Những điều cần biết khi học làm môi giới bất động sản

Bài viết này, Kỹ Năng Làm Giàu muốn chia sẻ cho những ai đang tìm hiểu về nghề môi giới bất động sản những điều phải chuẩn bị trước khi bắt đầu sự nghiệp học môi giới bất động sản.

Vì sao cần học môi giới bất động sản?

Học môi giới bất động sản là một yêu cầu cần thiết theo quy định của Thông tư số 11/2015/TT-BXD. Từ ngày 16/02/2016, nhân viên môi giới bất động sản phải tham gia thi sát hạch và có chứng chỉ mới được hoạt động. Điều này không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn đảm bảo tính chuyên nghiệp và uy tín trong nghề.

Học làm bất động sản ở đâu tốt

Theo quy định của Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, hành vi kinh doanh môi giới BĐS mà không có chứng chỉ hoặc chứng chỉ hết hạn có thể bị phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng. Do đó, việc học môi giới bất động sản trở thành điều cần thiết để tránh những rủi ro pháp lý và duy trì hoạt động kinh doanh.

Không chỉ giúp đáp ứng yêu cầu pháp lý, việc học môi giới BĐS còn mang lại những lợi ích nổi bật. Kiến thức thu được từ các khóa học không chỉ làm tăng cường chuyên môn mà còn hỗ trợ môi giới nâng cao khả năng tư vấn cho khách hàng. Các doanh nghiệp có đội ngũ môi giới chứng chỉ đầy đủ thường xây dựng được uy tín vững chắc, giúp họ tư vấn một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Điều này không chỉ tạo ra mối quan hệ vững chắc với khách hàng mà còn giúp gia tăng cơ hội kiếm thu nhập cao trong ngành nghề này.

Học môi giới bất động sản là học những gì?

Học môi giới bất động sản đòi hỏi kiến thức sâu sắc về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khi bạn chuẩn bị thi chứng chỉ hành nghề. Quá trình này bao gồm hai bài thi sát hạch quan trọng:

Học làm bất động sản ở đâu tốt

Phần kiến thức cơ bản

Trong phần này, bạn sẽ học về nhiều luật lệ quan trọng như Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2014, Luật về Đất Đai và Nhà Ở, Luật Dân Sự, cùng các văn bản liên quan đến lĩnh vực bất động sản và kinh doanh trong lĩnh vực này. Ngoài ra, kiến thức về phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản cũng là một phần quan trọng. Thêm vào đó là hiểu biết về thị trường bất động sản và các nhóm sản phẩm, vai trò của nhà nước trong quản lý đất đai, cũng như quy trình và thủ tục liên quan đến bất động sản.

Phần kiến thức chuyên ngành

Phần này tập trung vào môi giới bất động sản, bao gồm tiềm năng dịch vụ, thị trường, kỹ năng và quy trình môi giới. Ngoài ra, bạn sẽ học cách quản lý sàn giao dịch bất động sản, bao gồm kỹ năng tổ chức, đàm phán, marketing, lập hồ sơ môi giới, và quản lý văn phòng. Các kỹ thuật định giá và các dịch vụ liên quan cũng sẽ được đào tạo để chuẩn bị cho công việc môi giới.

Thời gian làm bài thi là 120 phút, và để đạt yêu cầu, bạn cần đạt từ 70/100 điểm cho cả hai bài thi.

Đối với việc chuẩn bị, bạn có thể sử dụng tài liệu ôn thi chứng chỉ hoặc tham gia các lớp học chuyên ngành.

Học kỹ năng mềm

học môi giới bất động sản

Ngoài kiến thức chuyên sâu, quan trọng không kém là phát triển kỹ năng mềm. Môi giới bất động sản không chỉ đòi hỏi hiểu biết vững về lĩnh vực mình đang làm việc mà còn đòi hỏi những kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, soạn thảo hợp đồng, và đàm phán để tương tác một cách hiệu quả với khách hàng.

Học môi giới bất động sản ở đâu tốt?

Khi quy định về chứng chỉ môi giới bất động sản trở thành yêu cầu bắt buộc, nhiều trung tâm đào tạo đã mở khóa học để đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, khi lựa chọn nơi học, có một số điều quan trọng bạn cần xem xét:

• Chứng nhận từ cơ quan quản lý: Đảm bảo nơi bạn chọn được Bộ Xây dựng và Cục quản lý nhà công nhận và công bố thông tin về cơ sở đào tạo trên trang web của họ.
  • Chương trình đào tạo chất lượng: Nơi học cần cung cấp giáo trình đã được Bộ Xây dựng kiểm tra và thẩm định, bao gồm kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên sâu.
  • Phê duyệt của Sở Xây dựng: Đảm bảo rằng đơn vị đào tạo được Sở Xây dựng thẩm định và được ủy quyền tổ chức kỳ thi sát hạch, quyết định cấp chứng chỉ môi giới bất động sản.
  • Chứng chỉ hoàn thành khóa học: Sau khi hoàn thành khóa học, học viên nên nhận được giấy chứng nhận từ đơn vị đào tạo.
  • Thông tin chi tiết: Trung tâm đào tạo nên cung cấp thông tin chi tiết về giáo trình học và chi phí. Chi phí trung bình thường dao động từ 1,300,000 VNĐ cho một khóa học.

Dưới đây là hai trung tâm đào tạo có thể được xem xét:

• Viện Đào tạo Bồi dưỡng Cán bộ Xây dựng: Được biết đến là đơn vị uy tín, có phép hoạt động, với chi phí từ 1,200,000 – 1,500,000 VNĐ tùy chọn học online hoặc offline.
  • Viện Đào tạo và Phát triển Khoa học Xây dựng: Cung cấp lớp học do các chuyên gia hàng đầu dạy học bất động sản, chứng chỉ hành nghề môi giới với môi trường chuyên nghiệp và cơ sở vật chất hiện đại. Học phí ở đây từ 1,300,000 VNĐ.

Chọn nơi làm việc tốt là một cách học làm bất động sản thông minh

Sau khi đạt được chứng chỉ môi giới bất động sản, việc quan trọng tiếp theo là lựa chọn một nơi làm việc thông minh để phát triển sự nghiệp. Điều này bao gồm việc tìm môi trường làm việc phù hợp, nơi có nhiều cơ hội học tập và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp.

Thu nhập trong ngành môi giới bất động sản chủ yếu phụ thuộc vào hai yếu tố chính: kiến thức và kỹ năng mềm. Quan trọng hơn là việc liên tục nâng cao kinh nghiệm và học hỏi sau khi có chứng chỉ cơ bản. Điều này thường diễn ra trong quá trình làm việc và là một phần quan trọng của sự phát triển nghề nghiệp.

Học từ đồng nghiệp có kinh nghiệm thực tế là một cách hiệu quả để cải thiện bản thân. Thêm vào đó, tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn do công ty cung cấp, như quản lý chăm sóc và tư vấn khách hàng, dự án và nghiệp vụ tài chính ngân hàng, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chọn lựa nơi làm việc.

Mong rằng với thông tin trên đây, sẽ giúp bạn đọc hiểu và có cái nhìn tổng quan trước khi học làm bất động sản. Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

Việt Khang