Luật mới về việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Tháng 3 năm 2018, một số Luật liên quan đến du học sinh tại Nhật Bản đã thay đổi. Trong đó sự thay đổi về vấn đề thời gian làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản được quan tâm nhất.

Luật mới về việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Sự thay đổi về làm thêm của sinh viên quốc tế theo học tại Nhật Bản theo chiều hướng tích cực. Đây là một điều thuận lợi đối với du học sinh Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung.

Cụ thể, ngày 23/03/2018, Bộ Lao động Nhật Bản thông cáo chính thức thời gian làm thêm ở Nhật Bản theo luật mới được tăng lên 36 giờ/tuần. Theo đó, luật này đã được thủ tướng chính phủ ShinZo Abe phê duyệt và được áp dụng từ 01/04/2018 ở 9 tỉnh của Nhật Bản.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản quy định sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 28 giờ/tuần.

 

Luật mới về việc làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản

Việc làm thêm ở Nhật Bản từ lâu đã trở thành một trong những đặc điểm nổi bật và phổ biến của các du học sinh. Việc làm thêm ở xứ sở hoa anh đào không chỉ phổ biến với sinh viên quốc tế mà đối với sinh viên Nhật Bản cũng rất thích.

Để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, tỉnh Oita – tỉnh đứng đầu trong việc đưa ra đề xuất tăng giờ làm thêm đã cho phép du học sinh có thể làm 8 giờ/ngày vào cuối tuần và 9 tỉnh khác như Yamaguchi, Okinawa, Kyushu… cũng chính thức được đưa ra phương án tăng giờ làm thêm cho du học sinh. Như vậy, sinh viên quốc tế có thể làm 36 giờ/tuần. Điều này sẽ giúp du học sinh có thời gian làm thêm kiếm tiền trang trải phí sinh hoạt mà không ảnh hưởng đến việc học và vi phạm quy định pháp luật, một phần giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề thiếu hụt lao động.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi thời gian làm thêm của du học sinh

Lý do vì sao lại có sự thay đổi này?

Bởi

• Dân số Nhật là dân số già

• Nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lựa trầm trọng

• Nhiều khu vực không tuyển được thêm nhân lực

• Tăng thời gian công việc cho sinh viên quốc tế nhằm thu hút nguồn nhân lựa giá rẻ

• Đất nước Nhật Bản đang cần khoảng 50.000 – 60.000 người lao động để chuẩn bị tốt nhất cho thế vận hội Olympia 2020.

>>> Đọc thêm: Đại sứ quán Nhật Bản cảnh báo chiêu trò dụ học sinh đi du học bằng học bổng 3 tỷ

 

Facebook Comments