Tại sao bị lệch pha trong điện 3 pha?

Lệch pha trong điện 3 pha là gì? Tại sao lại bị lệch pha? Khi bị lệch pha thì sẽ gây nên hậu quả gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé các bạn.

1. Tại sao bị lệch pha trong điện 3 pha?

Chắc hẳn chúng ta đều biết chỉ có điện 3 pha mới có lệch pha thòi chứ điện 1 pha mà lệch pha thì chỉ có nguyên nhân duy nhất là sụt áp hoặc vọt áp.

lệch pha trong điện 3 pha

Lệch pha trong điện 3 pha là các pha đó có điện áp lệch nhau. Còn lệch nhau bao nhiêu vol thì chúng ta phải xét 2 nguyên nhân chính sau đây:

+ Lệch ha do đứt dây pha

Có thể do dây điện 1 hoặc 2 pha của bạn bị đứt do tiếp xúc không tôt.

Tuy là dây diện 1 trong các pha kĩa vẫn sẽ có điện khi ta mắc nó vào 1 động cơ 3 pha chẳng hạn, điện áp 2 pha kia sẽ lộn về pha bị đứt và tạo 1 điện áp lộn pha tại đó. Ta vẫn đo được điện áp ở trên dây bị đứt nhưng sẽ thấp hơn điện áp trên 2 dây kia.

Hậu quả là động cơ bị lệch pha do nguyên nhân này thì nếu đứt 1 pha nó sẽ kêu ành ạch, quay rất kho khăn hoặc không thể quay mà cứ gầm gừ mãi. Nếu đứt 2 dây pha mà động cơ ta không nối dây trung tính thì động cơ không có phản ứng gì nữa luôn các bạn ạ.

+ Lệch pha do quá tải 1 dây pha

Trường hợp này có thể biết chắc rẳng do 1 dây trong 3 pha đó bị dùng quá tải nên điện áp thấp hơn 2 pha còn lại, động cơ mắc vào vẫn sẽ quay nhưng hiệu suất và độ bền sẽ không cao. Trường hợp này được đánh giá là khó phát hiện hơn trường hợp 1.

2. Hậu quả của việc mất cân bằng 3 pha

Lệch pha = Trôi điểm trung tính – > có dùng trong dây trung tính, điện áp đặt lên thiết bị bên cao bên thấp dẫn đến hư hỏng các thiết bị.

Điện năng không ổn định, ngoài tổn thất về các thiết bị có dấu hiệu hỏng hoccs, suy giảm tuổi thọ thì những thiệt hại ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, hiệu suất công việc chuyên môn khiến người quản lý sẽ khá đau đầu trong việc tìm giải pháp xử lý.

Toàn bộ máy móc, thiết bị tiêu thụ điện gần như làm việc đồng thời cùng nhau. Hệ thống aptomat cảnh báo thường xuyên ngắt điện do quá tải dẫn đến sụt áp đột ngột.

Dòng điện giữa các pha chênh lệch nhau quá nhiều và khoảng cách đường dây đến phụ tải khá dài khiến lượng điện năng tiêu hao vô ích là rất lớn.

3. Cách cân pha điện 3 pha

Để cân pha điện 3 pha các bạn cần chia lại phụ tải sao cho dòng điện giữa các pha cân đối nhau.

Trước tiên cần bật toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện rồi dùng thiết bị đo đạc, lấy các thông số cần thiết làm cơ sở để tiến hằng căn chỉnh. Đo lại dòng điện của các pha, nếu chênh lệch các pha quá nhiều thì điều chỉnh lại phụ tải trong các pha cho đều. Độ lệch cho phép là 15%.

Sau khi hoàn thành các việc cân chỉnh trên, các thiết bị điện trong đơn vị vận hành trơn tru, đường dây trung tính không còn quá nóng như trước. Hệ thống điện sẽ hạn chế được sự cố nhảy aptomat, lượng điện hao phí trên đường dây và các phụ tải được tiết giảm đáng kể nên tiết kiệm tiền điện mỗi tháng.

4. Sử dụng máy biến áp ba pha Đông Anh

máy biến áp ba pha

Khi điện áp được cân bằng sẽ hạn chế được tối đã các hiện tượng lệch pha, điện áp pha không cân bằng làm ảnh hưởng đến việc vận hành của các thiết bị điện

Việc lắp đặt máy biến áp ba pha là điều mà các doanh nghiệp, công ty, nhà máy,…… nghĩ tới đầu tiên khi xây dựng 1 hệ thống sản xuất.

Hiện nay, công ty cổ phần chế tạo máy biến áp Đông Anh là đơn vị uy tín số 1 Hà Nội cũng cấp các loại máy biến áp. Các sản phẩm của công ty cam kết chính hãng, chính sách bảo hành , bảo trì đãi ngộ nhất tới người tiêu dùng.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments