Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì?

Ở bất kì lĩnh vực nào thì lợi nhuận cũng đều rất quan trọng và được nhiều người quan tâm đến. Ở bài viết này, Kỹ Năng Làm Giàu sẽ giải đáp khái niệm lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là gì?

lợi nhuận gộp là gì

Lợi nhuận gộp là lợi nhuận mà công ty của bạn kiếm được sau khi trừ tất cả chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm của mình hay nói cách khác là chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty. Lợi nhuận gộp sẽ được thống kế trên báo cáo thu nhập của công ty và có thể được tính bằng cách trừ đi giá vốn hàng bán (giá vốn hàng bán ) từ doanh thu (doanh thu).

Ví dụ: Bạn sản xuất 1 túi bánh gạo, bạn đem bán 30 nghìn, trong đó chi phí mua nguyên vật liệu (gạo, nếp, lửa, gas,…) tốn hết 15 nghìn. Vậy Lợi nhuận gộp là 30 ngàn – 15 nghìn.

Lợi nhuận gộp tiếng anh là gì?

Lợi nhuận gộp tiếng anh là Gross profit

Lợi nhuận gộp cho bạn biết điều gì? 

Lợi nhuận gộp giúp bạn đánh giá hiệu quả của một công ty trong việc sử dụng lao động và vật tư của họ trong sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Số liệu chỉ xem xét chi phí biến đổi, nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng, chẳng hạn như:

iconNguyên vật liệu.

iconLao động trực tiếp.

iconHoa hồng cho nhân viên bán hàng.

iconPhí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng.

iconTiện ích cho các trang web sản xuất.

iconĐang chuyển hàng.

Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì?

lợi nhuận gộp là gì

Hệ số biên lợi nhuận gộp là hệ số tổng lợi nhuận hoặc tỷ lệ lãi được tính bằng cách lấy tổng lợi nhuận gộp chia cho doanh thu. Dưới đây là công thức tính hệ số biên lợi nhuận gộp:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Trong đó:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì doanh thu được thay bằng doanh thu thuần và tỷ lệ lãi gộp được tính bằng công thức:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp/ Doanh thu thuần

Chỉ số này cho biết doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập. Hệ số biên lợi nhuận gộp là một chỉ số rất hữu ích khi tiến hành so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành. Doanh nghiệp nào có hệ số biên lợi nhuận gộp cao hơn thì chắc chắn doanh nghiệp có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tran.

Lợi nhuận là điều thiết yếu mà rất nhiều nhà đầu tư xem xét để đánh giá khả năng sinh lời của một doanh nghiệp. Nhưng không phải lúc nào chỉ số này cũng cho ta một cái nhìn đúng đắn về doanh nghiệp đó. Hệ số biên lợi nhuận gộp – mặt khác nó lại có thể đem lại những thông tin cụ thể hơn về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments