“Dắt lưng” ngay bí kíp chinh phục tiếng anh giao tiếp hàng ngày

Mục tiêu đầu tiên bạn cần chinh phục khi học tiếng anh giao tiếp là tiếng anh giao tiếp hàng ngày. Bạn cảm thấy khó khăn khi vận dụng những gì đã học vào nghe, nói tiếng anh? Bạn không tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài? Bạn sợ hãi hay luôn lảng tránh những tình huống buộc phải giao tiếp tiếng anh? Nếu đúng vậy, bài viết này là dành cho bạn.

Phát âm tiếng anh chuẩn ngay từ đầu

Có những người đã học tiếng anh 12 năm từ tiểu học đến THPT; rồi lại học suốt 4 năm đại học vẫn không thể giỏi tiếng anh giao tiếp hàng ngày. Một trong số những nguyên nhân chính là không biết cách phát âm tiếng anh chuẩn; nên chẳng nghe, cũng chẳng nói được tiếng anh.

Phát âm chuẩn không phụ thuộc hoàn toàn vào cấu tạo vòm họng của mỗi người như chúng ta vẫn nghĩ. Việc này phụ thuộc vào cách chúng ta luyện tập và tiếp cận với từ vựng tiếng anh. Hãy sử dụng từ vựng để biết phiên âm chính xác của từng từ. Học tiếng anh là phải học phát âm chuẩn ngay từ đầu, nếu không bạn sẽ hình thành thói quen phát âm rất khó sửa.

“Dắt lưng” ngay bí kíp chinh phục tiếng anh giao tiếp hàng ngày

Bạn cần phát âm tiếng anh chuẩn ngay từ đầu

Gạt bỏ mối bận tâm về ngữ pháp tiếng anh

Nếu lúc nào những  kiến thức ngữ pháp tiếng anh cũng “quanh quẩn” trong đầu; lúc nào bạn cũng phải “vắt óc suy nghĩ” vận dụng kiến thức ngữ pháp nào với những gì mình muốn nói thì bạn sẽ không thể thành thạo tiếng anh giao tiếp hàng ngày. Kinh nghiệm là đừng học ngữ pháp tiếng anh ngay từ đầu.

Việc học ngữ pháp gắn với từng văn cảnh hay tình huống giao tiếp cụ thể sẽ hiệu quả hơn việc học ngữ pháp trước rồi tìm cách vận dụng chúng vào giao tiếp sau. Và khi nói chuyện bằng tiếng anh, hãy tư duy bằng tiếng anh một cách tự nhiên chứ đừng ốp những công thức hay kiến thức ngữ pháp vào cuộc nói chuyện một cách cứng nhắc.

Luyện các chủ đề giao tiếp thông dụng

Để có thể ứng phó dễ dàng với những tình huống cần sử dụng tiếng anh, bạn hãy chọn ra những chủ đề tiếng anh giao tiếp hàng ngày thông dụng. Sau đó luyện tập trước với những chủ đề này. Thông thường, chúng ta chỉ luyện cách đặt câu hỏi chứ không luyện cách trả lời. Vì thế khi bị người khác hỏi bạn sẽ rơi vào trạng thái “đứng hình”. Khi luyện tập các tình huống giao tiếp bạn nên kết hợp cả việc hỏi và trả lời nhé!

“Dắt lưng” ngay bí kíp chinh phục tiếng anh giao tiếp hàng ngày

Hãy luyện tập trước các chủ đề giao tiếp thông dụng

Hãy tự luyện tập trước gương; quay lại video hay ghi âm lại nếu bạn chưa đủ tự tin. Sau đó tiến đến việc chọn những người thân tin cậy để luyện tập cùng. Khi tự tin hơn bạn có thể tham gia các sự kiện có người nước ngoài tổ chức; đến những điểm tham quan nổi tiếng; tham gia hoạt động tình nguyện có người nước ngoài…để tìm kiếm cơ hội thực hành.

Nghe tiếng anh bất cứ khi nào có thể

Việc luyện nghe cũng giúp bạn phát triển kỹ năng sử dụng tiếng anh giao tiếp hàng ngày. Khi nghe nhiều bạn sẽ “quen tai” với các từ tiếng anh. Thông qua luyện nghe bạn cũng có thể “bắt chước” cách phát âm; nhấn trọng âm; luyến láy của người bản ngữ. Bạn hãy nghe bất cứ lúc nào và bất cứ thứ gì mình thích từ nghe nhạc; nghe bản tin; xem phim tiếng anh…Bạn cũng có thể luyện nghe trên các phần mềm học tiếng anh.

Không ngừng mở rộng vốn từ

Từ vựng là nguyên liệu của giao tiếp. Nên đương nhiên bạn không thể bỏ qua việc mở rộng vốn từ khi học tiếng anh giao tiếp. Hãy chọn lọc và học nhóm từ vựng cơ bản nhất; sử dụng nhiều nhất. Vì chỉ khi sử dụng nhiều bạn mới có thể nhớ lâu và phản xạ nhanh chóng khi nói tiếng anh.

“Dắt lưng” ngay bí kíp chinh phục tiếng anh giao tiếp hàng ngày

Học tiếng anh với giáo viên nước ngoài để giao tiếp như người nước ngoài

Có một thực tế ít người biết là chính những người bản ngữ cũng sử dụng từ ngữ hết sức đơn giản khi giao tiếp. Hãy xem những video dạy tiếng anh giao tiếp hàng ngày để học cách trò chuyện tự nhiên như những người bản ngữ. Và việc đơn giản nhất bạn có thể làm ngay hôm nay là tham gia những khóa học tiếng anh với giáo viên nước ngoài.

Những giáo viên bản ngữ sẽ giúp bạn phát âm chính xác; biết cách dùng ngôn ngữ trong những tình huống cụ thể và còn cho bạn hiểu thêm về văn hóa giao tiếp của họ. Nếu được học và tương tác tiếng anh thường xuyên với giáo viên bản ngữ, bạn có thể hình thành tư duy tiếng anh như chính những người bản ngữ.

Tiếng anh không chỉ quan trọng trong cuộc sống mà còn quan trọng trong công việc. Khi còn đi học, bạn cần giỏi tiếng anh để vượt qua các kỳ thi; để chuyển cấp hay thi đại học; để lấy chứng chỉ tiếng anh. Khi đi làm, bạn cần biết cách viết email xin việc bằng tiếng anh hay viết CV bằng tiếng anh. Bạn cần giỏi tiếng anh giao tiếp hàng ngày nếu muốn du lịch hay định cư tại nước ngoài.

Facebook Comments