Quản lý tiền hiệu quả bằng quy tắc 6 cái lọ

5/5 - (1 bình chọn)

Đọc thêm: Bất động sản cho thuê là gì? Những hình thức của bất động sản cho thuê

Quy tắc 6 cái lọ

quy tắc 6 cái lọ

Quy tắc 6 cái lọ được phát biểu như sau: Hãy chia tiền của bạn ra thành 6 phần, mỗi phần tượng trưng cho một cái lọ và được sử dụng với mục đích riêng biệt không liên quan tới nhau. Như vậy, mỗi khi có một khoản thu nhập ví dụ như lương, thưởng hay trúng số, bạn hãy chia nó ra thành 6 phần nhằm quản lý tiền hiệu quả.

quy tắc 6 cái lọ

Quy tắc 6 cái lọ không phân biệt rằng tài sản của bạn có nhiều hay ít, bạn là người giàu hay nghèo. Điều quan trọng là bạn cần phải quản lý tài chính cá nhân hiệu quả để tránh những khoản nợ cũng như có vốn đầu tư cho tương lai. Do đó, việc rèn luyện quy tắc 6 cái lọ thành thói quen là điều vô cùng quan trọng.

Lọ 1: Nhu cầu thiết yếu (55%)

quy tắc 6 cái lọ

Lọ 1 bạn sẽ chia khoảng 55% số thu nhập kiếm được cho các nhu cầu thiết yếu hằng ngày như: Ăn uống, tiền điện, nước, xăng xe, điện thoại, quần áo… Giả sử lương tháng của bạn là 5 triệu VNĐ, lọ này sẽ được chia 2 triệu 750 VNĐ.

Giả sử số tiền bạn phải chi tiêu nhiều hơn 55% số thu nhập được chia, điều bạn cần làm là giảm chi tiêu lại chứ không phải tăng lượng tiền lên. Ví dụ như bạn có thể tiết kiệm điện nước nhiều hơn, ăn những đồ ăn rẻ tiền hơn, đi lại bằng xe bus thay vì xe máy…

Lọ 2: Tự do tài chính (10%)

quy tắc 6 cái lọ

Số tiền của lọ này sẽ được sử dụng để đầu tư vào một thứ cho bạn thu nhập thụ động mà không phải làm bất cứ việc gì cả. Việc nghỉ hưu sớm của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tự do tài chính.

Chính vì lẽ đó, tiền của lọ này chỉ có gửi tiết kiệm, đầu tư cho thuê, mua cổ tức… nói chung là tạo ra thu nhập thụ động cho bạn. Tuyệt đối không sử dụng tiền này vào các mục đích khác, với những mục đích cụ thể hãy dùng tiền của lọ khác.

Lọ 3: Tiết kiệm dài hạn (10%)

quy tắc 6 cái lọ

Số tiền tiết kiệm dài hạn cho những biến cố bất ngờ thường được tính là bằng khoảng 6 tháng chi tiêu. Do đó, tiền trong lọ này ban đầu sẽ là một số tiền bạn cất giữ trong kho đề phòng bất trắc. Nếu đã đủ lượng tiền phòng, bạn có thể tiết kiệm thêm cho các mục tiêu dài hạn như: Mua nhà, mua xe…

Tiền trong lọ này không nên sử dụng trừ khi có trường hợp cực kỳ khẩn cấp, nếu không, bạn sẽ phải sử dụng tiền trong lọ 1 để giải quyết.

Lọ 4: Giáo dục đào tạo (10%)

quy tắc 6 cái lọ

Giáo dục đào tạo là cái lọ sử dụng để nâng cao giá trị bản thân. Nếu bạn muốn tăng nguồn thu nhập, có nhiều tiền hơn để quản lý thì bạn phải tham gia những khoá học, đọc sách, vào các lớp kỹ năng… Tiền trong lọ này sẽ giúp bạn chi trả những khoản đấy!

Nhưng không nên sử dụng quá nhiều tiền vào lọ này (chỉ nên 10%), chọn những lớp học hoặc những quyển sách vừa tầm, hoặc có thể tiết kiệm lâu lâu để tham gia một khoá học chất lượng.

Lọ 5: Hưởng thụ (10%)

quy tắc 6 cái lọ

Sống mà không có hưởng thụ thì thật là vô cùng phí phạm, thậm chí còn làm bạn thêm stress, đau đầu trong công việc. Do đó, ta cần trích 10% thu nhập để cho mục đích hưởng thụ như: Đi du lịch, nhà hàng, mua game…

Harv Eker khuyên bạn nên tiêu sạch tiền của lọ này khi một tháng kết thúc. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm cho một chuyến du lịch hay một dịch vụ đắt đỏ, bạn có thể tích thêm tiền cho lọ này trong một quý trước khi sử dụng.

Lọ 6: Chia sẻ (5%)

quy tắc 6 cái lọ

Trong cuộc sống, hẳn bạn sẽ có những mối quan hệ và tiền trong lọ này sẽ dùng để cho đi và nhận lại nhiều hơn. Đây là phần tiền không dùng cho bản thân, thay vào đó ta sẽ dùng nó làm từ thiện, giúp đỡ người xung quanh.

Lời kết

Đó là quy tắc 6 cái lọ để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Kynanglamgiau.edu.vn mong muốn các bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều điều sau bài viết này. Nếu có gì góp ý, vui lòng để lại comment phía dưới.

Phan Anh

Facebook Comments