanglamgiau.edu.vn mong muốn các bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều sau bài viết này. Nếu có gì góp ý, vui lòng để lại comment phía dưới.

Phan Anh

Bài viết cùng chuyên mục
Thu nhập nghề nail ở Mỹ là bao nhiêu

[Bật mí] Thu nhập nghề nail ở Mỹ là bao nhiêu ???

17:35 20-10-2022 0

Thu nhập nghề nail ở Mỹ là bao nhiêu? Một câu hỏi mà bất kỳ người Việt nào ở Mỹ cũng muốn biết được đáp án. Bài viết dưới đây của Kỹ Năng Làm Giàu sẽ cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang quan tâm! Nội dung1 Đôi nét về nghề nail […]

Phần mềm bán hàng tạp hóa dễ sử dụng, tốt nhất hiện nay

8:37 04-10-2022 0

Phần mềm bán hàng tạp hóa là một trong những công cụ hữu ích hỗ trợ chủ cửa hàng quản lý công việc nhanh chóng, tiện lợi hơn. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn sử dụng phần mềm nào thì hãy tham khảo phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa đang […]

Bảng so sánh lãi suất ngân hàng cập nhật hằng ngày mới nhất

15:33 25-08-2022 0

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng cá nhân là vấn đề nóng hổi mà hầu hết ai cũng quan tâm để chọn lựa nơi gửi tiền phù hợp. Cùng so sánh lãi suất ngân hàng để tìm xem ngân hàng nào có lãi suất phù hợp để bạn gửi tiết […]

7 tips cân đối chi tiêu cho sinh viên để không bị “cháy túi” bạn đã biết chưa?

14:36 19-08-2022 0

Bước vào đời sống sinh viên với nhiều người cũng có nghĩa là lần đầu sống xa nhà, phải tự lập và cũng là lần đầu tự quản lý chi tiêu cá nhân. Điều này khiến nhiều bạn trẻ gặp bỡ ngỡ vì chưa có kinh nghiệm, rơi vào tình trạng cháy túi thường xuyên. […]

Top 3 phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại di động tốt nhất 2021

15:21 02-12-2021 0

Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng của doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Smartphone đang trở thành công cụ quản lý vô cùng hiệu quả mọi lúc mọi nơi nhờ phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý bán […]

scam là gì

Scam là gì? Hình thức và cách phòng tránh scam

12:03 26-01-2021 0

Nếu đã từng nghiên cứu về hình thức MMO (Make Money Online), chắc hẳn bạn ít nhiều cũng đã từng nghe đến thuật ngữ scam, vậy nó là gì?

Kiếm tiền online với Affiliate Marketing

Bạn muốn kiếm tiền online? Hãy tham khảo 5 cách kiếm tiền online phổ biến nhất 2020

16:55 13-12-2019 0

Do tính chất làm tự do, không gò bó và giới hạn thời gian, MMO cũng có rất nhiều cách thực hiện khác nhau. Cùng điểm qua 5 cách kiếm tiền online đơn giản nhất 2020.

Bỏ ra 5 phút để biết cách kinh doanh sữa bột trẻ em lợi nhuận cao

Bỏ ra 5 phút để biết cách kinh doanh sữa bột trẻ em lợi nhuận cao

14:42 08-11-2019 0

Trong vài năm gần đây, mô hình kinh doanh sữa đã phát triển hơn và có nhiều thay đổi. Cách kinh doanh sữa như thế nào để mang lại lợi nhuận cao?

lợi nhuận gộp là gì

Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì?

17:01 23-10-2019 0

Lợi nhuận gộp là gì? Là lợi nhuận mà công ty của bạn kiếm được sau khi trừ tất cả chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm của mình.

6 sai lầm quản lý tiền bạc khiến bạn không giàu nổi

21:01 10-07-2019 0

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là cách quản lý tiền bạc.  Người giàu luôn biết cách quản lý tiền của họ một cách khôn ngoan. Người nghèo thì nghĩ họ chẳng cần quản lý tiền bạc vì lý do họ chẳng có tiền để quản lý. Nhưng qua niệm […]

Thông báo mới nhất Google