Cách bước ra khỏi vùng an toàn bản thân [Đọc để không hối tiếc]

Bạn luôn muốn bản thân thoát ra khỏi vùng an toàn nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu và phải làm những gì? Dưới đây là một số cách bước ra khỏi vùng an toàn bản thân Kỹ Năng Làm Giàu thu thập được, các bạn cùng tham khảo nhé.

Thế nào là vùng an toàn của bản thân? Khái niệm vùng an toàn?

Vùng an toàn hay còn gọi theo ngôn từ tiếng Anh là “Comfort zone” có nghĩa là nơi mà con người luôn luôn cảm nhận được những cảm giác thoải mái nhất. Xét về phương diện công việc công việc thì vùng an toàn liệu bạn có được thành công hay không? Hay chỉ khiến cho bản thân thoải mái, vô tư – công việc đó bạn đã làm thuận từ bao năm nay, hay là lựa chọn một loại sách ta luôn lựa chọn mua và đọc hàng ngày, một môi trường sống và làm việc mà ở nơi ấy chúng ta được tự do vùng vẫy mà chẳng phải lo sợ một điều gì. 

cách bước ra khỏi vùng an toàn

Không dám bước ra khỏi “vùng an toàn” nghĩa là bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời không có cơ hội thành công

Vì sao vùng an toàn khiến cuộc sống của bạn lụi tàn dần

Vùng an toàn kìm hãm sự phát triển

Bạn ở trong vùng an toàn càng lâu thì cơ hội để bạn phát triển cũng càng ít đi. Bạn có thể lên cho mình rất nhiều kế hoạch, xong lại không có những hành động hay việc làm cụ thể để thực hiện chúng. Trưởng thành là khi ta trở thành một người tốt hơn ta của hiện tại, và cách duy nhất để bạn trở thành tốt nhất ấy là trải nghiệm những điều nằm ngoài tầm kiểm soát và cuộc sống trước đây của mình. Và điều này đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Vùng an toàn tước đi cơ hội thực hiện những điều mới

Khi bạn vẫn còn ở trong vùng an toàn, bạn sẽ hiếm khi có được những thử thách để mở rộng tầm hiểu biết của mình. Vô hình dung điều này đã khiến quá trình trưởng thành của bạn bị ngưng trệ và ngăn cản bạn trở thành 1 phiên bản tốt hơn của chính mình.

cách bước ra khỏi vùng an toàn

Vùng an toàn khiến bạn trở thành một kẻ an phận

Khi bạn xác định và lựa chọn cho mình ở lại trong vùng an toàn cho tới độ tuổi trung niên, bạn có thể sẽ trở nên trì trệ và thiếu thích ứng trước tốc độ thay đổi nhanh chóng của xã hội hiện đại ngày nay.

Cách bước ra khỏi vùng an toàn bản thân

Thử tập một thói quen mới

Cuộc sống hàng ngày của bạn chỉ đơn giản là thức dậy, ăn sáng, đi làm và về nhà xem tivi. Vậy, tại sao bạn không thử tập cho mình một thói quen mới như dành thời gian cho việc đọc sách? Bạn có thể lựa chọn những cuốn sách về kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp hay bí quyết kinh doanh thành công để trau dồi thêm kiến thức cho mình. Trên thực tế, đã có rất nhiều người thành công nhờ duy trì thói quen đọc sách này.

cách bước ra khỏi vùng an toàn

Cái quan trọng nhất là bạn phải xác định cho chính mình những thói quen tốt để bạn có thể thực hiện được rồi viết ra giấy hoặc học cách viết nhật ký để duy trì thói quen đó hàng ngày. Tiếp đó, bạn cam kết thực hiện thói quen mới này trong vòng ít nhất là 30 ngày để bản thân bán thích ứng được với một thói quen mới. Tóm lại, bao nhiêu thời gian cũng trở nên vô nghĩa nếu như bạn không có sự nhiệt huyết và nỗ lực phấn đấu.

Tự tin trước ống kính

Có khá nhiều người khi nhắc đến chụp ảnh hay quay phim thường có xu hướng ngại ngùng vì sợ mình “không ăn ảnh”. Đó là trở ngại cho bạn trong việc tìm cách bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Để khắc phục nó, bạn nên tập đứng trước ống kính hàng ngày để nó dần trở thành thói quen, như vậy sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Hoặc bạn có thể tự tay mình chụp ra những bức ảnh đẹp, những đoạn ghi hình theo phong cách mà bạn yêu thích. 

Tập bắt chuyện với người lạ

Bất kể ai trong chúng ta cũng đã trải qua cảm giác tự ti khi bước vào một căn phòng chật ních người nhưng bạn không thể tìm thấy một người nào bạn quen thuộc hay người nào đó để ta có dũng khí tiếp cận. Không những vậy, việc bắt chuyện với người lạ còn là rào cản khó khăn đối với những người có chứng sợ giao tiếp xã hội hay người có xu hướng sống nội tâm. 

Tuy nhiên, mọi chuyện đều có thể thay đổi nếu bạn đổi thay. Đơn giản là bạn chỉ cần đến gần một người và bắt đầu một cuộc trò chuyện đơn giản như: “Bạn tên là gì?”, “Bạn làm nghề gì?”, “Quê bạn ở đâu?”… Cuộc nói chuyện từ đó có thể mở rộng hơn làm bạn không còn cảm giác tự ti hay bối rối. Đôi khi việc bắt chuyện với người lạ sẽ mở ra cho bạn một thế giới mới, những điều mới mẻ mà bạn chưa bao giờ biết đến. 

Với những người có tính hướng nội, bạn không nên khép kín lòng mình mà hãy mở rộng tâm hồn ra để có thể kết nối với mọi người xung quanh. Bạn hãy tự tin về những sức mạnh của người hướng nội cũng tạo nên khả năng cực kỳ hấp dẫn.

cách bước ra khỏi vùng an toàn

Đi du lịch một mình

“Mình không đi du lịch vì không có người đi cùng”. “Mình không đi du lịch vì mình quá bận không có thời gian riêng tư”… Nếu thật lòng muốn bước ra khỏi vùng an toàn, vậy thì đã đến lúc bạn từ bỏ những suy nghĩ này đi. Hãy trải nghiệm du lịch một mình ít nhất một lần để có thể tự khám phá thế giới bên ngoài theo cách riêng của mình. 

Thay đổi ngoại hình

Đừng giữ mãi một thói quen theo phong cách ăn mặc hàng ngày. Hãy thử khoác lên người những bộ đồ thể hiện sự cá tính, tinh nghịch riêng của bạn mà không quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Có thể mới đầu bạn sẽ không cảm thấy tự nhiên với những bộ đồ quá khác lạ với phong cách thường ngày của mình mình nhưng sự thật có khi sẽ rất khác so với những điều bạn nghĩ đấy.

Đối mặt với nỗi sợ hãi

Sai lầm lớn nhất bạn có thể phạm phải trong đời là luôn luôn sợ hãi, lo lắng mình sẽ phạm sai lầm. Sợ hãi là  “những kẻ” đeo bám dai dẳng, ngấm ngầm ăn mòn sự dũng cảm, sự mạnh mẽ và che đậy đi những tài năng của bạn. Thực tế cho thấy, điều làm bạn sợ lại chính là những yếu tố tác động giúp bạn thành công hơn trong tương lai đấy! 

Ví dụ, bạn có ước mơ xây một nhà tình thương làm từ thiện cho các trẻ em mồ côi xấu số. Thì bạn cần lên kế hoạch cụ thể, chia nhỏ mọi việc, dần dần sẽ tiến gần hơn với ước mơ. Những việc mà bạn có thể sẽ cần phải làm như:

+ Kêu gọi nhà tài trợ ủng hộ tài chính

+ Xin sự tư vấn của những người đi trước

+ Mời người có cùng ước mơ thực hiện với mình

+ Bạn hãy giữ tinh thần kiên định với ước mơ của mình và nỗ lực thực hiện

+ Tạo ra những đội nhóm để lên những chiến lược giúp đỡ được cho nhiều trẻ em hơn

Khó khăn sẽ đến với bạn, nhưng chúng không đến để ở lại, chúng đến rồi lại đi. Bạn đã an toàn trong cái vòng tròn đó quá lâu rồi. Hãy bước ra đi, bạn chỉ có một đời để sống và thất bại chỉ là một phép thử để chúng ta tiến gần đến thành công hơn.

“Thất bại là mẹ thành công”

Quyết định bước ra khỏi vùng an toàn chắc chắn sẽ không làm bạn cảm thấy thoải mái ngay từ thời gian đầu thực hiện được. Việc này đòi hỏi bạn kiên trì, cố gắng và nỗ lực thật nhiều. Bên cạnh đó, nếu bạn dần dần tiếp cận với những điều mới, kết bạn với nhiều người hơn mình và thậm chí làm những điều mình chưa làm bao giờ thì sẽ vượt qua được giới hạn của bản thân. Khi ấy, bạn chắc chắn sẽ nghĩ rằng: “Biết nó thú vị thế này, mình đã thử sớm hơn!”.

cách bước ra khỏi vùng an toàn

Chúc các bạn thành công!

Thanh Hằng

Facebook Comments