Trang Chủ » THÀNH CÔNG » Đầu tư » Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì?

Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì?

17:01 23-10-2019 btv06

Lợi nhuận gộp là gì? Là lợi nhuận mà công ty của bạn kiếm được sau khi trừ tất cả chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm của mình.

Ở bất kì lĩnh vực nào thì lợi nhuận cũng đều rất quan trọng và được nhiều người quan tâm đến. Ở bài viết này, Kỹ Năng Làm Giàu sẽ giải đáp khái niệm lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp là gì?

lợi nhuận gộp là gì

Lợi nhuận gộp là lợi nhuận mà công ty của bạn kiếm được sau khi trừ tất cả chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm của mình hay nói cách khác là chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty. Lợi nhuận gộp sẽ được thống kế trên báo cáo thu nhập của công ty và có thể được tính bằng cách trừ đi giá vốn hàng bán (giá vốn hàng bán ) từ doanh thu (doanh thu).

Ví dụ: Bạn sản xuất 1 túi bánh gạo, bạn đem bán 30 nghìn, trong đó chi phí mua nguyên vật liệu (gạo, nếp, lửa, gas,…) tốn hết 15 nghìn. Vậy Lợi nhuận gộp là 30 ngàn – 15 nghìn.

Lợi nhuận gộp tiếng anh là gì?

Lợi nhuận gộp tiếng anh là Gross profit

Lợi nhuận gộp cho bạn biết điều gì? 

Lợi nhuận gộp giúp bạn đánh giá hiệu quả của một công ty trong việc sử dụng lao động và vật tư của họ trong sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Số liệu chỉ xem xét chi phí biến đổi, nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng, chẳng hạn như:

iconNguyên vật liệu.

iconLao động trực tiếp.

iconHoa hồng cho nhân viên bán hàng.

iconPhí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng.

iconTiện ích cho các trang web sản xuất.

iconĐang chuyển hàng.

Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì?

lợi nhuận gộp là gì

Hệ số biên lợi nhuận gộp là hệ số tổng lợi nhuận hoặc tỷ lệ lãi được tính bằng cách lấy tổng lợi nhuận gộp chia cho doanh thu. Dưới đây là công thức tính hệ số biên lợi nhuận gộp:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Trong đó:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì doanh thu được thay bằng doanh thu thuần và tỷ lệ lãi gộp được tính bằng công thức:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp/ Doanh thu thuần

Chỉ số này cho biết doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập. Hệ số biên lợi nhuận gộp là một chỉ số rất hữu ích khi tiến hành so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành. Doanh nghiệp nào có hệ số biên lợi nhuận gộp cao hơn thì chắc chắn doanh nghiệp có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tran.

Lợi nhuận là điều thiết yếu mà rất nhiều nhà đầu tư xem xét để đánh giá khả năng sinh lời của một doanh nghiệp. Nhưng không phải lúc nào chỉ số này cũng cho ta một cái nhìn đúng đắn về doanh nghiệp đó. Hệ số biên lợi nhuận gộp – mặt khác nó lại có thể đem lại những thông tin cụ thể hơn về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Bắc Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục
Thu nhập nghề nail ở Mỹ là bao nhiêu

[Bật mí] Thu nhập nghề nail ở Mỹ là bao nhiêu ???

17:35 20-10-2022 0

Thu nhập nghề nail ở Mỹ là bao nhiêu? Một câu hỏi mà bất kỳ người Việt nào ở Mỹ cũng muốn biết được đáp án. Bài viết dưới đây của Kỹ Năng Làm Giàu sẽ cho bạn những thông tin hữu ích mà bạn đang quan tâm! Nội dung1 Đôi nét về nghề nail […]

kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn

Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn

16:26 24-09-2022 0

Nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, đồng nghĩa với việc tiêu thị mỹ phẩm cũng tăng nhanh chóng. Do đó, việc ở cửa hàng mỹ phẩm được rất nhiều anh em khởi nghiệp quan tâm. Vậy, kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn, cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Kỹ Năng Làm […]

Terra LUNA 2.0 là gì? Giải thích tất tần tật về Luna 2.0

14:18 04-07-2022 0

Cộng đồng đầu tư tiền kỹ thuật số mới đây được phen rúng động khi dự án Stablecoin UST và Token LUNA chính thức sụp đổ, nền tảng Blockchain Terra ngừng hoạt động. Ngay sau khi thông tin này nổ ra, ông Do Kwon CEO của Terra đã lên tiếng và đưa ra kế hoạch […]

Những lưu ý cho nhà đầu tư khi chọn mở tài khoản tại công ty chứng khoán

14:41 23-05-2022 0

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, việc đầu tiên nhà đầu tư cần làm chính là mở tài khoản chứng khoán giao dịch. Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều nhà đầu tư băn khoăn không biết nên lựa chọn công ty chứng khoán nào giữa hàng trăm cái tên để đăng ký tài […]

optima group có lừa đảo không

Optima Group là gì? Có lừa đảo, đa cấp không?

15:57 28-08-2021 0

Mới đây, Kỹ Năng Làm Giàu nhận được khá nhiều mail của độc giả muốn chúng tôi thông tin về Optima Group – 1 cái tên được giới trẻ tìm kiếm khá nhiều với mục đích LÀM GIÀU NHANH CHÓNG. Không phụ lòng độc giả, chúng tôi sẽ thông tin ngay sau đây [Bật mí] […]

Top 5 kinh nghiệm khi giao dịch Forex với tài khoản ECN

9:02 23-04-2021 0

Tìm hiểu về tài khoản ECN và hướng dẫn giao dịch ECN hiệu quả khi kết hợp với VPS, EA và Scalping trong giao dịch ngoại hối năm 2021.

05 kỹ năng môi giới bất động sản giúp bạn THÀNH CÔNG

16:42 29-03-2021 0

Với 05 kỹ năng môi giới bất động sản mà chúng tối vừa đưa ra, mong rằng bạn sẽ nhanh chóng đạt được thành công trong lĩnh vực này.

kinh doanh bất động sản

Học kinh doanh bất động sản online [Học phí 1tr3]

14:39 25-03-2021 0

Kinh doanh bất động sản là gì? Khọc kinh doanh bất động sản online uy tín, chất lượng. Học phí 1tr3 - Liên hệ: 0969.666.298 - 0901.768.111

scam là gì

Scam là gì? Hình thức và cách phòng tránh scam

12:03 26-01-2021 0

Nếu đã từng nghiên cứu về hình thức MMO (Make Money Online), chắc hẳn bạn ít nhiều cũng đã từng nghe đến thuật ngữ scam, vậy nó là gì?

5 cách làm giàu nhiều người đã thử và thành công

9:25 07-09-2020 0

Bật mí top 5 cách làm giàu hiện nay đồng thời chia sẻ kỹ năng làm giàu khả thi mà nhiều người đã thử và thành công cải thiện đáng kể nguồn thu nhập.

Thông báo mới nhất Google