Trang Chủ » Chuyên mục khác » Dự toán xây dựng là gì? Ý nghĩa của việc lập dự toán

Dự toán xây dựng là gì? Ý nghĩa của việc lập dự toán

11:08 22-11-2020 Bac Nguyen

Nếu bạn đang có thắc mắc liên quan đến lập dự toán, đừng ngần ngại hãy đăng ký khóa học dự toán để hiểu chuyên sâu về nó hơn nhé.

Dự toán xây dựng là gì? Ý nghĩa của việc lập dự toán

Dự toán xây dựng có thể được coi là những tài liệu nhằm xác định được tổng mức chi phí cần thiết cho qua trình đầu tư xây dựng được tính toán một cách chi tiết trong gia đoạn thiết kế kỹ thuật cũng như trong quá trình thiết kế thi công sẽ bao gồm: Giá trị dự toán xây dựng lắp, giá trị dự toán mua sắm các trang thiết bị, chi phí khác cũng như chi phí dự phòng và chi phí phát sinh.

Gía trị dự toán xây dựng lặp trong dự toán xây dựng sẽ bao gồm những yếu tố đó là: Các chi phí và tháo dỡ những kiến trúc xây dựng cũ, chi phí san lấp mặt bằng, chi phí xây dựng những công trình tạm thời, phục vụ công trình thi công và chi phí xây dựng các hạng mục của công trình. Bên cạnh đó, còn có các chi phí khác như chi phí lắp đặt những thiết bị theo đúng tiêu chuẩn, phí di chuyển các thiết bị thi công và các lực lượng xây dựng.

dự toán xây dụng là gìGiá trị dự toán mua sắm những trang thiết bị trong dự toán xây dựng sẽ bao gồm những mục như: Chi phí mua sẵm các thiết bị công nghệ, trang thiết bị phục vụ trong quá trình sản xuất, sinh hoạt công trình, chi phí lưu kho, lưu bãi, lưu container, chi phí bảo quản bảo dưỡng tại bãi, thuế và chi phí bảo hiểm các thiết bị công trình.

Những chi phí khác trong dự toán xây dựng như:

+ Chi phí sinh hoạt trong công tác đầu tư và khảo sát thu nhập lại số liệu

+ Chi phí nghiên cứu công nghệ, khoa học

+ Chi phí truyền thông và quảng cáo dự án

+ Chi phí khởi động công trình

+ Chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, tài sản

+ Chi phí phá dỡ kiến trúc và thu dọn mặt bằng xây dựng

+ Chi phí khảo sát thẩm định dự toán, thiết kế

+ Mẫu dự toán công trình xây dựng

+ Tổng mức đầu tư công trình

+ Dự toán ngân sách công trình

Tổng dự toán xây dựng công trình là gì?

Tổng dự toán xây dựng công trình là một trong những chi phí cụ thể của từng giai đoạn theo một thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế thi công. Tổng dự toán sẽ bao gồm toàn bộ những giá trị dự toán xây dựng và những giá trị dự toán lắp đặt, mua sắm các trang thiết bị và các chi phí dự phòng khác.

Tổng dự toán xây dựng của công trình sẽ được tính toán đầy đủ những giá trị của thiết bị, chi phí phát sinh, dự phòng và sinh hoạt trong quá trình công tác xây dựng được áp dụng cụ thể trong lập dự toán của công trình. Những nội dung cơ bản của tổng dự toán xây dựng công trình như:

+ Giá trị hoạt động xây dựng, giá trị lắp đặt các thiết bị công nghệ và cấu kiện.

+ Giá trị của những máy móc thiết bị công nghệ

+ Những khoản chi phí khác

+ Những khoản chi phí dự phòng

Ý nghĩa việc lập dự toán

Lập dự toán thực sự là công việc cần thiết trước khi xây dựng mọi công trình:

+ Giúp chủ đầu tư biết được số tiền phải chi trả ra để có được công trình

+ Xác định một căn cứ để xét chọn nhà thầu

+ Tìm ra một căn cứ để phê duyệt vốn đầu tư cho công trình

+ Sử dụng nó để làm căn cứ để thẩm tra, phê duyệt quyết toán.

Bạn cần phải hiểu rằng, dự toán thực sự là tài liệu quan trọng gắn liền với thiết kế, nó cho biết phí tổn xây dựng công trình. Xác định giá trị của công trình là gía trị bán chính thức của sản phẩm xây dựng. Không những vậy, nó cùng trở thành cơ sở để lập kế hoạch đầu tư, để ngân hàng đầu tư cấp phát vốn ngay, để chủ đầu tư và nhà thẩu lập kế hoạch cho chính mình cũng như để tính toán các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trong việc so sánh lựa chọn các phương án thiết kế xây dựng.

Nếu bạn đang có thắc mắc liên quan đến lập dự toán, đừng ngần ngại hãy đăng ký khóa học dự toán để hiểu chuyên sâu về nó hơn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục
uống nước gì tốt cho phổi

Uống nước gì tốt cho phổi? Xem ngay 11 loại thức uống tốt nhất

18:17 27-04-2022 0

Phổi là bộ lọc khí trung tâm của cơ thể và cũng là nơi tiếp xúc với nhiều tác nhân gây bệnh: không khí ô nhiễm, bụi mụn, vi khuẩn, virus, … Do đó, lá phổi phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh rất cao. Vậy uống nước gì tốt cho phổi? Chúng […]

Có nên đầu tư tiền ảo Riot Coins 2022 không?

17:21 21-02-2022 1

Ngày nay chúng ta đã dần quen với hình thức đầu tư thay vì gửi tiết kiệm. Có rất nhiều cách đầu tư như chứng khoán, bitcoin, bất động sản,…. và đặc biệt đầu tư Riot Coins – đồng tiền ảo được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ […]

Tiết lộ nhiều sự thật bất ngờ về bóng đá

16:36 18-02-2022 0

Bóng đá là môn thể thao vua được toàn thế giới yêu thích. Tuy nói rằng nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý từ phía công chúng là vậy nhưng chưa chắc bạn đã biết những sự thật này về bóng đá. Vậy ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay […]

Kèo half time và full time là gì? Cách chơi?

9:09 28-05-2021 0

Tìm hiểu thế nào là kèo half time, full time và những ký hiệu thường gặp. Những kinh nghiệm quan trọng khi chơi kèo half time, full time.

Những thông tin liên quan đến vay tín chấp hỗ trợ nợ xấu

9:01 23-03-2021 0

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức vay tín chấp hỗ trợ nợ xấu và có những quyết định đúng đắn khi vay tiền.

MEXC Global – người đi đầu nhờ bố cục nâng cao và nghiên cứu chuyên sâu về DAO

14:45 02-03-2021 0

Vào đầu tháng này, AssangeDAO, một dự án nhằm “giải cứu Assange”, đã huy động được hơn 17.000 ETH (khoảng 52 triệu USD theo giá hiện tại) chỉ trong vài ngày, trở thành một sự kiện nóng trên thị trường tiền điện tử. Sự bùng nổ của AssangeDAO Uống nước gì tốt cho phổi? Xem […]

Các lệnh cơ bản trong 3dsmax thường dùng

15:33 25-01-2021 0

3dsmax là một trong những phần mềm diễn họa vật thể 3 chiều mạnh nhất trong các công cụ làm đồ họa được nhiều người ưa chuộng. 3dsmax ra đời từ rất lâu và là chùm trong làng diễn hoa 3D không chỉ ngành kiến trúc, nội thất mà cho nhiều ngành khác như cơ […]

Cách học autocad cơ bản, nâng cao cho người mới bắt đầu

15:14 11-12-2020 0

khi mới bắt đầu học Cad các bạn hãy đầu tư cho mình một khóa học AutoCad hiệu quả. Việc tự học chỉ nên bắt đầu khi bạn đã có nền tảng kiến thức về AutoCad cơ bản.

Những điều cần biết về tự học autocad

9:46 11-12-2020 0

Autocad là một công cụ hỗ trợ vẽ kỹ thuật. Học autocad không chỉ đơn thuần là học lý thuyết mà cần phải học được tư duy dựng hình trong autocad. Bên cạnh đó bạn cần phải biết cách triển khai bản vẽ, trình bày bố cục bản vẽ. Đây là thuộc về kiến thức […]

Đông Trùng Hạ Thảo giúp cải thiện chức năng gan

17:00 08-12-2020 0

Đông Trùng Hạ Thảo được coi là một loại thần dược có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là gan. Qua sự chứng minh từ y học cổ truyển và y học hiện đại kết luận rằng Đông Trùng Hạ Thảo giúp bảo vệ sức khỏe gan tối ưu. […]

Thông báo mới nhất Google