Trang Chủ » THÀNH CÔNG » Quản lý tiền » 04 bài học về quản lý và tiết kiệm tiền cho sinh viên

04 bài học về quản lý và tiết kiệm tiền cho sinh viên

11:32 07-11-2018 btv06

Vấn đề chi tiêu bất hợp lý thường bắt nguồn từ những thói quen cá nhân. Sau đây là 04 bài học về quản lý và tiết kiệm tiền cho sinh viên.

Những gì bạn biết về cách sử dụng, tiết kiệm hay chi tiêu thường bắt nguồn từ kinh nghiệm, học từ bạn bè, từ lời khuyên của bố mẹ hay từ những tìm kiếm ngẫu nhiên trên mạng. Cuộc sống sinh viên thì thường khó khăn về mặt tài chính do đó nếu không biết cách quản lý tiền bạc cho sinh viên hợp lý thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên bế tắc. Những cách quản lý tiền dưới đây hi vọng sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể kiểm soát vấn đề tài chính của mình một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ghi chép các khoản chi tiêu vào sổ tay cá nhân

Việc ghi chép lại các khoản chi tiêu thường xuyên là một việc làm mang tính khoa học. Bởi vì chỉ có như thế bạn mới kiểm soát được xem mình đã bỏ tiền ra cho những khoản nào, tiêu nhiều tiền nhất là ở đâu.

Đặc biệt sinh viên thì thường tiêu rất nhiều tiền mua việc mua sắm quần áo, vui chơi với bạn bè. Hoạt động ghi chép này giúp tôi cũng như các bạn sinh viên có thể lên phương án chi tiêu sao cho phù hợp để không phải tháng nào cũng phải ăn mì tôm hay nhịn qua bữa.

Sắp xếp các khoản chi tiêu theo mức độ cần thiết

Một cách để bạn có thể quản lý tài chính nhanh, hiệu quả nữa chính là hãy sắp xếp chúng theo mức độ cần thiết của bạn.

Hãy xác định những gì thật sự quan trọng với bạn trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có kể hoạch và đây là ưu tiên quan trọng nhất.

Chẳng hạn như bạn nhận được tiền gửi hàng tháng của gia đình, hãy ưu tiên nó cho những khoản nào cần chi trước ( tiền học, tiền thuê trọ…) sau đó bắt đầu chi đến những khoản tiền có thể gia giảm được như tiền ăn uống, xăng xe đi lại, vui chơi với bạn bè. Nên tiêu tiền những vào những việc cần thiết, tránh tiêu hoang phí. Có mua sắm thì nên mua những thứ cần hạn chế mua những món đồ thích. Nếu biết cách quản lý và sắp xếp một cách khoa học thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra được ưu điểm to lớn của nó.

Học cách thiết lập ngân sách

Thiết lập một ngân sách vững chắc từ tháng này qua tháng kia sẽ giúp bạn không có cảm giác bị tước đoạt. Bạn có thể kẻ bảng ngân sách ra giấy hoặc tổng hợp nó trên một file Excel. Khi nào bạn đã chi tiêu một khoản nào đó, bạn hãy gạch bỏ số tiền đó trên bảng cân đối của bạn.

Cách quản lý tài chính cá nhân là một lối sống, không phải là giải pháp tức thời

Phải đảm bảo một điều rằng số tiền bạn chi ra luôn phải thấp hơn số tiền bạn thu vào, có như thế bạn mới dễ dàng hơn trong việc kiểm soát và quản lý tiền. Bảng cân đối ngân sách này chính là hành trang giúp cho bạn dễ đạt được mục tiêu tài chính của mình hơn so với những khoản chi tiêu khác đấy.

Học cách tiết kiệm thông minh

Đừng tiết kiệm theo kiểu “tiết kiệm càng nhiều càng tốt” mà hãy đặt mục tiêu tài chính trong bối cảnh cụ thể để biết chính xác bạn cần tiết kiệm bao nhiêu và bao lâu thì đạt được mức tiết kiệm đó. Bạn nên học cách tiết kiệm tiền cho sinh viên đã được nêu ở trên để chi tiêu hợp lý. Xác định mục tiêu càng rõ ràng bao nhiêu thì bạn càng có động lực thực hiện bấy nhiêu và từ một mục tiêu ban đầu, hãy xây dựng các kế hoạch nhỏ hơn xung quanh nó.

>> Xem thêm: Cách quản lý tài chính cho đôi vợ chồng

Kim Ân

Bài viết cùng chuyên mục

Phần mềm bán hàng tạp hóa dễ sử dụng, tốt nhất hiện nay

8:37 04-10-2022 0

Phần mềm bán hàng tạp hóa là một trong những công cụ hữu ích hỗ trợ chủ cửa hàng quản lý công việc nhanh chóng, tiện lợi hơn. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn sử dụng phần mềm nào thì hãy tham khảo phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa đang […]

Bảng so sánh lãi suất ngân hàng cập nhật hằng ngày mới nhất

15:33 25-08-2022 0

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng cá nhân là vấn đề nóng hổi mà hầu hết ai cũng quan tâm để chọn lựa nơi gửi tiền phù hợp. Cùng so sánh lãi suất ngân hàng để tìm xem ngân hàng nào có lãi suất phù hợp để bạn gửi tiết […]

7 tips cân đối chi tiêu cho sinh viên để không bị “cháy túi” bạn đã biết chưa?

14:36 19-08-2022 0

Bước vào đời sống sinh viên với nhiều người cũng có nghĩa là lần đầu sống xa nhà, phải tự lập và cũng là lần đầu tự quản lý chi tiêu cá nhân. Điều này khiến nhiều bạn trẻ gặp bỡ ngỡ vì chưa có kinh nghiệm, rơi vào tình trạng cháy túi thường xuyên. […]

Top 3 phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại di động tốt nhất 2021

15:21 02-12-2021 0

Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng của doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Smartphone đang trở thành công cụ quản lý vô cùng hiệu quả mọi lúc mọi nơi nhờ phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý bán […]

6 sai lầm quản lý tiền bạc khiến bạn không giàu nổi

21:01 10-07-2019 0

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là cách quản lý tiền bạc.  Người giàu luôn biết cách quản lý tiền của họ một cách khôn ngoan. Người nghèo thì nghĩ họ chẳng cần quản lý tiền bạc vì lý do họ chẳng có tiền để quản lý. Nhưng qua niệm […]

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

23:32 30-06-2019 0

Một người có khả năng tạo ra nguồn thu nhập cá nhân ổn, có thể nói là tốt nhưng lại không có khả năng kiểm soát chi tiêu lại vô cùng tệ. Họ không thể nhớ được mình đã tiêu bao nhiêu tiền trong tháng, và số tiền đó dùng để mua gì, khi nào, […]

05 quy tắc quản lý tiền trong kinh doanh

23:36 07-11-2018 0

05 quy tắc quản lý tiền trong kinh doanh giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận.

Cách quản lý tài chính cho đôi vợ chồng – Bí quyết hiệu quả

10:23 07-11-2018 0

Cách quản lý tài chính cho cặp vợ chồng

quản lý tiền bạc

Người giàu có tiết lộ 10 bí kíp quản lý tiền bạc đơn giản mà hiệu quả

11:30 29-10-2018 0

Sự khác biệt ở những người giàu có với người bình thường nằm ở thói quen và suy nghĩ của họ, cách quản lý tiền bạc chính là thứ phản ánh rõ nhất.

quy tắc 6 cái lọ

Quản lý tiền hiệu quả bằng quy tắc 6 cái lọ

11:38 26-10-2018 0

Quy tắc 6 cái lọ được doanh nhân Harv Eker phát minh ra nhằm giúp tất cả mọi người có được một phương pháp quản lý tiền hiệu quả.

Thông báo mới nhất Google