9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ đều là tỷ phú tự thân

Trong danh sách tỷ phú năm 2018 của Forbes, có tới 206 người làm về lĩnh vực công nghệ. Tổng tài sản của lên đến 1300 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2017. Đây thực sự là một thành công trong lĩnh vực công nghệ.

Hai quốc gia sở hữu nhiều tỷ phú công nghệ nhất không bất ngờ đó là Mỹ và Trung Quốc. Trong 9 người giàu nhất công nghệ, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos là người giàu nhất, cũng là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng lên đến 160 tỷ, vượt qua cả Bill Gates.

Một điều đáng chú ý là cả 9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ đều là tỷ phú tự thân, họ không sinh ra trong nhung lụa hay được thừa kế khối tài sản khổng lồ. Khối tài sản mà họ có được đều là do sự nỗ lực không ngừng của bản thân.

Danh sách 9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Jeff Bezos

Tài sản ròng: 160 tỷ USD

9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Jeff Bezos là nhà sáng lập trang thương mại điện tử, điện toán đám mây lớn nhất thế giới Amazon. Ông thành lập Amazon năm 1994 trong nhà kho của gia đình mình. Khởi nghiệp là cửa hàng bán sách trực tuyến, Amazon.com sau đó đã phủ sóng rộng khắp thế giới với tất cả các chủng loại mặt hàng. Ngoài Amazon, Bezos còn sở hữu rất nhiều công ty khác, tiêu biểu có thể kể đến Washington Post, tòa soạn được ông mua lại vào năm 2013, hay công ty vũ trụ Blue Origin.

Bill Gates

Tài sản ròng: 95 tỷ USD

9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Bill Gates sáng lập Microsoft cùng người bạn thời thơ ấu là Paul Allen khi chỉ 20 tuổi. Hơn một thập kỷ sau đó, Microsolf phát hành cổ phiếu lần đầu, biến Bill Gates trở thành tỷ phú USD ngay trước 31 tuổi. Ông giữ chức vụ Giám đốc điều hành Microsoft cho đến năm 2000, vẫn là cổ đông lớn nhất cho tới năm 2014 và đứng ở vị trí người giàu nhất thế giới từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2017. Gates còn là một nhà từ thiện bậc nhất thế giới khi đã đóng góp đến 40 tỷ USD cho việc xóa nghèo và đẩy lùi những căn bệnh  hiểm nghèo như HIV, sốt rét. Có thể nói, Bill Gates là người nổi tiếng nhất trong danh sách 9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ.

>>Xem thêm: Những câu nói hay nhất của tỷ phú Bill Gates

Mark Zuckerberg

Tài sản ròng: 61 tỷ USD

9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Facebook thu hút khoảng 2 tỷ người dùng mỗi ngày và có giá trị vốn quá lên đến 420 tỷ USD. Nhà sáng lập Facebook cũng là người trẻ nhất trong danh sách 9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ, tài sản của Mark ước tính 61 tỷ USD. Anh nổi tiếng vì bỏ dở việc học tại trường Havard để phát minh ra phiên bản đầu tiên của Facebook năm 2004. Cũng giống như Bill Gates, Mark cũng tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện.

Larry Ellison

Tài sản ròng: 58,7 tỷ USD

9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Larry Ellison là người sáng lập tập đoàn công nghệ Oracle. Ông ghi tên mình vào lịch sử giới công nghệ năm 1977 sau khi hợp tác cùng đồng nghiệp từ một công ty điện để thành lập công ty lập trình riêng. Ngay sau đó, công ty phát triển dự án có tên Oracle để xây dựng hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu cho Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Năm 2014, Larry Elison từ chức CEO của công ty và nay đảm nhiệm chức vụ Giám đốc công nghệ Oracle.

Larry Page

Tài sản ròng: 54 tỷ USD

9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Khi còn theo học Tiến sỹ tại trường Stanford, Larry Page bắt tay cùng với bạn học Sergey Brin phát triển BackRub, phiên bản đầu tiên của công cụ tìm kiếm sau này trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới Google. Dù sở hữu tài sản khổng lồ nhưng Larry Page lại không có thói quen tiêu xài xa xỉ. Hiện, nhà sáng lập Google đang sống tại căn biệt thự thân thiện với môi trường ở Palo Alto và chỉ sở hữu một du thuyền.

Sergey Brin

Tài sản ròng: 52,6 tỷ USD

9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Cùng với Larry Page, ông là người đồng sáng lập Google. 3 năm trước, Sergey Brin phụ trách cuộc tái cơ cấu lớn, biến Google trở thành công ty con của tập đoàn Alphabet, khám phá tiềm năng của trí tuệ nhân tạo, nhà thông minh và xe tự lái.

Jack Ma

Tài sản ròng: 36,3 tỷ USD

9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Dù bị Harvard từ chối ít nhất 10 lần và bị hơn 30 công ty từ chối, Jack Ma hiện tại là một trong những gương mặt nổi tiếng nhất trong giới công nghệ. Nhà sáng lập tập đoàn Alibaba hiện tại là người giàu nhất Trung Quốc.

Ma Huateng

Tài sản ròng: 35,5 tỷ USD

9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Ma Huateng là kỹ sư phần mềm, ông thành tập Tencent ở tuổi 26. Hiện nay, Tencent là cổng thông tin Internet lớn nhất tại Trung Quốc. QQ, dịch vụ nhắn tin trực tuyến của Tencent là 1 trong 10 website lớn nhất thế giới, trong khi ứng dụng Wechat có khoảng hơn 1 tỷ người dùng. Ma là người giàu thứ 2 Trung Quốc chỉ sau Jack Ma.

Steve Ballmer

Tài sản ròng: 32,4 tỷ USD

9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ

Năm 1980, ông tốt nghiệp đại học Standford để về làm việc tại Microsoft sau lời mời của Bill Gates. Trong thời gian làm việc tại đây, ông đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch Tiếp thị, Phó chủ tịch hỗ trợ bán hàng,… Sau khi Gates từ chức năm 2000, Ballmer trở thành CEO của tập đoàn cho đến năm 2014. Dưới sự lãnh đạo của ông, Microsoft phát triển mạnh mẽ và trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Trên đây là danh sách 9 tỷ phú giàu nhất giới công nghệ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích tới các bạn!

Việt Anh

Facebook Comments