Quy tắc đầu tư của Robert Kiyosaki

Covid-19 là ‘cơ hội vàng” để tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 lần tài sản!

Thời kỳ này khá giống như năm 2008. Đó là một quãng thời gian thật tồi tệ, nhưng lại là lúc để sự giàu có mới được tạo ra. Cơ hội rất nhiều nhưng nó sẽ được ngụy trang như một loại rủi ro.

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại với những gì mọi người đang làm; mua khi mọi người đang bán và bán khi mọi người đang mua.

Đừng bao giờ có khái niệm nền kinh tế sẽ trở lại như thường. Các ngân hàng trung ương đã tiêm các gói “kích thích kinh tế” vào nền kinh tế. Người ta sẽ phải nộp thuế sau các bạn ạ.

Nhưng đây lại là “cơ hội 1 thập kỷ mới có một lần” cho các nhà đầu tư tăng gấp đôi, gấp ba và gấp bốn lần giá trị ròng của họ. Nhưng phải có một cách để làm điều đó.

6 quy tắc đầu tư

Sáu quy tắc đầu tư cần nhớ

6 quy tắc này là của Robert Kiyosaki. Và về cơ bản nó làm nổi bật cách của người siêu giàu đầu tư. Đó cũng chính là cách Ông ấy đầu tư. Suy cho cùng thì những quy tắc này hơi hướng cá nhân, nhưng bạn nên làm theo những gì bạn có thể nhé (theo ý của bạn).

1. Mượn để đầu tư

Đây là đòn bẩy cuối cùng. Người giàu thường không đầu tư tiền của mình. Họ hiểu rằng nợ là tiền. Tiền tệ không phải là tiền vì nó không bị ràng buộc với bất cứ điều gì.

Đa số mọi người đều có tâm lý: Mua trước trả sau. Chính phủ thực hiện nguyên tắc này rất nhiều. Đây cũng là lý do tại sao các chính phủ sử dụng nợ. Người giàu khi bắt chước như vậy cũng rất thông minh. Do đó, họ vay (với mức lãi suất vô lý, điều thú vị là gần bằng không) và đầu tư vào những gì sẽ mang lại cho họ lợi nhuận tốt.

Cách này không dành cho tất cả mọi người. Nó dành cho những người có ý chí, có đội ngũ và có hướng dẫn đúng đắn.

2. Đầu tư vào thu nhập thụ động

Theo Robert Kiyosaki, có 3 loại thu nhập:

+ Thu nhập kiếm được: Là tiền lương hoặc tiền công cho công việc mình hoàn thành.

+ Thu nhập danh mục đầu tư: Là thu nhập từ bán tài sản hoặc đầu tư (còn được gọi là lãi vốn)

+ Thu nhập thụ động: Là thu nhập mà tài sản tạo ra thường xuyên vào tài khoản của bạn.

Thu nhập thụ động rất ít khi bị đánh thuế. Chi phí tốn kém nhất của một doanh nghiệp là thuế. Chỉ có thu nhập thụ động mới giảm thuế của bạn đến mức tối thiểu.

3. Đầu tư vào những gì bạn hiểu

Quy tắc đầu tư này là liên quan đến giáo dục tài chính. Lĩnh vực của Robert là bất động sản và ông quyết định tập trung vào nó, tránh xa tất cả những thứ mà ông không hiểu.

Bên cạnh đó, sử dụng nợ trong đầu tư bất động sản đòi hỏi bạn phải có nền tảng giáo dục tài chính liên quan đến nó. Bạn phải được giáo dục về tài chính theo kiểu đầu tư bạn muốn làm.

4. Đầu tư cho dòng tiền

Thu nhập thụ động phải dựa trên cơ sở phù hợp. Bạn đầu tư vào những gì có thể tiếp tục tạo ra thu nhập cho bạn mà không thua lỗ.

Điều này thường đòi hỏi bạn phải sử dụng các khoản nợ để mua tài sản, và tài sản phải tạo ra thu nhập cao hơn số tiền bạn bỏ ra mua nó.

5. Chấp nhận rủi ro

Một doanh nhân có hai công việc:

+ Thứ nhất là làm thế nào để tăng thu nhập

+ Thứ hai là làm thế nào để tăng tài sản.

Cả hai công việc trên đều liên quan đến rủi ro.

Sử dụng nợ để mua tài sản khá rủi ro. Đầu tư trong thời điểm hoảng loạn cũng rủi ro nốt. Để đầu tư, người ta phải chấp nhận rủi ro.

6. Tăng vốn

Người giàu suy nghĩ trước về những gì họ muốn làm, sau đó họ sẽ huy động vốn. Tăng vốn là một kỹ năng tiên quyết mà mọi nhà đầu tư và doanh nhân đều phải thành thạo.

Tăng vốn buộc bạn phải học. Bất cứ ai cũng có thể đầu tư khi họ có tiền. Đầu tư là khi họ không có tiền, họ vẫn cho chúng ta thấy được họ muốn làm gì.

Đầu tư không phải là bán giá cao, mà là mua giá thấp.

Rất nhiều người không biết cách bán giá cao, chứ đừng nói đến cách để mua được giá thấp. Nó đòi hỏi phải có kỷ luật. Kỷ luật biết dừng lại khi quá khích và biết đầu tư khi sợ hãi.

Đầu tư không phải là bán giá cao để được lợi nhuận cao. Đừng bao giờ cho rằng bạn sẽ bán được sản phẩm của mình với một mức giá tăng cao trong tương lai gần. Thông thường những người khao khát bán được giá hời sẽ tham lam và chần chừ hết lần này đến lần khác. Sau đó, cơ hội của họ mất và họ không thể sinh lời.

Kỳ vọng đúng đắn là: bạn sẽ bán hoặc thu được lợi nhuận theo giá thị trường. Đây là lý do tại sao bạn cần mua khi giá còn thấp để có được lợi nhuận. Còn nếu bạn không cho rằng món đồ này bị định giá thấp, thì đừng mua nó.

Đầu tư chính là nhận ra một thứ gì đó đang bị định giá thấp.

Hãy mua một cách có hệ thống, đừng hoảng loạn

Đừng để bất cứ ai làm bạn hoảng loạn nhé. Thời kỳ này sẽ là một bài học khác trong lịch sử. Nó sẽ đến và đi.

Nếu bạn quyết định mua bất kỳ tài sản nào hoặc đầu tư vào việc gì đó, nên nhớ hãy thực hiện nó một cách có hệ thống. Đừng hoảng loạn mà mua dự trữ. Đừng cho rằng thị trường hiện đang ở mức tận cùng của sự trì trệ. Bạn cần đặt ra cho mình một kỷ luật để mua hàng một cách thông minh.

Hãy xem giới siêu giàu người ta đã và đang làm gì. Họ biết chuyện gì sẽ đến rõ hơn chúng ta. Và chúng ta phải bỏ ra một ít tiền để xem xem họ phản ứng như thế nào. Có những người sẽ bị hoang tưởng. Nhưng có một số người đã dự đoán điều này từ nhiều năm trước. Hãy chú ý đến cách người ta ứng phó trong khoảng thời gian này.

Bạn có thể không tin những gì người giàu nói. Nhưng bạn phải tin những gì họ làm. Nếu họ đã lường trước cuộc suy thoái này, thì có lẽ họ đã biết họ cần phải làm gì.

Tổng kết lại:

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh thì đây là thời điểm tốt nhất. Đúng là có vẻ đây không phải là thời điểm có lợi cho kinh doanh. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của bạn trong một khoảng thời gian như thế này có thể mang lại cho bạn sự tín nhiệm mà bạn sẽ được hưởng (ít nhất) trong một thập kỷ.

Một thời cơ như thế này có lẽ sẽ không bao giờ trở lại trong thập kỷ tới. Hãy làm tất cả những gì bạn có thể để tận dụng thời điểm này nhé.

Đây là thời gian thú vị của bạn. Hãy tận dụng cơ hội duy nhất này, phải nhất định thành công

Bắc Nguyễn

Facebook Comments