10 định luật làm giàu của người do thái mà bạn nên biết

“Bánh sẽ không tự nhiên rơi từ trên trời xuống. Bởi vậy, những điều tốt đẹp đều có nguyên do ở phía sau, nếu không có cơ hôi, nó sẽ không vô duyên vô cứ rơi vào tay bạn” – Đây là một trong 10 định luật làm giàu của người Do Thái.

Chúng ta đều biết rằng, người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới. Nhờ trí thông minh đó, họ trở thành những rất giỏi trong lĩnh vực kinh doanh. Chẳng vậy mà giờ đây, đất nước Israel được biết đến như là một trung tâm khởi nghiệp của thế giới.

Tổng hợp 10 định luật làm giàu của người Do Thái

Thất bại là mẹ của thành công

10 định luật làm giàu của người Do Thái

Định luật đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong 10 định luật làm giàu của Người Do Thái là luôn luôn thể hiện ý chí kiên cường, cho dù gặp phải khó khăn, thất bại thì họ đều coi đó như những bài học giá trị, là những trải nghiệm cần có để dẫn tới thành công.

Nổi tiếng nhất trong câu chuyện thất bại chính là Thomas Edison, ông đã thất bại tới hàng nghìn lần, mỗi lần đó ông đều coi đó là một lần thu hoạch. Cụ thể như việc ông sáng chế ra bóng đèn sợi tóc sau 6.000 lần thử nghiệm thất bại.

Hiệu ứng matthew: Nhất định phải trở thành người dẫn đầu

Nếu muốn giữ được ưu thế của mình trong một lĩnh vực nào đó, thì bạn cần phải cấp tốc trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực ấy. Khi bạn trở thành người dẫn đầu, cho dù tỷ suất hoàn vốn có giống nhau, bạn vẫn có thể dễ dàng thu được lợi ích lớn hơn so với những người cùng ngành nhưng yếu hơn.

Trong kỹ năng sáng nghiệp kinh doanh, một khi người Do Thái chiếm được ưu thế trong lĩnh vực nào đó, họ sẽ cấp tốc đột phá mạnh mẽ hơn nhiều lần; khi xuất hiện đối thủ mạnh, họ sẽ tìm một cách khác, tìm ra chính xác điểm yếu của đối thủ và ưu thế của bản thân.

Định luật dao cạo Occam: Hãy đơn giản hết mức

Định luật dao cao cho chúng ta biết rằng, Vạn vật nên “đơn giản hết mức” chứ không phải là là đơn giản hơn.

Người Do Thái luôn duy trì tính đơn giản của sự việc, nắm bắt căn bản nhất, giải quyết thực chất, không thích làm việc trở nên phức tạp hóa, có như vậy mới có thể giải quyết công việc một cách nhanh chóng và có hiệu quả cao.

Định luật đồng hồ: Một người không thể nghe theo sự chỉ huy của hai người

Chỉ cần một chiếc đồng hồ bạn có thể biết được bây giờ là mấy giờ. Nhưng khi bạn sử dụng hai chiếc đồng hồ cùng một lúc, bạn lại không thể nào xác định được giờ. Hai chiếc đồng hồ không thể nói cho một người biết thời gian nào chính xác hơn.

Trong phương pháp sáng nghiệp kinh doanh, người Do Thái quan niệm rằng không thể cùng lúc ứng dụng hai loại quản lý khác nhau, cũng không thể cùng lúc thiết lập hai mục tiêu khác nhau.

Một nhân viên không thể để cho hai người chỉ huy cùng một lúc, mỗi người cũng không thể cùng một lúc lựa chọn hai loại quan niệm giá trị khác nhau.

Định luật thùng gỗ: Thùng có thể đựng được bao nhiêu nước phụ thuộc vào tấm gỗ ngắn nhất

10 định luật làm giàu của người Do Thái

Mỗi người, mỗi doanh nghiệp đều có những điểm yếu riêng. Chính những khâu này làm doanh nghiệp có rất nhiều nguồn nhân lực nhàn rỗi, thậm chí là lãng phí, không phát huy được tác dụng bản thận.

Người Do Thái cho rằng mỗi một đồng vốn đều xoay quanh một trọng tâm, mỗi một bộ phận đều phải xoay quanh mục tiêu trọng tâm mà cố gắng. Xoay quanh một vòng tròn trọng tâm, hình thành một vòng tròn thích hợp với mình nhất.

Định luật rượu và nước bẩn: Kịp thời loại bỏ ngay những phần tử tiêu cực

Một muỗng rượu đổ vào một thùng nước bẩn, bạn sẽ có được một thùng nước bẩn. Đổ một muỗng nước bẩn vào một thùng rượu, cái bạn nhận được vẫn chỉ là một thùng nước bẩn!

Người Do Thái không  bao giờ nhân nhượng đối với tổ viên hoặc những thứ phá hoại tổ chức, họ cho rằng cần phải kịp thời xử lý ngay trước khi những phần tử tiêu cực này bắt đầu phá hoại.

Hiệu ứng ruồi ngựa: Con ngựa dù có lười biếng ra sao, chỉ cần bị ruồi ngựa cắn cũng sẽ hăng hái

Ngựa bị ruồi chích rồi có thể chạy nhanh hơn, bất kể cho nó là con ngựa lười biếng ra sao. Con người chúng ta cũng giống như vậy.

Trong phương pháp sáng nghiệp kinh doanh, người Do Thái quan niệm rằng: chỉ khi bạn bị ai đó đuổi theo, bạn mới không dám buông lỏng, mới biết cố gắng phấn đấu. Từ góc độ này cho thấy, chúng ta nên cảm ơn đối thủ cạnh tranh của mình, bởi họ chính là chuông báo tốt nhất cho ta hoàn thiện.

Tư duy cá bống: Không theo trào lưu, hãy học cách tự lập

Người Do Thái nổi tiếng là dân tộc có khả năng tự lập cực tốt. Ngay từ bé, những đứa trẻ người Do Thái đã được cha mẹ dạy cách tự lập, không chạy theo trào lưu.

Cá bống thường chọn con cá khỏe mạnh làm thủ lĩnh tự nhiên, cho dù hành động của con cá bống thủ lĩnh này có như thế nào, những con cá bống khác vẫn mù quáng chạy theo như trước.

Tư duy Florence: Mục tiêu giống như ngọn hải đăng, đủ sáng mới có thể dẫn tàu thuyền

Mục tiêu cần phải “nhìn thấy được”, đời người nếu không nhìn thấy được mục tiêu sẽ mất đi phương hướng tiến về trước, cho dù bạn có tràn trề tinh lực đi nữa cũng là làm việc vô ích.

Người Do Thái luôn luôn nhấn mạnh ý nghĩa của việc định vị chính xác, mục tiêu rõ ràng, tất cả xoay quanh thực hiện mục tiêu mà tiến hành.

Tư duy tương quan: Không có bất cứ sự vật nào có thể tồn tại độc lập

Định luật cuối cùng trong 10 định luật làm giàu của người Do Thái là tư duy tương quan.

Giữa các sự vật có sự tương tác, chúng sẽ không tồn tại độc lập.

Trong phương pháp sáng nghiệp kinh doanh, người Do Thái cho rằng sẽ không có bánh rơi từ trên trời xuống, bất cứ sự vật gì dẫu nhìn thấy là tốt đẹp thì đều có nguyên nhân của nó, không có cơ hội vô duyên vô cớ để lại cho bạn

Trên đây là tổng hợp 10 định luật làm giàu của người Do Thái, hy vọng sẽ hữu ích đến các bạn đang muốn khởi nghiệp hoặc đang làm kinh doanh.

>> Xem thêm: Tổng hợp một số kỹ năng bán hàng cho dân sale

Việt Anh

Facebook Comments