Trang Chủ » THÀNH CÔNG » Quản lý tiền » Cách quản lý tài chính cho đôi vợ chồng – Bí quyết hiệu quả

Cách quản lý tài chính cho đôi vợ chồng – Bí quyết hiệu quả

10:23 07-11-2018 btv06

Dù tài chính của vợ chồng bạn có tốt đến đâu thì cũng cần phải có cách thức quản lý tiền hợp lý. Cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt hơn, vững chắc hơn.

Khi bạn kết hôn, việc xây dựng một cuộc sống hôn nhân hoàn hảo không thể thiếu yếu tố tài chính. Dù bạn kiếm được nhiều hay ít tiền thì việc lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và tính toán linh hoạt vẫn giúp vợ chồng bạn an toàn thoát hiểm qua những cơn bão giá và có một tương lai ổn định hơn.

Có một cách quản lý tài chính vợ chồng dễ nhất, hiệu quả nhất và đơn giản nhất trên toàn thế giới mà vợ chồng bạn có thể áp dụng để quản lý tài chính của cả hai đó là hãy cộng tổng số tiền của cả hai người sau đó mỗi người được nhận khoảng 0,8% tiền cá nhân, số tiền chung còn lại coi như là 100% và chia tiền ra làm 6 quỹ. Công thức quản lý tiền nổi tiếng này người giàu đều áp dụng.

Ví dụ cách quản lý tài chính vợ chồng

Bất cứ ai cũng có thể sử dụng phương pháp 06 cái lọ này để quản lý tiền bạc, kể cả khi bạn nghĩ rằng không có nhiều tiền để quản lý. Điều quan trọng là bạn cần phải phát triển nó thành thói quen. Người giàu thường biết quản lý tiền bạc, còn người nghèo thì không hoặc họ trốn tránh mọi vấn đề về tiền bạc. Lý do của đa số mọi người là họ không có nhiều tiền để quản lý, nó không tương xứng với thời gian để phải quản lý. Hoặc là bạn kiểm soát tiền hoặc là tiền điều khiển bạn. Có một sự thật là quản lý tiền bạc không làm hạn chế tự do mà ngược lại nó cho phép các bạn có thể tạo ra tự do tài chính để không cần phải làm việc nữa.

Mỗi khi có lương, cầm tiền trong tay, việc đầu tiên không phải là tiêu nó vào việc gì mà hãy nghĩ đến việc quản lý số tiền đó như thế nào?

Công thức 6 cái lọ là công thức đáng chú ý, các bạn nên chia thành 6 cái lọ hoặc 6 tài khoản ngân hàng hay còn gọi là 6 quỹ tài chính. Lưu ý, 6 quỹ này hoàn toàn tách biệt với nhau. Mỗi cái lọ có tên và chức năng nhất định.

Nếu vợ chồng bạn áp dụng cách quản lý tiền trong gia đình này thường xuyên thì chắc chắn rằng tương lai tài chính của các bạn sẽ phát triển hơn.

1. Quỹ tiêu dùng ngắn hạn (NEC – 55%)

Quỹ này giúp hai bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cuộc sống: ăn uống, xăn xe đi lại, thẻ điện thoại, các hóa đơn điện nước, quần áo, vui chơi giải trí, mua sắm và các chi phí khác.

Xin lưu ý: Nếu hiện tại quỹ NEC của hai bạn ở mức trên 80% thu nhập, bạn cần tăng cường thêm nguồn thu nhập hay cắt giảm chi phí để đạt được tự do tài chính, ví dụ thay vì đi taxi, bạn hãy đi xe bus; thay vì ăn nhà hàng, vợ chồng bạn hãy tự nấu ăn ở nhà vừa tiết kiệm vừa nâng cao tình cảm gia đình.

2. Quỹ tự do tài chính (FFA – 10%)

Tự do tài chính là khi hai bạn sống một cuộc sống như các bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Các bạn cần lập quỹ FFA để có tiền làm việc thay cho hai bạn. Bằng cách này, hai bạn đã tạo ra con ngỗng đẻ trứng vàng để sử dụng khi không còn làm việc. Nhiều người có thể về hưu sớm là nhờ vào quỹ tự do tài chính.

Số tiền trong quỹ này bạn không được tiêu, hai bạn chỉ được dùng để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Càng nhiều tiền làm việc cho các bạn, các bạn sẽ càng ít phải làm việc hơn. Lưu ý rằng vợ chồng bạn không được ăn thịt con ngỗng. Thước đo chính xác nhất của sự giàu có chính là tài sản chứ không phải thu nhập từ công việc.

3. Quỹ dự phòng khẩn cấp (LTSS – 10%)

Quỹ này có 2 mục đích: tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Bạn cần quỹ LTSS vì điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn giữ được bao nhiêu. Bạn sử dụng quỹ này cho những trường hợp khẩn cấp và ngoài ra có thể cho những mục tiêu lâu dài, thực hiện những ước mơ của bạn, ví dụ như mua nhà, mua ô tô, cho con học đại học…

4. Quỹ giáo dục (EDUC – 10%)

Bạn dùng quỹ này để phát triển bản thân: tham gia các lớp học, hội thảo, mua sách báo…Bạn nên nhớ, cách đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào học tập. Nếu bạn không phát triển bản thân có nghĩa là bạn đang chết.

5. Quỹ ăn chơi (PLAY – 10%)

Quỹ PLAY để bạn chăm sóc cái tôi hưởng thụ của bản thân. Quỹ này giúp bạn thể hiện sự yêu quý bản thân; hưởng cảm giác của người thành công; làm những việc như người giàu và tăng cường khả năng đón nhận. Bạn sử dụng quỹ PLAY để làm những việc khiến cho bạn có cảm giác như người giàu ví dụ như: đến những nơi chưa đến, ăn những món chưa từng ăn.

Bạn nên tiêu hết tiền của quỹ này trong một tháng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn được hưởng một dịch vụ đắt đỏ hơn, muốn đi một chuyến du lịch xa hơn, bạn có thể tiết kiệm quỹ này trong một quý trước khi sử dụng.

6. Quỹ cho đi (GIVE – 5%)

Quỹ này để giúp các bạn thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Bạn dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè. Sống cũng có nghĩa là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn.

Cách quản lý tiền cho các cặp đôi như trên giúp nâng cao cuộc sống của những cặp vợ chồng hơn trong xã hội và giúp con cái họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

>>Xem thêm: 05 quy tắc quản lý tiền trong kinh doanh

Kim Ân

Bài viết cùng chuyên mục

Phần mềm bán hàng tạp hóa dễ sử dụng, tốt nhất hiện nay

8:37 04-10-2022 0

Phần mềm bán hàng tạp hóa là một trong những công cụ hữu ích hỗ trợ chủ cửa hàng quản lý công việc nhanh chóng, tiện lợi hơn. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn sử dụng phần mềm nào thì hãy tham khảo phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa đang […]

Bảng so sánh lãi suất ngân hàng cập nhật hằng ngày mới nhất

15:33 25-08-2022 0

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm VND dành cho khách hàng cá nhân là vấn đề nóng hổi mà hầu hết ai cũng quan tâm để chọn lựa nơi gửi tiền phù hợp. Cùng so sánh lãi suất ngân hàng để tìm xem ngân hàng nào có lãi suất phù hợp để bạn gửi tiết […]

7 tips cân đối chi tiêu cho sinh viên để không bị “cháy túi” bạn đã biết chưa?

14:36 19-08-2022 0

Bước vào đời sống sinh viên với nhiều người cũng có nghĩa là lần đầu sống xa nhà, phải tự lập và cũng là lần đầu tự quản lý chi tiêu cá nhân. Điều này khiến nhiều bạn trẻ gặp bỡ ngỡ vì chưa có kinh nghiệm, rơi vào tình trạng cháy túi thường xuyên. […]

Top 3 phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại di động tốt nhất 2021

15:21 02-12-2021 0

Việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng của doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Smartphone đang trở thành công cụ quản lý vô cùng hiệu quả mọi lúc mọi nơi nhờ phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý bán […]

6 sai lầm quản lý tiền bạc khiến bạn không giàu nổi

21:01 10-07-2019 0

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là cách quản lý tiền bạc.  Người giàu luôn biết cách quản lý tiền của họ một cách khôn ngoan. Người nghèo thì nghĩ họ chẳng cần quản lý tiền bạc vì lý do họ chẳng có tiền để quản lý. Nhưng qua niệm […]

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

23:32 30-06-2019 0

Một người có khả năng tạo ra nguồn thu nhập cá nhân ổn, có thể nói là tốt nhưng lại không có khả năng kiểm soát chi tiêu lại vô cùng tệ. Họ không thể nhớ được mình đã tiêu bao nhiêu tiền trong tháng, và số tiền đó dùng để mua gì, khi nào, […]

05 quy tắc quản lý tiền trong kinh doanh

23:36 07-11-2018 0

05 quy tắc quản lý tiền trong kinh doanh giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận.

04 bài học về quản lý và tiết kiệm tiền cho sinh viên

11:32 07-11-2018 0

04 bài học quản lý và tiết kiệm tiền để có một cách chi tiêu phù hợp dành cho các bạn sinh viên.

quản lý tiền bạc

Người giàu có tiết lộ 10 bí kíp quản lý tiền bạc đơn giản mà hiệu quả

11:30 29-10-2018 0

Sự khác biệt ở những người giàu có với người bình thường nằm ở thói quen và suy nghĩ của họ, cách quản lý tiền bạc chính là thứ phản ánh rõ nhất.

quy tắc 6 cái lọ

Quản lý tiền hiệu quả bằng quy tắc 6 cái lọ

11:38 26-10-2018 0

Quy tắc 6 cái lọ được doanh nhân Harv Eker phát minh ra nhằm giúp tất cả mọi người có được một phương pháp quản lý tiền hiệu quả.

Thông báo mới nhất Google