Hướng dẫn kiểm tra máy biến áp ngâm dầu

Máy biến áp ngâm dầu là gì?

Máy biến áp ngâm dầu là một trong những thiết bị được sử dụng nhiều hơn trong ngành điện. Vì vậy, cần phải tiến hành kiểm tra bảo trì thường xuyên. Vậy các máy biến áp dầu kiểm tra gì?

máy biến áp ngâm dầu là gì

Kiểm tra mức dầu của máy biến áp

Kiểm tra xem màu của dầu có bình thường không và có bị rò rỉ dầu không

Mức dầu nên nằm trong khoảng ¼ đến ¾ của thang đo dầu. Nếu mức dầu quá thấp thì cần kiểm tra rò rỉ dầu.

Trường hợp dầu bị rò rỉ, cần được sửa chữa sau khi mất điện. Nếu không bị rò rỉ dâu thì máy biến áp cần được tiếp nhiên liệu đến mức dầu quy định. Lưu ý, khi tiếp nhiên liệu đạt đến giá trị nhiệt độ được đánh dấu trên thang đo của dầu và thêm dầu vào mức dầu thích hợp theo nhiệt độ tại thời điểm đó.

Kiểm tra chất lượng dầu bằng cách quan sát màu của dầu. Thông thường, dầu mới có màu vàng nhạt và chuyển sang màu đỏ nhạt sau một thời gian hoạt động. Dầu bị lão hóa và oxy hóa thì có màu đỏ sẫm. Dầu đã được ngắn mạch và cách điện và thâm nhập có chứa carbon có màu đen.

Kiểm tra ống lót áp suất cao và ống lót áp suất thấp

Đầu tiên là làm sạch bề mặt, đây là điều kiện tiên quyết để duy trì cường độ cách nhiệt của vỏ. Khi diện tích bề mặt của vỏ bị bui, trường hợp mưa hoặc sương mù thì bụi sẽ tiếp xúc với hơi ẩm và tạo thành đường dẫn cho dòng rò. Bởi vậy, bụi trên vỏ phải được loại bỏ thường xuyên. Vỏ máy bị nứt do va chạm hoặc phóng điện,… cường độ cách điện cũng bị hạ thấp và gây ra sự phóng điện.

Trường hợp thấy vỏ có vết nứt hoặc va đập thì cần được thay thế kịp thời.

máy biến áp ngâm dầu là gì

Kiểm tra nhiệt độ hoạt động của máy

Sự gia tăng nhiệt độ trong hoạt động của máy biến áp chủ yếu là do nhiệt của chính nó. Tải của máy biến áp càng nặng thì dòng làm việc chạy qua cuộn dây càng lớn và tuổi thọ giảm.

Theo quy định, khi máy biến áp hoạt động bình thường thì nhiệt độ của lớp trên của thùng dầu không vượt quá 85 ~ 95 độ C. Nếu nhiệt độ dầu quá cao, nhiệt trong máy biến áp có thể được tăng cường hoặc khả năng tản nhiệt của máy biến áp có thể kém. Giải pháp là cần nhanh chóng thoát khỏi hoạt động, tìm ra nguyên nhân và sửa chữa.

Cách kiểm tra máy biến áp ngâm dầu trên đây mong rằng sẽ là những thông tin hữu ích mà các bạn đang tìm kiếm ạ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

>>> Tin liên quan: Tại sao máy biến áp bị lệch pha trong điện 3 pha

Bắc Nguyễn

Facebook Comments