Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập mối quan hệ

Chúng ta đang bước đi trong “thời đại kết nối” – “thời đại 4.0” . Bạn muốn hội nhập thì đừng bỏ qua kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ. Đây là kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ ai, có nhiều nguyên tắc giao tiếp bạn không hề biết và chính sự không biết ấy đã vô tình làm cho bạn mắc lỗi trong quá trình giao tiếp thường nhật.

kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ

1. Tầm quan trọng của kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ

1.1 Kỹ năng ứng xử

Trong cuộc sống và giao tiếp ứng xử hàng ngày, con người luôn phải ứng phó với rất nhiều tình huống, có lúc dễ dàng xử lý, có lúc rất phức tạp, khó xử. Xã hội càng văn minh thì nhu cầu trong giao tiếp của con người càng cao.

Giao tiếp ứng xử khôn khéo, tế nhị và tạo lập quan hệ hiệu quả được xem như bí quyết thành công trong cuộc đời, trong công việc của mỗi người.

1.2 Kỹ năng tạo lập mối quan hệ

Không biết các bạn suy nghĩ sao về mối quan hệ nhưng với tôi, mối quan hệ là có một người:

iconSẵn sàng có mặt cạnh tôi chỉ sau một cuộc điện thoại.

iconLuôn tin tôi dù cho cả thế giới ngoài kia quay lưng với tôi.

iconNghĩ đến tôi khi họ có bất kỳ cơ hội nào.

iconVà quan trọng nhất là nghĩ đến tôi khi họ đi đến ngõ cụt của cuộc sống.

Có thể nói, “xây dựng mối quan hệ” là biến một người lạ thành quen, rồi từ người quen thành người bạn, từ bạn bình thường thành thân thiết rồi tin tưởng và luôn nghĩ đến nhau khi muốn được chia sẻ.

kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ

2. Nếu không biết giao tiếp và tạo lập mối quan hệ, bạn sẽ gặp khó khăn?

Cuộc sống hiện đại ngày nay là cuộc sống liên quan đế cộng đồng. Ví dụ như bạn phụ thuộc vào đồng nghiệp và sếp của mình để công việc suôn sẻ. Ngược lại, họ cũng phụ thuộc vào bạn để bạn hoàn thành công việc và kiếm tiền về cho công ty của họ. Bạn phụ thuộc vào anh bảo vệ cho sự an toàn của bạn, anh bảo vệ phụ thuộc vào bạn vì đó là công việc mang đến miếng cơm manh áo cho anh ta.

Do đó, nếu bạn không biết cách giao tiếp ứng xử hiệu quả thì bạn sẽ không kết nối được với cộng đồng xung quanh mình. Bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ, trợ giúp từ những người khác. Từ đó, cuộc sống của bạn sẽ bị cô lập và công việc của bạn sẽ gặp nhiều trở ngại.

kỹ năng ứng xử và tạo lập quan hệ

3. Những sai lầm chúng ta thường mắc phải trong giao tiếp ứng xử hàng ngày

Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập các mối quan hệ, những sai lầm chúng ta thường gặp là một số người thì rất ít nói, một số người thì nói quá nhiều.

Một số bạn thích nói nhiều hơn là quan tâm lắng nghe, hoặc tự cho mình cái quyền nói thao thao bất tuyệt hay tự đề cao bản thân mình nhiều quá thì sẽ làm cho người khác có ấn tượng không tốt về mình. Bạn sẽ cho họ cái cảm giác bạn là người ích kỷ chỉ quan tâm đến bản thân mình mà không để ý đến cảm xúc của người khác.

Việc nói ít quá cũng làm cho người khác nghĩ rằng bạn không muốn chia sẻ, bạn đa nghi hoặc chưa tin tưởng họ,

Kết luận: Chúng ta phải giữ chừng mực – đừng nói ít quá mà cũng đừng nói nhiều quá.

kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ

4. Làm sao để tạo lập mối quan hệ

Trò truyện: Đơn giản chỉ là vài phút điện thoại hỏi thăm sức khỏe, một tấm thiệp cùng vài lời chúc tự viết bằng tay mỗi dịp lễ, tết, hay vào một ngày kỷ niệm đặc biệt, hay thậm chí là những email/ tin nhắn chia sẻ cùng nhau những điều bình dị trong cuộc sống.  

Quan tâm đến nhau: Muốn ai đó yêu mến bạn hơn, trước tiên hãy cho họ biết bạn cũng rất yêu mến họ, tôn trọng họ, mong đợi được nghe họ chia sẻ.

Hỗ trợ, giúp đỡ: Trước khi “nhận lấy” hãy tập cách “cho đi”. Quan tâm vừa đủ, tinh tế vừa đủ là nguyên liệu cần thiết cho công thức này.

Tạo nên giá trị: Việc của bạn là xác định giá trị của bản thân mình và của đối phương trong từng mối quan hệ để chọn lọc ra: Ai thực sự là người nên ở trong vòng tròn kết nối” của mình và đừng quên tạo thêm giá trị cho các mối quan hệ của mình.

Giữ lời hứa: Giữ lời hứa giúp hình thành sự tin tưởng – thứ mà con người ở xã hội hiện đại rất dè chừng, đề phòng khi muốn trao cho ai, bởi vì, không nhiều người coi trọng cam kết, coi trọng lời hứa của mình.

kỹ năng ứng xử và tạo lập quan hệ

Trên đây là những lời chia sẻ về kỹ năng ứng xử và tạo lập mối quan hệ, hi vọng sẽ giúp bạn đọc hoàn thiện được bản thân hơn. Hãy ủng hộ Kỹ Năng Làm Giàu ở những bài viết tiếp theo nhé!

>>> Mời xem thêm: Kỹ năng học và tự học

Bắc Nguyễn

Facebook Comments