04 bài học về quản lý và tiết kiệm tiền cho sinh viên

Những gì bạn biết về cách sử dụng, tiết kiệm hay chi tiêu thường bắt nguồn từ kinh nghiệm, học từ bạn bè, từ lời khuyên của bố mẹ hay từ những tìm kiếm ngẫu nhiên trên mạng. Cuộc sống sinh viên thì thường khó khăn về mặt tài chính do đó nếu không biết cách quản lý tiền bạc cho sinh viên hợp lý thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên bế tắc. Những cách quản lý tiền dưới đây hi vọng sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể kiểm soát vấn đề tài chính của mình một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ghi chép các khoản chi tiêu vào sổ tay cá nhân

Việc ghi chép lại các khoản chi tiêu thường xuyên là một việc làm mang tính khoa học. Bởi vì chỉ có như thế bạn mới kiểm soát được xem mình đã bỏ tiền ra cho những khoản nào, tiêu nhiều tiền nhất là ở đâu.

Đặc biệt sinh viên thì thường tiêu rất nhiều tiền mua việc mua sắm quần áo, vui chơi với bạn bè. Hoạt động ghi chép này giúp tôi cũng như các bạn sinh viên có thể lên phương án chi tiêu sao cho phù hợp để không phải tháng nào cũng phải ăn mì tôm hay nhịn qua bữa.

Sắp xếp các khoản chi tiêu theo mức độ cần thiết

Một cách để bạn có thể quản lý tài chính nhanh, hiệu quả nữa chính là hãy sắp xếp chúng theo mức độ cần thiết của bạn.

Hãy xác định những gì thật sự quan trọng với bạn trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có kể hoạch và đây là ưu tiên quan trọng nhất.

Chẳng hạn như bạn nhận được tiền gửi hàng tháng của gia đình, hãy ưu tiên nó cho những khoản nào cần chi trước ( tiền học, tiền thuê trọ…) sau đó bắt đầu chi đến những khoản tiền có thể gia giảm được như tiền ăn uống, xăng xe đi lại, vui chơi với bạn bè. Nên tiêu tiền những vào những việc cần thiết, tránh tiêu hoang phí. Có mua sắm thì nên mua những thứ cần hạn chế mua những món đồ thích. Nếu biết cách quản lý và sắp xếp một cách khoa học thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra được ưu điểm to lớn của nó.

Học cách thiết lập ngân sách

Thiết lập một ngân sách vững chắc từ tháng này qua tháng kia sẽ giúp bạn không có cảm giác bị tước đoạt. Bạn có thể kẻ bảng ngân sách ra giấy hoặc tổng hợp nó trên một file Excel. Khi nào bạn đã chi tiêu một khoản nào đó, bạn hãy gạch bỏ số tiền đó trên bảng cân đối của bạn.

Cách quản lý tài chính cá nhân là một lối sống, không phải là giải pháp tức thời

Phải đảm bảo một điều rằng số tiền bạn chi ra luôn phải thấp hơn số tiền bạn thu vào, có như thế bạn mới dễ dàng hơn trong việc kiểm soát và quản lý tiền. Bảng cân đối ngân sách này chính là hành trang giúp cho bạn dễ đạt được mục tiêu tài chính của mình hơn so với những khoản chi tiêu khác đấy.

Học cách tiết kiệm thông minh

Đừng tiết kiệm theo kiểu “tiết kiệm càng nhiều càng tốt” mà hãy đặt mục tiêu tài chính trong bối cảnh cụ thể để biết chính xác bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và bao lâu thì đạt được mức tiết kiệm đó. Bạn nên học cách tiết kiệm tiền cho sinh viên đã được nêu ở trên để chi tiêu hợp lý. Xác định mục tiêu càng rõ ràng bao nhiêu thì bạn càng có động lực thực hiện bấy nhiêu và từ một mục tiêu ban đầu, hãy xây dựng các kế hoạch nhỏ hơn xung quanh nó.

>> Xem thêm: Cách quản lý tài chính cho đôi vợ chồng

Kim Ân

Facebook Comments