Bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại tiệm vàng

UBND TP.Cần Thơ đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi) vào ngày 23/10/2018 vì đã mang đổi 100 USD tại tiệm vàng.

Không những bị xử phạt hành chính với số tiền lớn, ông Nguyễn Cà Rê còn bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng tiền đã đổi được. Ngoài ra, tiệm vàng nơi ông Rê đổi tiền USD sang tiền VNĐ cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền lên tới 295 triệu đồng do vi phạm nhiều hành vi như: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn ấp dụng theo quy định; Sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng và cả vụ việc đổi tiền cho ông Nguyễn Cà Rê.

Tiệm vàng Thảo Lực nơi ông Nguyễn Cà Rê tới đổi tiền.

Theo luật, người dân có quyền mang, cất giữ USD trong nhà hay gửi ngân hàng. Tuy nhiên, người dân chỉ được phép mua, bán tại các tổ chức được ngân hàng nhà nước cấp phép giao dịch ngoại tệ.

Theo ý kiến của nhiều luật sư, chỉ vì mang đổi 100 USD tại tiệm vàng mà ông Nguyễn Cà Rê bị xử phạt như trên đã cho thấy có những bất cập về mặt xử phạt hành chính theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP đối với hành vi cá nhân mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Về căn cứ pháp lý, việc xử phạt hành chính về giao dịch ngoại hối này là đúng tuy nhiên nó lại cho thấy sự bất bình về cách áp dụng luật tại Việt Nam.

Việc xử phạt là cần thiết nhưng chỉ nên phạt cảnh cáo ở mức nhẹ nhất để làm hồi chuông cảnh tỉnh người dân mua bán ngoại tệ không hợp pháp diễn ra nhiều năm nay.

Qua sự việc trên, chúng ta cũng cần nghiên cứu xem có cần thiết sửa đổi Nghị định 96 hay không để đưa ra mức phạt phù hợp hơn. Chúng ta có thể phạt nhưng cần căn cứ vào quy mô nhiều hay ít, mức phạt cho hành vi vi phạm 100 USD phải khác vi phạm 100.000 USD. Bên cạnh đó là tuyên truyền cho người dân biết để thực hiện nghiêm quy định đã đề ra.

>> Xem thêm: Quyết định phê duyệt đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp”

Kim Ân

Facebook Comments