Đừng để mình nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền – Bài học tỷ phú gửi con về quê

Đừng để mình nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền – Bài học tỷ phú gửi con về quê

Câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn phải suy ngẫm về cuộc sống, về những điều đơn giản mà trân quý xung quang ta để có thể thay đổi cách sống, tư duy của bản thân giúp chúng ta không bỏ lỡ những điều quý giá của cuộc sống.

Đừng để mình nghèo đến nỗi chỉ có mỗi tiền – Bài học tỷ phú gửi con về quê

Một tỷ phú quyết định gửi con trai duy nhất về vùng quê nghèo nàn, hẻo lánh để cậu biết mình đang được sống trong giàu có như thế nào. Nhưng những điều cậu bé nhận ra lại khiến chính ông bố phải giật mình suy ngẫm.

Ông bố nghĩ rằng cậu bé sẽ có một bài học khó quên. Sau 3 ngày sống ở một gia đình nghèo tại quê, người cha trở lại đón cậu bé.

Trên đường về nhà, người cha tỷ phú hỏi con trai:

“Con cảm thấy sống ở đó thế nào?”,

“Con cảm thấy rất tuyệt”, cậu con trai trả lời.

Người cha bất ngờ hỏi lại: “Cuộc sống gia đình họ có khác gì so với ở nhà chúng ta không?”

Cậu con trai nói: “Có ạ, khác rất nhiều”.

Sau đó, cậu kể với cha:

– Chúng ta có một con chó, còn họ có những bốn con.

– Chúng ta bơi trong bể bơi, còn họ có một cái hồ lớn nước trong veo, trong đó có nhiều loại cá bơi tung tăng.

– Chúng ta sử dụng bóng đèn điện để chiếu sáng trong vườn, còn sân nhà của họ thì tràn ngập ánh sáng của trăng và các ngôi sao.

– Vườn nhà chúng ta chỉ rộng đến các bức tường, còn vườn của họ mở rộng đến tận chân trời.

– Chúng ta phải mua các bữa ăn, còn họ có thể tự làm ra đồ ăn cho mình.

– Chúng ta nghe nhạc qua đĩa CD, còn họ được thưởng thức trực tiếp âm thanh từ các loài chim, ếch và các loài vật khác.

– Chúng ta nấu đồ ăn bằng lò vi sóng, còn họ nấu đồ ăn bằng bếp củi nên mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều.

– Nhà mình xây tường bao quanh, trong khi cửa trước của nhà họ luôn luôn mở cửa nên bạn bè lúc nào cũng có thể sang chơi.

– Chúng ta không thể tách điện thoại, máy tính, tivi khỏi cuộc sống còn cuộc sống của họ kết nối với bầu trời xanh, sông nước trong lành, đồng cỏ xanh mướt và những hàng cây bóng mát.

Kết thúc câu chuyện, cậu con trai nói: “Thưa cha, con cảm ơn cha vì đã dạy cho con biết nhà chúng ta nghèo đến thế nào”.

Hãy để tiền là phương tiền, đừng nên xem tiền là mục đích.

Vị tỷ phú vô cùng ngạc nhiên trước câu trả lời của con trai. Rồi sau đó ông chợt nhớ đến câu nói nởi tiếng của Rodolfo Costa mà ông đã quên bao lâu nay: “Có quá nhiều người nghèo đến nỗi thứ duy nhất họ có là tiền bạc”.

Ở nông thôn, dù sống trong những căn nhà tre nứa lá, nhưng cậu bé lại được nô đùa, chạy nhảy, hít thở khí trời tươi đẹp. Điều này ngôi nhà ở thành phố dù rộng rãi đến đâu cũng không thể sánh bằng.

Ở quê, trẻ em được vui chơi ở những cánh đồng mênh mông, bên dòng sông trong lành. Môi trường trong sạch, ít ô nhiễm hơn. Ngoài ra, đa số những người ở thành phố chỉ biết nhau ở mức gặp nhau có thể cất lời chào.

Còn ở quê, mọi người sống với nhau chan hòa, tình cảm, xem nhau như gia đình, người thân. Đó là giá trị của tình cảm con người, tình làng nghĩa xóm.

Cuộc sống thành phố sung túc đầy đủ nhưng lại có những phút giây vô cảm và lạnh lẽo tâm hồn dù bên ngoài họ đã mặc rất nhiều áo ấm, khiến đôi khi người ta cảm thấy cô đơn.

Vậy nên, Benjamin Franklin mới triết lý: “Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc, trong bản chất nó không có gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nó nhiều bao nhiêu càng muốn nó nhiều bấy nhiêu”.

Trong cuộc sống, thì sức khỏe, hạnh phúc, và tình cảm là những thứ không thể mua được bằng tiền. Khi bạn biết cảm ơn những người xung quanh và những thứ bạn có, bạn sẽ ngừng theo đuổi “cuộc sống giàu có” khi đó bạn đã nhận ra mình có tất cả mọi thứ.

Facebook Comments