Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, nếu không có kỹ năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là người không có bước tiến mới – điều này đồng nghĩa với việc bạn đã tự out bản thân mình. Có tư duy, sáng tạo thì bạn mới khẳng định được khả năng và vị thế của mình trong xã hội. Vậy, bằng cách nào chúng ta có thể rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo và phát huy kỹ năng này một cách hiệu quả nhất. Mời bạn cùng Kỹ Năng Làm Giàu tìm hiểu nhé.

rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo

Khái niệm tư duy sáng tạo?

Tư duy sáng tạo là khả năng tư duy, sáng tạo, tìm tòi ra những phương án, chủ đề mới của một hay nhiều người về một lĩnh vực nghiên cứu nào đó. Và trong thời đại hiện nay, bất kỳ ngành nghề nào như chính trị, xã hội, kinh tế, nghệ thuật, kỹ thuật… đều cần đến tư duy sáng tạo.

Đây là kiểu giải quyết vấn đề dựa trên sự động não tối đa nhằm tạo điều kiện tìm ra phương án tối ưu dựa trên những phương án được nêu ra. Điều này thoạt đầu nghe có vẻ đơn giản nhưng thực ra là cả một quá trình rất phức tạp đòi hỏi sự nỗ lực cao độ của hoạt động trí óc.

Điều kiện để sáng tạo

Điều kiện để quá trình sáng tạo trờ thành hiện thực không chỉ là một điều kiện đơn đọc mà đó là sự tổng hợp nhiều điều kiện như:

iconCó nhu cầu khám phá và đặt vấn đề

iconCó sự tự tin nội tại

iconCó ý chí và sự nỗ lực

iconBiết hoài nghi và không vâng lời

iconBiết loại bỏ những suy nghĩ “thói quen”

iconBiết vận dụng những kỹ thuật tư duy sáng tạo

Vậy, phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo là gì?

rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo

Hành động

Bạn đừng cứ ngồi ỳ chờ mọi việc sẽ tự được giải quyết hoặc sẽ có người giải quyết giúp bạn mà hãy vận động trí óc của mình, hãy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc của bạn như thế nào nhanh nhất, đạt kết quả cao nhất. Đó chính là lúc bạn đang tuy duy sáng tạo đấy.

Tư duy sáng tạo là tạo ra điều mới mẻ nhưng không xa rời thực tế. Do đó, bạn cần phải cân bằng giữa thực tế và lý tưởng để những suy nghĩ của bạn có thể vận dụng được vào cuộc sống thường nhật.

Thoải mái và cởi mở

Nếu quá căng thẳng, bạn sẽ vô tình giết chết tư duy sáng tạo của mình. Do đó, bạn cần phải thoải mái giải trí, gặp gỡ trao đổi cùng đồng nghiệp, tìm kiếm những điều thú vị. Như vậy, khả năng sáng tạo mới được phát huy tối đa.

Không quá lo lắng về những vướng mắc

Gặp phải khó khăn trong công việc, cuộc sống là chuyện hiển nhiên, nhưng nếu bạn lo lắng quá độ về những điều này bạn sẽ làm lụi tàn khả năng tư duy và giải quyết vấn đền. Vì vậy, giữ chi tinh thần sáng suốt, thanh tịnh bạn sẽ nhanh chóng nghĩ ra nhiều điều thú vị.

rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo

Phá vỡ những nguyên tắc

Đột phá những phương án mới là cách tốt nhất giúp bạn rèn luyện tư duy. Vì nếu mãi giữ những nguyên tắc xa xưa, đi theo lối mòn thì sức sáng tạo của bạn sẽ bị ăn mòn, bạn sẽ rơi vào trạng thái bị động, lười biếng và không còn hứng thú với công việc.

Dám dấn thân

Khi bạn suy nghĩ ra ý tưởng mới – là lần đầu tiên được thử nghiệm, nhưng nếu bạn lo sợ và cảm thấy mức độ rủi ro cao, bạn quyết định từ bỏ. Như vậy, bạn đã tự đánh mất cơ hội của bản thân. Nhưng nếu bạn tự tin vào ý tưởng và khả năng của mình, bạn dám đương đầu với thất bại phát huy năng lực thì trình độ của bạn sẽ được nâng tầm và hoàn thiện hơn.

Không ỷ lại

Nếu bạn cứ ỷ lại và thụ động, không muốn động não khi giải quyết vấn đề thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ dần biến mất. Vì thế, hãy là người nhanh nhẹn, chủ động, đừng che giấu khả năng của mình, bạn sẽ nhận được nhiều thành công hơn.

rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo

Thủ thuật tư duy sáng tạo

Ví dụ: Thủ thuật “Lật ngược vấn đề”

Máy tính thì phải có bàn phím! Nếu không có bàn phím thì sao? Lật ngược lại ta có ý tưởng về máy tính bảng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không treo bandroll mà bạn trải nó trên đường, ngay ngã tư, ngay trên sân trường, ngay sân công ty?

Điều gì sẽ xảy ra nếu như xe đạp mà không chạy? Cây không mọc dưới đất? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn học bài mà không cần nhìn chữ?

Đừng tự ti rằng: Tại sao tôi không nghĩ giống họ?

Hãy tự hỏi rằng: Tại sao tôi phải nghĩ giống họ?

Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa thế giới không ngừng phát triển, chỉ có tư duy sáng tạo mới có khả năng giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Vì thế, hãy luôn rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo cho bản thân để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc của bạn và cho cả xã hội.

>>> Mời xem thêm: Kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả

Bắc Nguyễn

Facebook Comments