Trang Chủ » THÀNH CÔNG » Đầu tư » Những điều cần chú ý khi muốn đầu tư mở quán ăn tại Việt Nam

Những điều cần chú ý khi muốn đầu tư mở quán ăn tại Việt Nam

11:55 27-10-2018 btv05

Khi có ý định đầu tư mở quán ăn, nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM, cũng cần phải chú ý những kinh nghiệm sau đây!

Đầu tư mở quán ăn, cụ thể là những quán ăn vừa và nhỏ, không phải nhà hàng đang là xu hướng đầu tư ổn định và nhanh lấy lại vốn ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên để thành công trong lĩnh vực này, cần có những kiến thức nhất định mà cực kỳ quan trọng làm nền tảng.

Những quán ăn lớn cần có thương hiệu riêng của họ

Thương hiệu của quán ăn “chất” đến từ một trong hai yếu tố:

mở quán ăn

– Một là yếu tố gia truyền, lâu đời, từ đời này qua đời khác và đã có tiếng tăm từ những quán gánh nhỏ. Các quán ăn này cực kỳ nổi tiếng từ xa xưa cho đến nay, như phở bát đàn, xôi Yến, cơm tấm Huỳnh Nhu… Đơn giản là có một thương hiệu đã rất lâu đời và mình sẽ kế thừa lại thương hiệu đó.

mở quán ăn

– Hai là thương hiệu tạo nên sự thân thuộc, dễ nhớ. Thường thì những thương hiệu này sẽ lấy tên của con đường chi nhánh đầu tiên của quán, như: Thịt xiên chùa láng, chè đội cấn, bánh rán ngõ Phương Mai… Thương hiệu gắn với tên địa danh vừa dễ nhớ, vừa dễ tìm đường đi đến quán. Hoặc có thể sử dụng những cái tên thân thuộc, như: Bánh mì chảo cột điện, phở mẹ Việt, tào phớ nè…

Thương hiệu đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của quán ăn. Nó sẽ là cái tên mà mọi người share nhau trên mạng xã hội hay ở ngoài đời. Do đó, một thương hiệu tốt, dễ nhớ, dễ đọc, không quá cầu kỳ là hoàn hảo khi muốn đầu tư mở quán ăn.

Mở quán ăn cần chú ý khâu nguyên liệu

mở quán ăn

Nguyên liệu là thứ tối quan trọng cần phải suy tính khi muốn mở quán ăn. Bạn cần có nguồn cung cấp nguyên liệu, và tốt nhất là nguyên liệu sạch để theo kịp xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, tìm nguồn nguyên liệu sạch và rẻ, uy tín cũng không phải là điều dễ dàng. Nếu có ý định mở quán ăn, chắc chắn bạn sẽ phải tìm được cho mình nguồn cung nguyên liệu trước khi bắt đầu xây dựng thương hiệu.

Thay vì làm nhiều món, hãy chú tâm làm một món cho thật tốt

mở quán ăn

Đừng cố biến quán ăn của mình thành một quán vừa bán bún vừa bán phở, lại thêm bán cơm buổi chiều và cháo buổi tối. Điều này khiến khi thực khách nghĩ tới quán của bạn, họ sẽ không thể biết được cái gì là đặc trưng của quán. Thêm vào đó, việc đa dạng nguyên liệu sẽ làm tăng thêm phần chi phí khấu hao, mà nhiều khi bị tồn kho dẫn đến thất thoát tiền bạc.

mở quán ăn

Việc chú tâm làm một món nhất định sẽ khẳng định vị thế quán ăn của bạn và trở nên nổi tiếng rất nhanh. Đa phần người dân Việt Nam rất sành ăn, ẩm thực Việt Nam nằm trong top đầu của thế giới, do đó hãy cứ làm thật ngon thì chắc chắn quán của bạn sẽ được chú ý ngay thôi!

mở quán ăn

 

Giống như phở bát đàn, họ tập trung nấu chỉ một món phở bò đạt đến đẳng cấp bậc thầy, và những thực khách họ đến cốt cũng chỉ vì độ ngon của nó. Hay nhắc đến chè thì phải nghĩ ngay đến chè sầu Liên, một khi hương vị của món ăn đã đạt đến đỉnh thì tự khắc bạn sẽ được marketing thụ động và không cần phải tốn quá nhiều chi phí để câu khách.

Tạo một không gian và phong cách phục vụ chuẩn

Nhiều quán ăn mặc dù nấu rất ngon, ở địa điểm rất thuận lợi nhưng vẫn hiếm khi có khách. Tại sao lại như thế? Nếu món của bạn không có vấn đề, thì vấn đề nằm ở khâu phục vụ và không gian của bạn. 

mở quán ăn

Không gian ở đây không phải lúc nào cũng to, cũng rộng là tốt, mà nó phải phù hợp với món ăn. Bạn không thể làm món thịt xiên nướng ở trong một căn nhà rộng 80 mét vuông, cũng như bán phở trong một khu nhà ẩm thấp, bí bức được. Không gian cần phải phù hợp với thứ bạn dọn ra, và nó phải mang đậm màu sắc riêng của quán.

mở quán ăn

Tiếp đến là phong cách phục vụ, là thứ dễ câu khách nhất và cũng dễ đuổi khách đi nhất. Nếu nhân viên lúc nào cũng vui tươi, năng động, nhanh nhẹn, hỏi han kỹ càng với khách hàng thì việc họ quay lại là điều tất yếu, đôi khi họ còn dẫn thêm cả khách mới đến quán nữa. Nhưng nếu order chậm, làm việc lờ đờ, khách hỏi không thèm thưa, nấu nướng bẩn thỉu ngay trước mặt khách thì chỉ sau vài ngày, quán của bạn sẽ chẳng còn ai ghé thăm nữa.

Cần có một người quản lý sổ sách chi tiêu hợp lý

mở quán ăn

Khi mở quán ăn, bạn sẽ cần phải chú ý đến nhiều khoản thu, chi, các khoản tiền dành cho việc phát triển quán. Chính vì thế, cần một người có khả năng hạch toán rõ ràng những khoản thu nhập đó. Nếu một quán ăn mà không rõ ràng về sổ sách, tiền thu được lẫn lộn với tiền vốn, tiền lời, tiền mua nguyên vật liệu… thì nó cũng nhanh chóng đi vào bế tắc mà thôi!

Xem thêm: Các cách kiếm tiền từ Youtube ngay tại nhà

Phan Anh

Bài viết cùng chuyên mục
Bỏ ra 5 phút để biết cách kinh doanh sữa bột trẻ em lợi nhuận cao

Bỏ ra 5 phút để biết cách kinh doanh sữa bột trẻ em lợi nhuận cao

14:42 08-11-2019 0

Trong vài năm gần đây, mô hình kinh doanh sữa đã phát triển hơn và có nhiều thay đổi. Cách kinh doanh sữa như thế nào để mang lại lợi nhuận cao?

lợi nhuận gộp là gì

Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì?

17:01 23-10-2019 0

Lợi nhuận gộp là gì? Là lợi nhuận mà công ty của bạn kiếm được sau khi trừ tất cả chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm của mình.

ý tưởng kinh doanh độc và lạ

Ý tưởng kinh doanh độc và lạ

13:59 02-10-2019 0

Một ý tưởng kinh doanh độc và lạ là một ý tưởng mang tính khác biệt, mới lạ, đặc biệt về ý tưởng, có thể là sản phẩm kinh doanh, mô hình kinh doanh.

vốn điều lệ tiếng anh là gì

Vốn điều lệ tiếng anh là gì? Thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành kinh tế

15:23 16-09-2019 0

Vốn điều lệ tiếng anh là gì là một câu hỏi mà khá nhiều sinh viên trong ngành kinh tế muốn biết câu trả lời. Hãy theo dõi bài sau nhé.

Top 5 các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả

14:58 09-07-2019 0

Các kênh đầu tư tài chính cá nhân: 1. Đầu tư bất động sản 2. Gửi tiết kiệm ngân hàng 3. Tham gia bảo hiểm nhân thọ 4. Đầu tư vàng bạc 5. Đầu tư quỹ mở

Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sông

0:09 24-06-2019 0

Khi một lựa chọn kinh tế được thực hiện trong số nhiều lựa chọn sẽ phải có chi phí cơ hội. Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sống là sự lựa chọn thay thế tốt nhất bị bỏ qua. Bỏ ra 5 phút để biết cách kinh doanh sữa bột trẻ em lợi […]

Kiếm tiền thật đơn giản bằng cách tải phần mềm Alivar

10:27 14-05-2019 0

Kiếm tiền thật đơn giản bằng cách tải phần mềm Alivar người dùng chỉ cần vài thao tác đơn giản để tải app miễn phí về máy, đăng ký tài khoản bằng số điện thoại của mình là có thể “cho thuê” màn hình smartphon để hiện thị các video quảng cáo trực tuyến để […]

Tầm quan trọng của chỉ số tài chính trong phân tích cơ bản (phần 2)

9:32 23-11-2018 0

Kỹ năng làm giàu xin tiếp tục gửi đến bạn đọc Chỉ số rủi ro và Chỉ số tăng trưởng trong tài chính. Chỉ số rủi ro Bỏ ra 5 phút để biết cách kinh doanh sữa bột trẻ em lợi nhuận cao Hệ số biên lợi nhuận gộp là gì? Ý tưởng kinh doanh […]

Tầm quan trọng của chỉ số tài chính trong phân tích cơ bản phần 1

9:25 23-11-2018 0

Để tìm được xu hướng phát triển của doanh nghiệp cũng như giúp nhà đầu tư, các chủ nợ kiểm tra được tình hình tài chính của doanh nghiệp thì nhà phân tích phải cần đến chỉ số tài chính. Kỹ năng làm giàu sẽ giới thiệu cách tính chỉ số tài chính quan trọng. […]

kiếm tiền thụ động

Tất tần tật những phương pháp kiếm tiền thụ động bạn nên biết! – Phần 1

16:51 31-10-2018 0

Phương pháp kiếm tiền thụ động là một hình thức rất được ưa chuộng do nguồn thu nhập luôn đều đặn mà chỉ phải bỏ ra một chút ít công sức của mình.