Scam là gì? Hình thức và cách phòng tránh scam

Xem thêm: Bạn đã biết gì về cổ tức? Những loại cổ tức thường gặp

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nhiều vụ bùng tiền, lừa tiền qua mạng. Giống như khi chúng ta mua hàng online, việc tin tưởng nhau là chủ yếu vì không thể gặp mặt trao đổi tận tay. Do đó, rất dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản, vậy scam là gì?

Scam là gì?

scam là gì

Scam là một từ lóng tiếng Anh, nghĩa là lừa đảo. Có rất nhiều hình thức scam trên mạng và vô số người đã từng bị scam. Đặc biệt, nếu bạn là một người mới “chân ướt chân ráo” bước vào giới kiếm tiền online MMO, thì bạn hẳn là con mồi béo bở cho các scammer. Đáng buồn là Việt Nam cũng nằm trong TOP các quốc gia sở hữu nhiều scammer nhất thế giới 🙁

Có những loại scam nào?

scam là gì

Có hai loại scam chính:

– Scam online: Đây là hình thức phổ biến đi cùng với sự phát triển của Internet hiện nay. Scam online rất đa dạng và khó lường, thậm chí có khi bạn bị scam rồi mà vẫn không nhận ra.

– Scam offline: Đây là hình thức truyền thống, chủ yếu đánh vào sự tin tưởng về những mối quan hệ lâu năm.

Kỹ năng làm giàu sẽ nói rõ thêm các hình thức scam là gì? Như thế nào tiếp theo.

Các hình thức scam

scam là gì

1. Lừa đảo qua Email

Đây là hình thức scam cực kỳ phổ biến vì nó tốn ít thời gian và công sức. Scammer chỉ cần gửi một loạt những email có nội dung như: “Ngân hàng cần xác thực thông tin, vui lòng bấm vào đường link để đăng nhập…”. Cùng với đó là một địa chỉ email gần như y hệt với email của công ty, ví dụ: noreply@paypal.com, noreply@techcombank.com… Mục đích để lấy được ID và mật khẩu tài khoản ngân hàng của người dùng.

Mặc dù đây có thể gọi là một trong những chiêu “cũ rích” nhưng nếu lần đầu tiếp xúc thì phần lớn mọi người đều “dính chưởng” với chúng.

2. Tạo website mạo danh

Cách này thì tốn sức hơn một chút nhưng lại khó bị phát hiện bởi người dùng. Đó là scammer sẽ tạo một website giống y hệt một website nổi tiếng và tiến hành tối ưu SEO cho trang web đó lên hạng mục đầu tìm kiếm. Sau đó dụ nạn nhân đăng nhập bằng tài khoản của web thực để đánh cắp thông tin. 

Cách thức này khá tốn thời gian và công sức lại dễ bị Google phạt nhưng nó gần như một chiêu trò scam hoàn hảo mà người dùng khó có thể nhận biết được.

3. Mạo danh tên, thương hiệu

Thủ đoạn này xuất hiện cực nhiều trên các diễn đàn và mạng xã hội. Kẻ lừa đảo chỉ cần theo dõi hành tung của bạn và sau đó lập một account với tên y hệt (có thể khác một tí xíu) mà người khác khó có thể nhận biết, sau đó thực hiện các thủ đoạn lừa đảo.

Nhờ lợi dụng danh tiếng, scammer có thể tiếp cận được những người thân, khách quen của bạn. Thậm chí nếu bị phát hiện là scam, bạn có thể mất uy tín, do đó cách thức scam này để lại hậu quả khá nghiêm trọng.

4. Bán hàng dỏm

Đây là thủ đoạn đơn giản và cũng hay được sử dụng nhiều nhưng không bền vững. Scammer có thể đăng những tấm hình fake và sau đó bán cho bạn các món hàng siêu dỏm, không đúng với hình minh hoạ. Cách tránh khỏi hình thức scam này là mua hàng từ những trang uy tín và thực hiện thanh toán sau khi nhận hàng.

Cách phòng chống scam

scam là gì

Vì thực trạng scam trên mạng khá là nhiều và phức tạp, nên mọi người luôn phải trang bị cho mình những kiến thức để phòng chống scam:

– Luôn yêu cầu một bên thứ 3 uy tín làm trung gian để thực hiện các giao dịch.

– Yêu cầu cung cấp các thông tin quan trọng trước khi tiến hành giao dịch.

– Kiểm tra, đọc kỹ mọi thứ trước khi quyết định đăng nhập vào một website nào đó.

– Đăng ký bản quyền với nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ nếu muốn mở rộng kinh doanh.

– Chỉ mua hàng từ những trang uy tín, có đánh giá tốt, thanh toán sau khi nhận hàng.

– Sử dụng các phần mềm bảo mật, các ví điện tử từ những nhà cung cấp dịch vụ.

Qua đó, các bạn đã hiểu rõ hơn scam là gì? Các hình thức và cách phòng tránh scam, kỹ năng làm giàu hi vọng sẽ được ủng hộ tiếp trong những bài viết sau.

Phan Anh

Facebook Comments