Trạm biến áp là gì? Có mấy loại trạm biến áp

Xây dựng trạm biến áp là hạng mục thiết yếu đối với bất kỳ khu công nghiệp, nhà máy hay tòa chung cư nào hiện nay. Nói đến trạm biến áp thì sẽ có rất nhiều loại. Vậy, trạm biến áp là gì? Có mấy loại trạm biến áp? chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp là một thiết bị điện từ tính có tác dụng truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay quanh chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ nhưng nó vẫn giữ nguyên được tần số.

Trạm biến áp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải điện năng.

2. Có mấy loại trạm biến áp

a/ Trạm biến áp ngoài trời

trạm biến áp là gì

Thích hợp cho các trạm trung gian công suất lớn. Vì máy biến áp, thiết bị phân phối có kích thước lớn nên có đủ diện tích để lắp đặt các thiết bị này, tiết kiệm được 1 phần không nhỏ cho chi phí xây dựng

Với trạm này có 5 kiểu trạm đang được sử dụng đó là:

iconTrạm hợp bộ

iconTrạm giàn

iconTrạm treo

iconTrạm kín

iconTrạm trọn bộ

b/ Trạm biến áp trong nhà

trạm biến áp là gì

Đây là loại trạm có diện tích xây dựng nhỏ hơn nhiều so với trạm ngoài trời. Nó được lắp đặt và kết nối vô cùng đơn giản lại khá chắc chắn, gọn đẹp nên thường được dùng ở các nơi quan trọng như cơ quan ngoại giao, văn phòng, khách sạn,…

Với trạm này có 3 kiểu trạm đó là:

iconTrạm kín

iconTrạm trọn bộ

iconTrạm Gis

3. Các sơ đồ đấu dây trạm biến áp

sơ đồ đấu dây trạm biến áp

Với các nội dung trên đây, chúng tôi hy vọng hỗ trợ được cho các tổ chức, doanh nghiệp về các kiến thức về trạm biến áp. Để công trình thực sự phát huy hiệu quả, đảm bảo đầy đủ nguồn cung cấp điện năng ứng với nhu cầu sử dụng.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments