Trang Chủ » THÀNH CÔNG » Quản lý tiền » Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

23:32 30-06-2019 btv05

Để tránh việc thường xuyên xảy ra tình trạng lương không đủ tiêu, bạn nên có phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho mình.

Một người có khả năng tạo ra nguồn thu nhập cá nhân ổn, có thể nói là tốt nhưng lại không có khả năng kiểm soát chi tiêu lại vô cùng tệ. Họ không thể nhớ được mình đã tiêu bao nhiêu tiền trong tháng, và số tiền đó dùng để mua gì, khi nào, ở đâu? Nếu không có bảng thống kê về thu nhập và hoạt động chi tiêu thì số tiền bạn kiếm được sẽ không thấm vào đâu so với số tiền mà bạn chi trả cả. Vì vậy cần phải có phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

>>: Xem thêm: Quản lý tiền hiệu quả bằng nguyên tắc 6 cái lọ

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn làm ra

 

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân

 

Nếu một tháng bạn chỉ kiếm được 7 triệu nhưng bạn lại tiêu đến 10 triệu thì bạn sẽ trở thành một “con nợ”. Còn nếu bạn tiêu hết đúng 7 triệu một tháng thì khi ốm đau bất ngờ hay những trường hợp khẩn cấp bạn sẽ lấy gì ra chi trả. Vì vậy chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được là nguyên tắc số một để giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền. Khoảng thu lớn hơn chi càng lớn thì bạn có thể để ra càng nhiều.

Trước khi định chi tiền hãy nghĩ xem nó thực sự cần thiết

Bạn hãy nghĩ có thực sự cần tới món đồ đó hay không? Đừng như cô nàng Rebecca trong phim “Tự thú của một tín đồ Shopping” cho dù đã cạn hầu bao thấy đẹp và mới ra là phải mua. Cô sở hữu rất nhiều túi xách, váy vóc có những bộ mà chưa bao giờ mặc. Cùng với đó là một khoản nợ ngân hàng. Vì vậy có những món đồ vừa nhìn đã muốn mua khoan hãy dừng lại 3 giây để nghĩ bạn có thực sự cần đến nó không và mua nó sẽ không làm bạn “viêm màng ví”. Bởi vậy hãy chỉ mua những thứ mà ta cần.

Bắt đầu bằng việc thiết lập ngân sách quàn lý thu chi

 

Thiết lập ngân sách thu chi

 

Chắc chắn có thời điểm bạn tự hỏi “Tiền đi đâu hết rồi?”, “Mình đã tiêu gì nhỉ?”, “Liệu mình có làm rơi tiền ở đâu không ta?”. Lập ngân sách chính là cách giúp bạn quản lý tài chính cá nhân và nắm rõ các khoản tiền của mình.

Bạn nên chia các chi phí thường xuyên trong tháng thành các mục nhỏ

  • Hóa đơn tiền điện, nước, wifi…
  • Chi phí sinh hoạt (ăn, uống vật dụng trong nhà…)
  • Đi lại (xăng, taxi, phương tiện công cộng…)
  • Giải trí (ngày lễ, tết, ăn hàng, xem phim…)

Chuyên gia tài chính khuyên bạn nên chia tiền thành 4 loại:

  • Chi phí cố định (50 – 60%): đây là chi phí dành cho những khoản cố định hàng tháng như tiền nhà, điện, nước, ga ăn uống, đồ ăn cho thú cưng, đi lại… Khoản cố định này bạn sẽ không dùng vào việc khác.
  • Tiết kiệm (5 – 10%): Là một khoản tiền bạn dùng cho ngắn hạn và dài hạn dùng cho việc mua nhà, mua sắm TV, máy tính, tủ lạnh… hoặc cho du lịch. Khoản tiền này cũng có thể dùng cho các trường hợp khẩn cấp.
  • Kinh doanh (10%): Tới khi bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền rồi thì bạn nên nghĩ tới việc đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên khoản tiền mà bạn nên bỏ ra đầu tư khi mới bắt đầu chỉ nên là 10% tiền tiết kiệm của bạn.
  • Chi phí tự do (25-35%): Khoản tiền này dành cho sở thích cá nhân của bạn như ăn uống, mua sắm, xem phim, quà tặng, hiếu, hỉ…

 ***Bạn có thể tham khảo mẫu Lập ngân sách quản lý thu chi tại đây

Quản lý tiền chính là một yếu tố cho sự thành công và giàu có. Quan niệm khi nào giàu rồi thì sẽ quản lý tài chính cá nhân là một sai lầm. Quản lý tài chính cá nhân là chìa khóa cho việc thực hiện các kế hoạch tài chính cá nhân sau này.

Bài viết cùng chuyên mục

6 sai lầm quản lý tiền bạc khiến bạn không giàu nổi

21:01 10-07-2019 0

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là cách quản lý tiền bạc.  Người giàu luôn biết cách quản lý tiền của họ một cách khôn ngoan. Người nghèo thì nghĩ họ chẳng cần quản lý tiền bạc vì lý do họ chẳng có tiền để quản lý. Nhưng qua niệm […]

05 quy tắc quản lý tiền trong kinh doanh

23:36 07-11-2018 0

05 quy tắc quản lý tiền trong kinh doanh giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận.

04 bài học về quản lý và tiết kiệm tiền cho sinh viên

11:32 07-11-2018 0

04 bài học quản lý và tiết kiệm tiền để có một cách chi tiêu phù hợp dành cho các bạn sinh viên.

Cách quản lý tài chính cho đôi vợ chồng – Bí quyết hiệu quả

10:23 07-11-2018 0

Cách quản lý tài chính cho cặp vợ chồng

quản lý tiền bạc

Người giàu có tiết lộ 10 bí kíp quản lý tiền bạc đơn giản mà hiệu quả

11:30 29-10-2018 0

Sự khác biệt ở những người giàu có với người bình thường nằm ở thói quen và suy nghĩ của họ, cách quản lý tiền bạc chính là thứ phản ánh rõ nhất.

quy tắc 6 cái lọ

Quản lý tiền hiệu quả bằng quy tắc 6 cái lọ

11:38 26-10-2018 0

Quy tắc 6 cái lọ được doanh nhân Harv Eker phát minh ra nhằm giúp tất cả mọi người có được một phương pháp quản lý tiền hiệu quả.