Những tín hiệu tích cực của ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam

Ngành bán hàng đa cấp, hay còn được gọi là kinh doanh đa cấp, đã trải qua một hành trình phát triển và quản lý đầy thách thức tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn vào những tín hiệu tích cực gần đây, chúng ta có thể thấy rằng ngành này đang dần ổn định và đóng góp vào nền kinh tế đất nước. Trong bài viết này, Kỹ Năng Làm Giàu sẽ điểm qua những tín hiệu tích cực đáng chú ý về ngành bán hàng đa cấp.

Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp, còn được gọi là bán hàng đa cấp, xuất phát từ thuật ngữ “Multi Level Marketing” trong tiếng Anh. Phương pháp này đã nhận được sự đánh giá tích cực từ nhiều chuyên gia kinh tế, marketing và truyền thông vì nó cho phép doanh nghiệp xây dựng một hệ thống đại lý cơ động và hiệu quả trong việc tiếp thị và bán hàng.

Ngành bán hàng đa cấp

Mô hình bán hàng đa cấp mang lại sự tiện lợi cho người mua hàng bằng cách cho phép họ mua trực tiếp từ những người đại lý độc lập, mà không cần thông qua các cửa hàng bán lẻ hoặc đại lý trung gian. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn giúp tiết kiệm thời gian cho người tiêu dùng.

Hơn nữa, người mua hàng cũng có cơ hội trở thành đại lý và kiếm lợi nhuận thông qua việc giới thiệu sản phẩm cho người thân và bạn bè. Mô hình này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lớn cho quảng cáo trên các phương tiện truyền thông truyền thống như báo, truyền hình và các địa điểm công cộng.

Trong những năm gần đây, quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp tại Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu tích cực. Từ những vấn đề phức tạp gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội trong những năm trước năm 2016, hiện nay, hoạt động kinh doanh đa cấp đã ổn định và không còn gây ra những vụ việc nghiêm trọng. Doanh thu ngành này đã tăng đều và các doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách nhà nước. Các thống kê về số lượng doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, số lượng người tham gia, doanh thu ngành, tiền hoa hồng và tiền thưởng, đóng góp cho ngân sách nhà nước, số lượng khiếu nại và xử lý hành vi vi phạm đã minh chứng cho những kết quả tích cực này.

Những tín hiệu tích cực của ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam

Sự thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém

Trong giai đoạn từ 2015 đến 2019, đã diễn ra một quá trình thanh lọc mạnh mẽ trong lĩnh vực doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã giảm đáng kể, từ 67 doanh nghiệp vào cuối năm 2015 xuống còn chỉ 26 doanh nghiệp vào cuối năm 2019. Trong khoảng thời gian này, trung bình mỗi năm, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm khoảng 23,7%. Hiện tại, toàn quốc chỉ còn tồn tại 21 doanh nghiệp bán hàng đa cấp mà đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và đang tiếp tục hoạt động.

Tăng trưởng đều về doanh thu

Ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam

Trái ngược với sự suy giảm đáng kể về số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp, số liệu thống kê về doanh thu của ngành này tại Việt Nam trong giai đoạn từ 2015 đến 2019 đang ghi nhận một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng trung bình trong giai đoạn này là 16,9%, đưa Việt Nam vào top 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng doanh thu bán hàng đa cấp mạnh nhất trên toàn cầu. Mối quan hệ nghịch đảo giữa tăng trưởng doanh thu bán hàng đa cấp và biến động về số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam phần nào phản ánh sự phát triển sâu sắc và cải thiện về chất lượng của ngành bán hàng đa cấp trong thời gian gần đây.

Điều đáng chú ý là các quy định ngày càng nghiêm ngặt đã không chỉ giúp loại bỏ những doanh nghiệp bán hàng đa cấp không trung thực, mà còn củng cố vị trí của các doanh nghiệp hoạt động chân chính trong lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam. Những biện pháp này đã tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam.

Công tác truyền thông hiệu quả

Công tác truyền thông đã phát huy hiệu quả đối với việc quản lý hoạt động bán hàng đa cấp. Ngoài việc ghi nhận những con số thống kê ấn tượng, chúng ta không thể bỏ qua nỗ lực đáng kể của Bộ Công Thương trong việc tạo sự nhận thức và thông tin đến người dân về quy định pháp luật liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp.

Công việc này bao gồm việc cảnh báo về các dấu hiệu xác định hoạt động bán hàng đa cấp trái phép, những hành vi không đúng quy tắc, và sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới có nguy cơ lợi dụng phương thức bán hàng đa cấp để lừa dối người dân. Đặc biệt, việc cảnh báo về 8 dấu hiệu để xác định hoạt động bán hàng đa cấp lừa đảo đã được tiếp cận rộng rãi thông qua văn bản pháp luật, nhằm bảo vệ tốt nhất lợi ích của người dân.

Ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam

Công tác truyền thông đã được thực hiện một cách đa dạng về nội dung và hình thức, đồng thời hướng tới nhiều đối tượng khác nhau. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương đã hợp tác với các phương tiện truyền thông như báo điện tử, báo giấy, và truyền hình như VTV, VOV. Họ đã tổ chức các cuộc tọa đàm trực tuyến để cung cấp thông tin về các thay đổi liên quan đến quản lý và môi trường pháp lý cho hoạt động bán hàng đa cấp. Ngoài ra, họ đã sản xuất video clip nhằm giúp người tham gia và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hoạt động bán hàng đa cấp, và cung cấp cuốn sổ tay hỏi đáp pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Tất cả những nỗ lực này đã giúp cải thiện nhận thức của người dân về các rủi ro liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp và đã làm cho họ tỏ ra thận trọng hơn trước khi tham gia. Nhiều người dân cũng đã nhận ra rằng bán hàng đa cấp không phải là một hình thức đầu tư hay làm giàu dễ dàng.

Kết luận

Từ những tín hiệu tích cực này, chúng ta có thể thấy rằng ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam đang phát triển ổn định và bền vững hơn. Các biện pháp quản lý, thanh lọc doanh nghiệp, và công tác truyền thông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển lành mạnh của ngành này. Trong tương lai, việc duy trì và củng cố những biện pháp này cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính sẽ đóng góp vào sự phát triển toàn diện của nền kinh tế Việt Nam.

Facebook Comments