Bất động sản cho thuê là gì? Những hình thức của bất động sản cho thuê

Ngày nay, nếu sở hữu một căn nhà tại những địa điểm tốt trong thành phố, bạn hoàn toàn có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách cho thuê. Hình thức này được gọi là bất động sản cho thuê, ta chỉ cần có vốn là bất động sản, cộng thêm chút kiến thức về thị trường, xây dựng là đã có được nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng.

Đọc thêm: Kinh nghiệm kiếm tiền thụ động bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng

Bất động sản cho thuê hiện nay

bất động sản cho thuê

Hiện nay, những ngôi nhà ở trong các thành phố lớn (đặc biệt là Hà Nội và Tp HCM) không bao giờ sợ thiếu hụt lượng khách đi thuê. Ước tính rằng hơn 70% số sinh viên đang học tại những thành phố này đều là dân ngoại tỉnh. Chính vì thế, nhu cầu thuê nhà của sinh viên cũng tăng rất cao, đặc biệt là với những căn nhà ở gần các trường cao đẳng, đại học.

bất động sản cho thuê

Ngoài ra, việc mở các shop bán hàng, các quán cafe, trà sữa cũng đang cực kỳ “cá kiếm” trong phạm vi thành phố. Thậm chí ngay cả những căn nhà trong ngõ cũng có thể được thuê để làm bếp, kho thành các quán ship đồ ăn, trang sức, giày dép… Thị trường cho thuê văn phòng, working space ngày nay đang dần trở lại mạnh mẽ nhờ sự phát triển, hội nhập của Việt Nam với thế giới. Do đó, đây chính là loại hình kinh doanh không lo sợ ế khách vào thời điểm này.

Các hình thức bất động sản cho thuê

Sử dụng vốn tự có

bất động sản cho thuê

Hình thức này có thể hiểu rằng, bạn sẽ cho thuê bất động sản thuộc quyền sở hữu của bạn. Tức là bạn có nhà, hoặc mua nhà, sau đó cho người khác thuê và thu lời hàng tháng. Đây là hình thức bất động sản cho thuê truyền thống, và lợi nhuận của nó rơi vào khoảng 10%/năm.

bất động sản cho thuê

Tức là ví dụ bạn có một miếng đất khoảng 1 tỷ đồng, đầu tư thêm 1 tỷ vào để sửa sang, xây lại nhà cửa đẹp đẽ thành 10 phòng rộng để cho thuê. Mỗi phòng bạn sẽ thu 2 triệu/tháng, thì trong 1 năm bạn sẽ có 240 triệu. Như vậy khoảng hơn 8 năm thì bạn sẽ thu lại được vốn và lúc đấy hình thức kinh doanh sẽ bắt đầu sinh lời. Cho thuê bất động sản thuộc quyền sở hữu của mình tuy lợi nhuận lâu, nhưng nó ổn định và có thể sử dụng lâu dài.

Thuê – cho thuê

bất động sản cho thuê

Đây có thể nói là hình thức bất động sản cho thuê đang hot hiện nay. Vì nó có thể sinh lời nhanh, đạt 50% – 100% lợi nhuận trong vòng 1 năm.

Hình thức này có thể hiểu là: Bạn thuê nhà, sau đó cho người khác thuê và thu tiền hàng tháng từ họ, trả tiền thuê hàng tháng cho chủ nhà. Giả sử bạn thuê một căn nhà với giá 8 triệu 1 tháng, bạn chia nó ra thành 5 phòng, sửa sang lại đẹp đẽ và cho thuê mỗi phòng 2,5 triệu/tháng. Như vậy mỗi tháng bạn thu được 12,5 triệu trừ đi 8 triệu tiền nhà là được 4,5 triệu tiền lời.

bất động sản cho thuê

Đây là hình thức đầu tư bất động sản sinh lời nhanh, tuy nhiên bạn cần phải có kiến thức về xây dựng, nội thất, phải có cái nhìn tốt về thị trường cho thuê nhà nơi đó thì mới có thể thành công sớm. Đặc biệt nhiều khi, chúng ta còn phải lo nhiều vấn đề pháp lý, bất đồng với chủ nhà, người thuê đột ngột chuyển đi sẽ làm hao hụt phần lợi nhuận và đôi khi ăn vào tiền vốn. Do đó, hình thức này tuy thích hợp với những người sở hữu vốn đầu tư thấp, nhưng lại không chắc chắn bằng sử dụng bất động sản tự có.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản cho thuê

bất động sản cho thuê

Là một hình thức thu nhập thụ động, nhưng đầu tư bất động sản cho thuê cũng yêu cầu ta có một số các kỹ năng, kinh nghiệm đặc biệt để làm sao sinh lời nhiều nhất có thể và tránh bị hao hụt tiền bạc.

Khảo sát thị trường địa phương

bất động sản cho thuê

Đây là khâu quan trọng nhất trong đầu tư bất động sản cho thuê. Bạn cần phải biết khách hàng mình nhắm tới là những đối tượng nào, từ đó tìm kiếm địa bàn phù hợp để kinh doanh. Ví dụ như bạn sở hữu mức vốn 100 triệu, chỉ đủ để đầu tư thuê – cho thuê với sinh viên, nhưng lại nhắm vào các căn ở những khu văn phòng, xa trường học thì bạn đã đầu tư sai hướng.

Tối ưu hoá dịch vụ cho thuê

bất động sản cho thuê

Bạn hãy tự đặt mình trở thành người thuê nhà để nhận biết được nhu cầu, cũng như mong muốn của khách hàng để có thể đáp ứng hiệu quả. Việc sửa chữa, tu bổ các khu nhà trọ, hay chọn một mặt tiền đẹp cũng giúp bạn có thể thu về mức lợi nhuận cao hơn. Đặc biệt chú ý vào các điểm nóng, các vấn đề thủ tục hành chính để giải quyết tế nhị, nhanh chóng, lịch sự.

bất động sản cho thuê

Do đó việc trang bị các kiến thức về thiết kế, phong thuỷ, dịch vụ cũng rất quan trọng. Đặc biệt, nên chú trọng vào vệ sinh và các nhu cầu thiết yếu như nước, điện, phòng cháy chữa cháy…

Marketing hiệu quả

bất động sản cho thuê

Sử dụng marketing hiệu quả để đẩy mạnh đầu tư cho thuê nhà. Ngoài việc phân phát tờ tơi (phong cách marketing cũ) thì các kỹ thuật marketing online, digital marketing cũng nên nghiên cứu kỹ. Hãy đăng bài lên các diễn đàn, lên mạng xã hội, tìm kiếm những group sinh viên hay công ty ở gần nơi mình thuê và dẫn dắt thật tự nhiên.

bất động sản cho thuê

Ngoài ra, việc tiếp xúc dân cư xung quanh cũng tạo thiện cảm và nhờ vả họ giới thiệu, quảng cáo hộ cho mình sẽ rất tốt. Và bạn cũng nên chủ động chăm sóc khách hàng nhằm giữ khách và “câu” khách mới từ các nguồn khách cũ.

Phan Anh

Facebook Comments