“Ghim” các bệnh thường gặp ở bé mùa nắng nóng và cách xử trí

Mùa hè nắng nóng, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, siêu vi khuẩn,…. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao khiến trẻ mất nước và kéo theo đó là tình trạng ăn không ngon miệng. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây hiện tượng suy giảm hệ miễn dịch và khiến bé yêu của bạn dễ mắc bệnh. Chi phí đi khám chữa bệnh cũng khá tốn kém, vì vậy các mẹ nên mua bảo hiểm sức khỏe cho trẻ dưới 1 tuổi để được khám bệnh miễn phí tại các bệnh viện đạt chuẩn quốc tế.

bảo hiểm sức khỏe cho bé

1. Các bệnh thường gặp ở bé vào mùa nắng nóng

1.1 Viêm màng não Nhật Bản

Bệnh thường khởi phát rất đột ngột với sốt cao 39 độ C – 40 độ C hoặc hơn. Bệnh nhân có triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng VNNB: tiêm 2 lần cách nhau 7 – 14 ngày, sau đó 1 năm nhắc lại mũi thứ 3, cứ mỗi 3 -4 năm tiêm nhắc lại.

Cần ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng và nằm màn tránh muỗi đốt. Vệ sinh môi trường, tích cực diệt muỗi, bọ gậy.

bệnh viêm não nhật Bản

1.2 Bệnh tiêu chảy

Khí hậu nóng, ẩm của mùa hè là thời kỳ cao điểm các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Theo thống kê, tiêu chảy – ngộ độc thực phẩm là nguyên nhân khiến cho nhiều trẻ phải nhập viện.

Các yếu tố nguy cơ khiến trẻ bị tiêu chảy có thể kể đến là: yếu tố vệ sinh (trẻ bú bình có nguy cơ tiêu chảy cao gấp nhiều lần so với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc không bú bình), ăn bổ sung không đúng cách (cho trẻ ăn thức ăn nấu để lâu ở nhiệt độ phòng, thức ăn bị ô nhiễm trước và sau khi chế biên), nước uống không sạch, dụng cụ-tay người chế biến thức ăn bị nhiễm bệnh, xử lý chất thải không đúng cách, không rửa tay trước khi cho trẻ ăn

Để phòng tiêu chảy ở trẻ nhỏ, cần chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phải đặt lên hàng đầu, vệ sinh tay, xử lý chất thải đúng quý định.

Khi đi du lịch các gia đình nên chuẩn bị kháng sinh dự phòng nếu bé có biểu hiện của bệnh tiêu chảy. Sau đó, phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

bệnh tiêu chảy

1.3 Bệnh chân – tay – miệng

Triệu chứng cơ bản: có sốt hoặc không, miệng loét, bỏ ăn, nổi những đốt đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân.

Đây là một bệnh khá nguy hiểm với trẻ nhỏ. Bệnh thường gặp tại các bé dưới ba tuổi và có khả năng lây lan. Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, đa số các trường hợp đều được chỉ định điều trị tại nhà thông qua việc chườm mát giúp bé hạ sốt, uống nhiều nước, đồng thời bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé bằng các thức ăn lỏng, dễ tiêu, nếu bé đau miệng bác sĩ có thể cho thêm một loại thuốc ngậm giảm đau.

Tuy nhiên, trong trường hợp bé có các triệu chứng nguy hiểm như sốt cao không hạ, ngủ giật mình trên 3 lần trong 20 phút, run tay chân, thở bất thường,… thì ba mẹ cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

bệnh chân tay miệng

1.4 Say nắng, say nóng

Say nắng, say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè. Đặc biệt là ở trẻ em các vùng nông thôn.

Khi bị say nắng, say nóng, người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu…. thậm chí gây ra hiện tượng đột quỵ và tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Nếu gặp trường hợp say nắng,  cần nhanh chóng tiến hành sơ cứu ngay lập tức trước khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế bằng cách: Chuyển bệnh nhi vào chỗ mát, thoáng gió.

Cởi bỏ bớt quần áo và cho uống nước pha muối. Chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở các vị trí có động mạch lớn như nách, bẹn, cổ.

Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn phải chườm mát cho nạn nhân. Không để trẻ chơi đùa quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức. Uống đầy đủ nước khi trời nóng. Làm thoáng mát môi trường xung quanh…

bệnh say nắng

2. Bảo vệ bé yêu với bảo hiểm Bảo Việt cho bé thật đơn giản

Khi các bậc phụ huynh tham gia bảo hiểm sức khỏe cho bé của Bảo Việt, khách hàng dược chăm sóc sức khỏe toàn diện, chất lượng cao với mức phí bảo hiểm hợp lý, cạnh tranh, đóng phí linh hoạt theo độ tuổi, Bảo Việt cung cấp sản phẩm bảo hiểm sức khỏe với ưu điểm:

– Linh hoạt & Hấp dân

+ Quyền lợi bảo hiểm chính lên đến 2 tỷ đồng;

+ Tùy chọn chương trình bảo hiểm phù hợp với nhu cầu;

+ Chi phí nhỏ mỗi ngày, bảo vệ suốt cả năm;

+ Ưu đãi giảm phí cho gia đình công ty/tổ chức.

bảo hiểm sức khỏe cho bé

– Đơn giản & tiện lợi

+ Thủ tục tham gia đơn giản: không yêu cầu khám sức khỏe trước khi đăng ký;

+ Tùy chọn cơ sở khám chữa bệnh tại những cơ sở y tế hàng đầu

+ Hưởng dịch vụ bảo lãnh viện phí 24/7 tại hơn 60 bệnh viện, phòng khám có liên kết với ảo hiểm Bảo Việt;

+ Thủ tục bồi thường nhanh chóng và thuận tiện;

Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi chúng ta. Vì vậy, hãy tham gia bảo hiểm sức khỏe cho bé để bạn và gia đình an tâm tận hưởng cuộc sống vui vẻ trọn vẹn nhé.

Bắc Nguyễn