Trang Chủ » PHÁT TRIỂN CÁ NHÂN » Kỹ năng làm giàu » Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập mối quan hệ

Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập mối quan hệ

11:14 24-06-2019 btv06

Kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ là kỹ năng mà bất kì ai cũng cần phải có. Giao tiếp tốt, ứng xử tốt, mối quan hệ tốt sẽ đưa bạn đến thành công.

Chúng ta đang bước đi trong “thời đại kết nối” – “thời đại 4.0” . Bạn muốn hội nhập thì đừng bỏ qua kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ. Đây là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ ai, có nhiều nguyên tắc giao tiếp bạn không hề biết và chính sự không biết ấy đã vô tình làm cho bạn mắc lỗi trong quá trình giao tiếp thường nhật.

kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ

1. Tầm quan trọng của kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ

1.1 Kỹ năng ứng xử

Trong cuộc sống và giao tiếp ứng xử hàng ngày, con người luôn phải ứng phó với rất nhiều tình huống, có lúc dễ dàng xử lý, có lúc rất phức tạp, khó xử. Xã hội càng văn minh thì nhu cầu trong giao tiếp của con người càng cao.

Giao tiếp ứng xử khôn khéo, tế nhị và tạo lập quan hệ hiệu quả được xem như bí quyết thành công trong cuộc đời, trong công việc của mỗi người.

1.2 Kỹ năng tạo lập mối quan hệ

Không biết các bạn suy nghĩ sao về mối quan hệ nhưng với tôi, mối quan hệ là có một người:

iconSẵn sàng có mặt cạnh tôi chỉ sau một cuộc điện thoại.

iconLuôn tin tôi dù cho cả thế giới ngoài kia quay lưng với tôi.

iconNghĩ đến tôi khi họ có bất kỳ cơ hội nào.

iconVà quan trọng nhất là nghĩ đến tôi khi họ đi đến ngõ cụt của cuộc sống.

Có thể nói, “xây dựng mối quan hệ” là biến một người lạ thành quen, rồi từ người quen thành người bạn, từ bạn bình thường thành thân thiết rồi tin tưởng và luôn nghĩ đến nhau khi muốn được chia sẻ.

kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ

2. Nếu không biết giao tiếp và tạo lập mối quan hệ, bạn sẽ gặp khó khăn?

Cuộc sống hiện đại ngày nay là cuộc sống liên quan đế cộng đồng. Ví dụ như bạn phụ thuộc vào đồng nghiệp và sếp của mình để công việc suôn sẻ. Ngược lại, họ cũng phụ thuộc vào bạn để bạn hoàn thành công việc và kiếm tiền về cho công ty của họ. Bạn phụ thuộc vào anh bảo vệ cho sự an toàn của bạn, anh bảo vệ phụ thuộc vào bạn vì đó là công việc mang đến miếng cơm manh áo cho anh ta.

Do đó, nếu bạn không biết cách giao tiếp ứng xử hiệu quả thì bạn sẽ không kết nối được với cộng đồng xung quanh mình. Bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ, trợ giúp từ những người khác. Từ đó, cuộc sống của bạn sẽ bị cô lập và công việc của bạn sẽ gặp nhiều trở ngại.

kỹ năng ứng xử và tạo lập quan hệ

3. Những sai lầm chúng ta thường mắc phải trong giao tiếp ứng xử hàng ngày

Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập các mối quan hệ, những sai lầm chúng ta thường gặp là một số người thì rất ít nói, một số người thì nói quá nhiều.

Một số bạn thích nói nhiều hơn là quan tâm lắng nghe, hoặc tự cho mình cái quyền nói thao thao bất tuyệt hay tự đề cao bản thân mình nhiều quá thì sẽ làm cho người khác có ấn tượng không tốt về mình. Bạn sẽ cho họ cái cảm giác bạn là người ích kỷ chỉ quan tâm đến bản thân mình mà không để ý đến cảm xúc của người khác.

Việc nói ít quá cũng làm cho người khác nghĩ rằng bạn không muốn chia sẻ, bạn đa nghi hoặc chưa tin tưởng họ,

Kết luận: Chúng ta phải giữ chừng mực – đừng nói ít quá mà cũng đừng nói nhiều quá.

kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ

4. Làm sao để tạo lập mối quan hệ

Trò truyện: Đơn giản chỉ là vài phút điện thoại hỏi thăm sức khỏe, một tấm thiệp cùng vài lời chúc tự viết bằng tay mỗi dịp lễ, tết, hay vào một ngày kỷ niệm đặc biệt, hay thậm chí là những email/ tin nhắn chia sẻ cùng nhau những điều bình dị trong cuộc sống.  

Quan tâm đến nhau: Muốn ai đó yêu mến bạn hơn, trước tiên hãy cho họ biết bạn cũng rất yêu mến họ, tôn trọng họ, mong đợi được nghe họ chia sẻ.

Hỗ trợ, giúp đỡ: Trước khi “nhận lấy” hãy tập cách “cho đi”. Quan tâm vừa đủ, tinh tế vừa đủ là nguyên liệu cần thiết cho công thức này.

Tạo nên giá trị: Việc của bạn là xác định giá trị của bản thân mình và của đối phương trong từng mối quan hệ để chọn lọc ra: Ai thực sự là người nên ở trong vòng tròn kết nối” của mình và đừng quên tạo thêm giá trị cho các mối quan hệ của mình.

Giữ lời hứa: Giữ lời hứa giúp hình thành sự tin tưởng – thứ mà con người ở xã hội hiện đại rất dè chừng, đề phòng khi muốn trao cho ai, bởi vì, không nhiều người coi trọng cam kết, coi trọng lời hứa của mình.

kỹ năng ứng xử và tạo lập quan hệ

Trên đây là những lời chia sẻ về kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ, hi vọng sẽ giúp bạn đọc hoàn thiện được bản thân hơn. Hãy ủng hộ Kỹ Năng Làm Giàu ở những bài viết tiếp theo nhé!

>>> Mời xem thêm: Kỹ năng học và tự học

Bắc Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục

Vốn ít nên đầu tư gì trong mùa dịch covid 19 năm 2021?

19:53 21-07-2021 0

Những người thông minh luôn là những người cơ hội, họ luôn tận dụng nó để đem lại lợi ích cho bản thân ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất. Một trong những danh mục của họ chính là đầu tư. Vốn ít có trở thành người cơ hội không thì câu trả lời […]

Những cách không làm mà vẫn có ăn bạn biết chưa?

10:57 15-07-2021 0

Bạn có tin rằng trên đời thật sự tồn tại “những cách không làm mà vẫn có ăn” không?. Hay gần đây nhất câu nói gây xôn xao mạng xã hội của anh Huấn Hoa Hồng chia sẻ: “Có làm thì mới có ăn. Không làm mà đòi có ăn thì chỉ có ăn…”. Bạn […]

Kinh nghiệm mở tiệm giặt là THÀNH CÔNG cho NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

15:37 30-06-2021 0

Kinh nghiệm mở tiệm giặt là: Nghiên cứu thị trường. Phân tích đổi thủ. Lập kế hoạch. Lựa chọn địa điểm giặt là. Lựa chọn máy móc. Lên chiến lược kinh doanh.

học làm môi giới nhà đất

[HOT] Học làm môi giới bất động sản

11:35 24-03-2021 0

Kỹ Năng Làm Giàu muốn chia sẻ cho những ai đang tìm hiểu về nghề môi giới bất động sản những điều phải chuẩn bị trước khi bắt đầu sự nghiệp.

8 cách tối ưu website trên điện thoại

8:56 16-03-2021 0

Hãy thử tưởng tượng bạn là người truy cập trang web trên thiết bị di động muốn xem sản phẩm hay tìm hiểu về doanh nghiệp nhưng tốc độ tải trang web của lâu khiến bạn mất thời gian chờ. Điều này làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với doanh nghiệp khi gần […]

kênh kiếm tiền online

Những kênh kiếm tiền online hấp dẫn nhất 2020

8:13 30-11-2020 0

Giới thiệu những kênh kiếm tiền online hấp dẫn, mang về doanh thu khủng nhất 2020, thích hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người có thời gian nhàn rỗi.

Kinh doanh gì 2020? 33 ý tưởng kinh doanh sẽ là xu hướng hốt bạc

11:18 01-07-2020 0

Khởi nghiệp kinh doanh đang là con đường mà nhiều người hướng đến hiện nay, vậy để trả lời câu hỏi kinh doanh gì 2020 hiệu quả nhất thì không phải là ai cũng biết.

sách nghệ thuật bán hàng

TOP cuốn sách bán hàng nghệ thuật bậc cao hay nhất

23:07 23-06-2020 0

Là một dân sale, ai cũng mong muốn tăng doanh thu bán hàng. Nhưng để làm được điều đó, dân sae đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp cũng như những hiểu biết về tâm lý khách hàng. Người bán bán phải không ngừng cải thiện các kỹ năng, bạn có thể học hỏi […]

chìa khóa thanh công cho nhân viên kinh doanh

Chìa khóa thành công cho nhân viên kinh doanh mới vào nghề

22:25 23-06-2020 0

Bạn là nhân viên kinh doanh, bạn đang lo lắng và suy nghĩ xem làm thế nào để bán hàng thành công. Đừng lo lắng, dưới đây là bí quyết mà Kỹ Năng Làm Giàu muốn bật mí cho bạn.

7 bước bán hàng cho doanh nghiệp dành cho người mới bắt đầu

7 bước bán hàng cho doanh nghiệp dành cho nhân viên mới

11:41 15-06-2020 0

Các nhân viên sales thường thắc mắc như: làm thế nào để thuyết phục được khách hàng mua hàng? Làm thế nào để có thể chốt đơn hàng mà khách hàng không cảm thấy khó chịu? Hãy tham khảo 7 bước bán hàng cho doanh nghiệp dành cho nhân viên mới dưới đây để có […]

Thông báo mới nhất Google