Làm thế nào để học giỏi môn văn

Môn văn chưa chắc là môn học thú vị đối với mọi người. Môn văn với các bạn khối A đôi khi là nhàm chán, khó tiếp thu rắc rối trong khi đó là môn thi tốt nghiệp bắt buộc. Vậy làm thế nào để học giỏi văn?

>> Học bổng toàn phần Canada những điều bạn chưa biết

Hãy tạo ra sự hứng thú với môn văn, đừng chỉ học vì điểm

Hứng thú với môn học sẽ là điều vô cùng quan trọng, vì có hứng thú thì mới học được chứ. Bạn hãy nghĩ rằng học văn là học cách sống, là học cách các nhân vật phản ứng với hoàn cảnh đừng nghĩ rằng đó là một môn phải học.

Mỗi một nhân vật trong tác phẩm văn học lại có câu chuyện riêng, mà ở đó bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của nhân vật để lắng nghe những cảm xúc, những mối quan tâm của họ.

Đọc sách như một thói quen

Bộ não của chúng ta được “lập trình” có khả năng sao chép, bắt chước rất mạnh, vì vậy đọc sách cũng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng viết lách của mình. Sách là một người thầy “im lặng”. Tự học từ sách sẽ giúp bạn có những thông tin hữu dụng về lối viết, cách hành văn. Bất kỳ cuốn sách nào cũng đem lại vốn tri thức không nhỏ không chỉ riêng sách văn học. Đọc càng nhiều sách thì vốn từ sẽ càng nhiều, và cách sử dụng từ vựng của bạn sẽ càng thuần thục hơn.

Lập dàn ý bằng sơ đồ tư duy

Thay vì lập dàn ý theo các gạch đầu dòng nhàm chán, hay học dàn ý mẫu của thầy cô. Tại sao bạn không thử vẽ sơ đồ nhỉ. Hãy bắt đầu bằng việc đặt tên tác phẩm ở giữa trang giấy có thể kèm theo hình ảnh cho sinh động. Sau đó từ vị trí trung tâm phát triển các ý chính ra xung quanh, rồi từ những ý chính lại phát triển ra ý con.

Làm thế nào để học giỏi văn

Từ đó bạn sẽ không bị “ăn hành” bởi anh “họ Bí tên Từ”. Để dễ nhìn, dễ nhớ và phát triển ý bạn nên sử dụng nhiều màu bút nhé.

Thử sử dụng các phương pháp học mới

Phương pháp tự giải thích

Bạn sẽ đưa ra lời giải thích cho những gì mà bạn học, xem xét kết quả với những câu hỏi tự đặt ra. Ví dụ “Câu văn này đem lại thông tin gì”, “Nó có liên quan gì đến tâm lý nhân vật trước đó?”. Tự đặt những câu hỏi và câu trả lời rồi tự giải thích có thể sẽ giúp bạn tích hợp, hệ thống lại những thông tin mới học và những kiến thức có sẵn. Phương pháp này giúp cải thiện trí nhớ, giúp hiểu sâu và giải quyết vấn đề.

Phương pháp tự kiểm tra

Tự kiểm tra là việc bạn tự thực hình kiểm tra chính mình không phải bài kiểm tra đánh giá trên lớp. Bạn sử dụng các tờ giấy A4 để kiểm tra việc nhớ lại nội dung chính của tác phẩm vừa học, trả lời các câu hỏi cuối bài, câu hỏi của giáo viên đưa ra. Hàng trăm thí nghiệm đã chỉ ra rằng việc tự kiểm tra giúp cải thiện việc học và giúp ghi nhớ được lâu.

Chăm chỉ học tập

“Cần cù bù thông minh” môn văn cũng yêu cầu sự chăm chỉ học tập. Nếu bạn đọc một tác phẩm không dưới ba lần, thì bạn sẽ hiểu sâu về tác phẩm. Và bạn cũng nên đọc các tác phẩm có liên quan đến tác phẩm đó, điều này giúp bạn liên hệ, tìm ra mối tương quan với nhau. Những lúc mệt mỏi đọc một tác phẩm văn học để giải trí cũng là ý hay. Chăm chỉ học tập sẽ đem lại “trái ngọt” đúng không nào?

Học môn văn sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn nếu bạn yêu thích nó. Sẽ không quá khó khăn khi bỏ ra thời gian để luyện tập môn văn phải không nào? Chúc bạn thành công trong việc trở thành người học giỏi môn văn nhé.

Việt Mỹ

Facebook Comments