KYC & AML là gì? Những tài liệu cần có để xác minh danh tính KYC thành công

KYC và AML là những cụm từ bàn thường xuyên nhìn thấy khi bạn đăng ký tài khoản mới trên sàn giao dịch. Vậy KYC và AML là gì? Hãy cùng Kỹ Năng Làm Giàu tìm hiểu vấn đề này trong bài viết hôm nay nhé!

KYC và AML là gì?

kyc là gì

KYC và AML là quá trình thẩm định của một công ty hay tổ chức để xác minh danh tính của khách hàng của họ trên sàn giao dịch. Mục đích chính là để đảm bảo rằng số tiền mà khách hàng muốn gửi là sở hữu hợp pháp của họ. Đồng thời cũng đảm bảo khách hàng không nằm trong danh sách đen “Blacklist” như tội phạm, tham nhũng hay khủng bố,..

Các thuật ngữ chứng khoán này thường được giới ngân hàng dùng rất nhiều. Trong nội dùng bài viết này, Kỹ Năng Làm Giàu sẽ đề cập tới KYC và AML trong lĩnh vực Cryptocurrency.

 KYC là gì?

KYC là viết tắt của cụm từ Know Your Customer – được hiểu là “biết về khách hàng của bạn hay thấu hiểu khách hàng”. Đây là quá trình thu thập thông tin nhận dạng có liên quan tới khách hàng của một dịch vụ nào đó trên sàn giao dịch. Các thông tin cơ bản thường được thu thập như: Ảnh chân dung, số chứng minh thư nhân dân, Passport và địa chỉ,…

kyc là gì

Mục đích chính của quá trình KYC là việc loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn khỏi việc sử dụng một dịch vụ nào đó. Với mỗi đơn vị khác nhau, các tiêu chuẩn này cũng có thể khác nhau.

Ví dụ: Sàn giao dịch A chỉ cho phép các công dân toàn cầu đăng ký và giao dịch trên này. Sàn B lại cho phép công dân Hoa Kỳ sử dụng. Lúc này, sàn A và B chỉ cần lọc quốc tịch của mỗi user dựa trên thông tin KYC thu thập được.

Dựa vào cơ sở dữ liệu mà quá trình KYC thu thập được, các cơ quan chức năng có thể điều tra hoặc theo dõi các hành vi sai trái của bất kì công dân nào.

AML là gì?

AML là viết tắt của cụm từ Anti Money Laundering – được hiểu là “chống rửa tiền”. AML bao gồm một loạt các quy định được thực hiện nhằm ngăn chặn thu nhập được tạo ra thông qua các giao dịch bất hợp pháp như: Buôn bán trái phép, rửa tiền xuyên biên giới, trốn thuế hoặc thao túng thị trường tiền ảo… Nhờ vào các số liệu AML họ sẽ biết bạn là ai, bạn đang làm gì và ngăn chặn kịp thời những hành vi bất hợp pháp của bạn.

aml là gì

Ví dụ: Các quy định AML yêu cầu các tổ chức phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để hoàn thành các thủ tục thẩm định để đảm bảo họ không hỗ trợ các hoạt động rửa tiền bất hợp pháp. Trách nhiệm để thực hiện các thủ tục này là trên các tổ chức, không phải trên tội phạm hay chính phủ.

Hướng dẫn cách xác minh KYC thành công trên sàn giao dịch

Không chỉ sàn giao dịch mà các dự án ICO hay IEO cũng sẽ yêu cầu bạn thực hiện KYC nếu muốn tham gia. Tuy nhiên, mỗi sàn hay mỗi dự án coin đều có yêu cầu xác minh khác nhau. Bởi vậy, Kỹ Năng Làm Giàu sẽ chỉ ra một số giấy tờ cá nhân cũng như thông tin chung mà bạn cần chuẩn bị trước khi xác thực KYC:

+ Ảnh mặt trước và sau chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu (Passport)

+ Cung cấp Họ, Tên và địa chỉ cư trú giống như trên CMND hoặc hộ chiếu

+ Ảnh chân dung có khuôn mặt của bạn và thường các sàn sẽ yêu cầu thêm một tờ giấy có ghi các thông tin như: ngày hiện tại, tên sàn đó và trên tay cầm CMND hoặc Passport

+ Giấy phép lái xe (Tùy từng sàn sẽ yêu cầu thêm giấy tờ này)

+ Giấy tờ chứng thực địa chỉ cư trú có giá trị trong 3 tháng như: Hóa đơn điện nước, ngân hàng hoặc mạng internet,.. (Tùy từng sàn giao dịch sẽ yêu cầu thêm về giấy tờ này)

Đó là một số giấy tờ cơ bản mà bạn cần và hầu hết tất cả các sàn giao dịch hiện nay chỉ yêu cầu như vậy mà thôi, chỉ khác ở cách thức mà các sàn yêu cầu bạn thực hiện. Lưu ý, tất cả ảnh chụp của bạn phải rõ ràng, không mờ, không chỉnh sửa, phải rõ mặt và địa chỉ.

Mong rằng nội dung bài viết trên đây sẽ mang đến cho độc giả những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy cho Kỹ Năng Làm Giàu một like, share và thường xuyên theo dõi để cập nhật những thông tin mới nhất nha.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments