6 cách tự nhiên chống mất ngủ hiệu quả nhất

Mỗi chúng ta ai cũng ít nhất một lần trải qua cảm giác mất ngủ. Thao thức trằn trọc suốt đêm, lăn bên này, xoay bên kia mà mãi vẫn không ngủ được. Vậy khó ngủ nên làm gì? Chúng tôi xin mách bạn 5 bí quyết giúp bạn nhanh chóng có được giấc ngủ ngon.

khó ngủ nên làm gì

1. Chọn tư thế ngủ thoải mái

– Tư thế ngủ rất quan trọng đối với giấc ngủ. Khi bạn khó ngủ, trằn trọc thường xuyên thì có khả năng bạn đã ngủ với một tư thế không thoải mái. Vì vậy bạn hãy chọn mọt tư thế ngủ thoải mái. Tư thế nằm ngửa là tư thế dễ ngủ ngon nhất, vì tư thế này cho phép đầu, cổ và cột sống của bạn được nghỉ ngơi thoải mái.

– Tuy nhiên, sử dụng gối cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn gối vừa phải không quá thấp và cũng không quá cao.

khó ngủ nên làm gì

2. Hạn chế những giấc ngủ ngắn trong ngày

– Thời gian giấc ngủ trưa, ngủ ngắn trong ngày bạn nên sắp xếp thời gian cho hợp lý. Nếu 2 giấc này bạn ngủ nhiều thời gian sẽ khiến giấc ngủ chính vào ban đêm của bạn ảnh hưởng.

– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ trưa hơn hai tiếng hoặc ngủ ngắn từ 18 – 21 giờ tối sẽ dễ bị mất ngủ, khó ngủ vào ban đêm. Nếu bạn muốn mất ngủ về đêm thì hãy cố gắng hạn chế những giấc ngủ ngắn trong ngày.

3. Tạo thói quen ngủ đúng giờ, đúng giấc

– Bạn hãy tạo cho mình một thói quen ngủ đúng vào một giờ nào đó và thức dậy vào một thời gian cố định. Điều đó, tạo thành một nhịp sinh học sẽ dễ dàng ngủ hơn.

khó ngủ nên làm gì

4. Mặc bộ đồ ngủ thoải mái, dễ chịu và không quá bó sát

Một bộ đồ thoải mái giúp các mạch máu trong cơ thể được lưu thông dễ dang, không gây khó chịu. Nhờ vậy mà các cơ quan thư giãn tốt hơn – một yếu tố rất tốt để đi vào giấc ngủ.

5. Không dùng thiết bị điện tử

– Mọi người ai cũng dùng điện thoại để giải trí trước khi đi ngủ. Điện thoai, tivi và máy vi tính chứa ánh sáng xanh từ bóng đèn led không chỉ gây hại cho mắt mà còn ức chế hoạt chất melatonin, một loại hoạt chất điều hòa giấc ngủ sinh lý bình thường.

– Khi cơ thể tiết loại hormon này sẽ gây ra tình trạng khó ngủ không những thế còn ảnh hưởng tới khả năng phát triển chiều cao của trẻ khi đang trong độ tuổi trưởng thành. Vì vậy, để dễ ngủ hơn, bạn cần chào tạm biệt chiếc điện thoại yêu quý của mình.

khó ngủ nên làm gì

6. Ăn những thực phẩm tốt cho giấc ngủ

– Khó ngủ cũng là một trong những biểu hiện cơ thể bạn đang thiếu hụt magiê. Magiê có tác dụng duy trì trạng thái khỏe mạnh của chất dẫn truyền thần kinh và làm tăng hormone melatonin, giúp bạn ngủ ngon. Ngoài ra, magiê giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân – nguyên nhân gây tỉnh giấc vào ban đêm.

– Magiê có nhiều trong rau chân vịt, các loại hạt, bơ, chocolate đen, chuối, đậu nành. Magie cũng có khả năng hấp thụ qua làn da của chúng ta, vì vậy hãy thử tắm muối Epsom để làm dịu cơ bắp và có được giấc ngủ ngon hơn.

Qua những chia sẻ về cách khó ngủ nên làm gì, chúng tôi hi vọng bạn sẽ tìm được cách phù hợp để luôn có một giấc ngủ ngon.

Chúc các bạn thành công!

Bắc Nguyễn

Facebook Comments