Trang Chủ » GIÁO DỤC » Làm thế nào để học giỏi môn văn

Làm thế nào để học giỏi môn văn

8:47 26-06-2019 btv05

Môn văn là môn học ru ngủ, khó nhằn không phải ai cũng có thể "dung nạp" kiến thức vào đầu một cách nhanh chóng. Vậy làm thế nào để học giỏi văn?

Môn văn chưa chắc là môn học thú vị đối với mọi người. Môn văn với các bạn khối A đôi khi là nhàm chán, khó tiếp thu rắc rối trong khi đó là môn thi tốt nghiệp bắt buộc. Vậy làm thế nào để học giỏi văn?

>> Học bổng toàn phần Canada những điều bạn chưa biết

Hãy tạo ra sự hứng thú với môn văn, đừng chỉ học vì điểm

Hứng thú với môn học sẽ là điều vô cùng quan trọng, vì có hứng thú thì mới học được chứ. Bạn hãy nghĩ rằng học văn là học cách sống, là học cách các nhân vật phản ứng với hoàn cảnh đừng nghĩ rằng đó là một môn phải học.

Mỗi một nhân vật trong tác phẩm văn học lại có câu chuyện riêng, mà ở đó bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của nhân vật để lắng nghe những cảm xúc, những mối quan tâm của họ.

Đọc sách như một thói quen

Bộ não của chúng ta được “lập trình” có khả năng sao chép, bắt chước rất mạnh, vì vậy đọc sách cũng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng viết lách của mình. Sách là một người thầy “im lặng”. Tự học từ sách sẽ giúp bạn có những thông tin hữu dụng về lối viết, cách hành văn. Bất kỳ cuốn sách nào cũng đem lại vốn tri thức không nhỏ không chỉ riêng sách văn học. Đọc càng nhiều sách thì vốn từ sẽ càng nhiều, và cách sử dụng từ vựng của bạn sẽ càng thuần thục hơn.

Lập dàn ý bằng sơ đồ tư duy

Thay vì lập dàn ý theo các gạch đầu dòng nhàm chán, hay học dàn ý mẫu của thầy cô. Tại sao bạn không thử vẽ sơ đồ nhỉ. Hãy bắt đầu bằng việc đặt tên tác phẩm ở giữa trang giấy có thể kèm theo hình ảnh cho sinh động. Sau đó từ vị trí trung tâm phát triển các ý chính ra xung quanh, rồi từ những ý chính lại phát triển ra ý con.

Làm thế nào để học giỏi văn

Từ đó bạn sẽ không bị “ăn hành” bởi anh “họ Bí tên Từ”. Để dễ nhìn, dễ nhớ và phát triển ý bạn nên sử dụng nhiều màu bút nhé.

Thử sử dụng các phương pháp học mới

Phương pháp tự giải thích

Bạn sẽ đưa ra lời giải thích cho những gì mà bạn học, xem xét kết quả với những câu hỏi tự đặt ra. Ví dụ “Câu văn này đem lại thông tin gì”, “Nó có liên quan gì đến tâm lý nhân vật trước đó?”. Tự đặt những câu hỏi và câu trả lời rồi tự giải thích có thể sẽ giúp bạn tích hợp, hệ thống lại những thông tin mới học và những kiến thức có sẵn. Phương pháp này giúp cải thiện trí nhớ, giúp hiểu sâu và giải quyết vấn đề.

Phương pháp tự kiểm tra

Tự kiểm tra là việc bạn tự thực hình kiểm tra chính mình không phải bài kiểm tra đánh giá trên lớp. Bạn sử dụng các tờ giấy A4 để kiểm tra việc nhớ lại nội dung chính của tác phẩm vừa học, trả lời các câu hỏi cuối bài, câu hỏi của giáo viên đưa ra. Hàng trăm thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc tự kiểm tra giúp cải thiện việc học và giúp ghi nhớ được lâu.

Chăm chỉ học tập

“Cần cù bù thông minh” môn văn cũng yêu cầu sự chăm chỉ học tập. Nếu bạn đọc một tác phẩm không dưới ba lần, thì bạn sẽ hiểu sâu về tác phẩm. Và bạn cũng nên đọc các tác phẩm có liên quan đến tác phẩm đó, điều này giúp bạn liên hệ, tìm ra mối tương quan với nhau. Những lúc mệt mỏi đọc một tác phẩm văn học để giải trí cũng là ý hay. Chăm chỉ học tập sẽ đem lại “trái ngọt” đúng không nào?

Học môn văn sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn nếu bạn yêu thích nó. Sẽ không quá khó khăn khi bỏ ra thời gian để luyện tập môn văn phải không nào? Chúc bạn thành công trong việc trở thành người học giỏi môn văn nhé.

Việt Mỹ

Bài viết cùng chuyên mục

[Điểm danh] trung tâm dạy AutoCad tốt nhất tại TPHCM

15:39 18-02-2021 0

Với danh sách trung tâm dạy autocad tốt nhất trên đây, hi vọng sẽ giúp độc giả tham khảo và lựa chọn được địa chỉ tốt nhất với giá cả phù hợp

Khóa học chỉ huy trưởng công trình

14:43 19-01-2021 0

Đối tượng tham gia lớp học chứng chỉ chỉ huy trưởng công trình xây dựng: Chỉ huy trưởng công trình xây dựng, đội trưởng xây dựng, cán bộ quản lý,...

Khóa học đấu thầu qua mạng tại Hà Nội và TP.HCM

14:51 13-01-2021 0

Khóa học đấu thầu qua mạng nhằm trang bị cho các học viên kiến thức và kỹ năng để thao tác thành thạo, làm chủ được hệ thống đấu thầu.

Nên học AutoCad ở trung tâm nào tại Hà Nội

21:11 12-01-2021 0

Để thành thạo Autocad một cách bài bản nhất, bạn hãy tham gia ngay khóa học Cad tại Khoa Học Xây Dựng. Chúng tôi cam kết 100% thành thạo sau khi kết thúc khóa học

thiết kế nội thất là gì

Ngành thiết kế nội thất là gì? Ra trường làm gì?

14:05 02-12-2020 0

Ngành thiết kế nội thất là tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, thư giãn phù hợp với hoạt động của con người

cách tự học 3ds max hiệu quả

Chia sẻ: Cách tự học 3Ds Max hiệu quả?

8:22 26-11-2020 0

Kỹ Năng Làm Giàu xin chia sẻ đến bạn đọc cách tự học 3Ds Max đạt hiệu quả cao ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

chức vụ tỏng công ty bằng tiếng Anh

Các chức vụ trong công ty bằng tiếng Anh

15:32 14-06-2020 0

Bạn đã biết tên các chức vụ trong công ty bằng tiếng Anh chưa? Dưới đây là từ vựng tiếng anh tên các phòng ban và chức vụ thường có trong công ty. Cùng tham khảo và ghi giấy note dán tại góc làm việc để ghi nhớ nhé. Nội dung1 Chức vụ trong công […]

“Không ai giàu 3 họ” nhưng cả gia tộc này đã giàu có suốt 15 đời, bí quyết đã được bật mí…

9:47 31-03-2020 0

Câu nói "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời" chẳng thể áp dụng lên gia tộc này nhờ có cách truyền dạy con cháu đời sau đúng đắn.

Kỳ thi NAT-Test: Cấu trúc đề thi, thời gian thi, địa điểm tổ chức

Kỳ thi NAT-Test: Cấu trúc đề thi, thời gian thi, địa điểm tổ chức

14:23 29-03-2020 0

Tổng hợp những điều bạn cần biết về kỳ thi NAT-Test: Cấu trúc đề thi, thời gian thi, địa điểm tổ chức, cách đăng ký dự thi...

Top 5 trung tâm du học Nhật Bản tại Hà Nội

Top 5 trung tâm du học Nhật Bản uy tín tại Hà Nội

10:31 23-03-2020 0

Top 5 trung tâm du học Nhật Bản uy tín tại Hà Nội được đánh giá qua các tiêu chí như: phản hồi của học viên cũ, chi phí du học rõ ràng, lộ trình đào tạo...