6 sai lầm quản lý tiền bạc khiến bạn không giàu nổi

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là cách quản lý tiền bạc.  Người giàu luôn biết cách quản lý tiền của họ một cách khôn ngoan. Người nghèo thì nghĩ họ chẳng cần quản lý tiền bạc vì lý do họ chẳng có tiền để quản lý. Nhưng qua niệm đó là sai lầm, có quản lý tiền bạc thì mới giàu được. Nhưng những sai lầm trong quản lý tiền bạc cũng dẫn đến việc bạn luôn túng thiếu.

Sai lầm trong quản lý tiền bạc

>> Xem thêm: Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Không có quỹ dự phòng cho riêng mình

Chúng ta thường tiêu tiền theo cách “tùy cơ ứng biến”, “có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu” đặc biệt là các bạn sinh viên và người mới đi làm. Mọi người dường như đã bỏ qua khoản tiền dự phòng cho tương lai phát sinh những tình huống khẩn cấp. Bệnh tật, thất nghiệp hay tai nạn kéo đến bạn sẽ trở tay không kịp, vì vậy bạn sẽ bị vướng vào những khoản nợ không mong muốn. Điều này sẽ trở thành gánh nặng đối với bạn thậm chí là với cả gia đình bạn.

Hãy chuẩn bị một quỹ riêng dự phòng để chuẩn bị cho tương lai sắp tới.

Phung phí tiền vào những thứ không cần thiết

Việc thiếu kiểm soát trong chi tiêu thường nhật cũng khiến bạn “tiền khô chấy túi”. Bạn bỏ tiền để chạy theo những xu hướng thời thượng để thể hiện với những người xung quanh và để thỏa mãn sở thích cá nhân của mình. Bạn bè, hàng xóm của bạn luôn sở hữu những món đồ công nghệ mới nhất, điều đó không đồng nghĩa với bạn phải sở hữu nó. Đừng bao giờ sử dụng tiền của mình để thể hiện với những người xung quanh.

Lạm dụng thẻ tín dụng

 

Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

 

Những tiện ích mà thẻ tín dụng mang lại cho chúng ta, bạn có thể dễ dàng mua sắm một món hàng ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ bằng việc click chuột. Với việc mua hàng bằng thẻ tín dụng vạn có thể mặc sức “mua trước, trả sau” mà không cần nghĩ ngợi nhiều. Tuy nhiên việc này lại dẫn tới việc chi tiêu “vung tay quá trán” khiến bạn rơi vào những khoản nợ nần quá mức với thẻ tín dụng. Để tránh rơi vào trường hợp như vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng thẻ tín dụng

Bị thu hút bỏi những chương trình khuyến mãi

Ngày nay, các “mánh” marketing xuất hiện khắp mọi nơi và người giàu thì tường “né” nó ra bởi họ thường so sánh giá cả với giá trị. Nhưng bạn có chắc mình cũng làm được như vậy? Bởi nhiều người sẽ tận dụng các chưng trình khuyến mãi để mua sắm những món đồ với giá hời. Nhưng những món đồ đó chưa chắc đã cần đến. Vậy nên bạn hãy lờ đi những lời mời chào quảng cáo và chỉ mua những thứ cần thiết. Đừng ham rẻ mà mua những món đồ không cần như vậy không phải là chi tiêu tiết kiệm đâu.

Thu nhập chỉ đến từ một nguồn duy nhất

Việc có thu nhập từ nhiều nguồn sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Một nguồn thu nhập có thể cho bạn tồn tại, và có tiền tiêu trong cuộc sống. Khi đã có một nguồn thu nhập rồi bạn nên nghĩ tới nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3 vì ai cũng muốn tiền đẻ ra tiền, chẳng ai muốn tiền của mình là tiền chết cả. Ngay cả những tập đoàn lớn họ không chỉ đầu tư vào một mảng duy nhất, họ còn đầu tư hàng loạt những mảng khác. FLC Group không chỉ đầu tư vào bất động sản họ còn có hãng hàng không riêng, nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư tài chính, dịch vụ nghỉ dưỡng, khoáng sản… Dù bạn là ai đừng nên dừng lại ở một nguồn thu nhập, hãy nghĩ tới việc kiếm thêm một nguồn thu nhập khác.

Thiếu kế hoạch tài chính dài hạn

Những nhà đầu tư thường rất kiên nhẫn và ít khi họ nghĩ đến những khoản lợi nhuận ngắn hạn. Cựu CEO của Google, Eric Schimidt nói rằng những giao dịch ngắn hạn sẽ không giúp bạn trở nên giàu có. Thực tế rất ít người nghĩ đến kế hoạch đầu tư thu được lợi nhuận khủng sau vài chục năm. Những người đã lập gia đình họ thường ưu tiên những chi tiêu hàng ngày hơn là kế hoạch tài chính lâu dài. Ai cũng muốn cho con những thứ tốt nhất, học hành chất lượng nhưng điều này vô tình dẫn đến việc chi tiêu quá mức cần thiết.

Ai ai cũng có thể mắc sai lầm trong quản lý tiền bạc vì vậy hãy tìm ra những sai lầm ấy và đưa ra cách khắc phục.

Việt Mỹ

Facebook Comments