Cách rèn luyện kỹ năng học và tự học

“ Học, học nữa, học mãi” – Học là quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ. Dù bạn có thông minh tới đâu nhưng nếu không học, không trau dồi kiến thức thường xuyên thì bạn cũng chỉ giống như vật trang trí mà thôi. Bạn cần phải hiểu rằng, không phải mỗi ngày cắp sách tới trường, chăm chú nghe thầy cô giảng bài, hay cứ ra đời rồi mình sẽ tự có kiến thức. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Để có được kiến thức bạn cần phải có kỹ năng học và tự học, những kỹ năng đó sẽ không ai dạy bạn mà chính bản thân bạn phải ý thức được sự quan trọng của kiến thức mà rèn luyện cho bản thân. Vậy những kỹ năng đó là gì, bạn có thể rèn luyện cho mình những kỹ năng đó hay không?

kỹ năng học và tự học

Kế hoạch và mục tiêu

Làm bất kỳ việc gì bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Với việc học cũng vậy, bạn phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà bạn cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể nếu bạn không muốn lãng phí thời gian cho một mớ kiến thức hỗn độn trong đầu.

Khi đã xây dựng được kết hoạch thì phải xác lập mục tiêu, đích đến làm động lực cho quá trình học và tự học của bạn bởi khi đã vạch ra chi tiết bản kế hoạch đồng thời bạn đã xác định được bạn cần học cái gì, tập trung vào cái gì từ đó sẽ chủ động thực hiện mục tiêu bản thân đề ra. Để quá trình học mang lại hiệu quả bạn phải tự kiểm tra để biết được mình đã học được những gì và chưa làm được những gì. Gợi ý nho nhỏ là có thể tự làm bài kiểm tra ngắn, liệt kê nội dung cơ bản…. Từ đó điều chỉnh lại phương pháp, rèn luyện thói quen.

Học phải có phương pháp và kiên trì thực hiện

Ghi ghi, chép chép, hay cầm quyển sách lên đọc, lên mạng tìm kiếm tài liệu nghĩa là bạn sẽ có được lượng kiến thức như mình mong muốn. Việc học không đơn giản như vậy,  bởi để việc học và tự học đạt được hiệu quả tối ưu thì phương pháp đúng chính là con đường ngắn nhất để bạn nhanh chóng đạt dược mục tiêu. Chớ áp phương pháp của người khác với bản thân mình bởi đôi khi vô tình gây cản trở và khiến bạn chán nản.

Để làm được như vậy bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại. Đừng vội chán nản, lo lắng khi đã bỏ ra quá nhiều thời gian nhưng kết quả thu lại không được bao nhiêu. Hãy thay đổi phương pháp học nếu phương pháp bạn đang áp dụng không mang lại hiệu quả, bởi học không phải là ngày một ngày hai mà là “học nữa, học mãi”.

kỹ năng học và tự học

Kỷ luật khi học

Rèn cho mình tính kỷ luật khi tự học. Đơn giản là đừng vừa học vừa nói chuyện hoặc vừa học vừa làm việc riêng mà phải tập trung và dành toàn bộ tâm trí cho nó nếu không những thói quen này sẽ ảnh hưởng các tới cuộc sống cá nhân của bạn. Rèn tính kỷ luật khi học cũng là cách rèn luyện tính kỷ luật, nghiêm túc cho bản thân, cho việc xây dựng, bồi dưỡng tính cách, thói quen của bạn.

Tìm kiếm tài liệu

Bạn không chỉ nên tiếp thu kiến thức từ một nguồn như giáo viên cung cấp, sách vở, xã hội… mà cần tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn đã nghe giáo viên giảng về vấn đề nào đó mà bạn quan tâm thì hãy tìm kiếm tài liệu về vấn đề đó từ sách, báo, các trang mạng, bạn bè để hiểu sâu hơn về nó. Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng tìm kiếm tài liệu nhanh và chính xác, vì thế bạn cũng cần rèn luyện cho mình kỹ năng này nhé. Việc này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm được các thông tin cần thiết để bổ sung thêm vào kho kiến thức của mình.

Tự kiểm tra kiến thức  

Không phải kiến thức của bạn lúc nào cũng được người khác kiểm tra, vì vậy để việc học đạt hiệu quả cao bạn phải biết cách tự kiểm tra kiến thức của mình bằng cách như: Tự làm bài kiểm tra ngắn, liệt kê những nội dung chính, vẽ biểu đồ, bản đồ tư duy… Việc kiểm tra lại kiến thức cũng là cách bạn một lần nữa củng cố lại những gì đã học được, những gì còn mơ hồ cần phải học thêm.

Học cách ghi nhớ

Bạn cần phải biết được thói quen học của mình như thế nào để có cách ghi nhớ hiệu quả nhất. Mỗi người sẽ có cách ghi nhớ khác nhau, có người sẽ viết lại nhiều lần ra giấy, liệt kê những nội dung chính, có người sẽ đọc thật to, có người chỉ đọc thầm… miễn sao có thể nhớ được kiến thức đó. Hãy thử tất cả những cách trên xem cách nào giúp bạn ghi nhớ nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nếu không có cách nào phù hợp bạn hãy tìm cho mình cách ghi nhớ khác nhé.

kỹ năng học và tự học

Chọn lọc thông tin, kiến thức

Mỗi ngày bạn sẽ tiếp nhận rất nhiều thông tin, kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở, các loại tài liệu tham khảo… Nếu không có kỹ năng chọn lọc thông tin, kiến thức sẽ khiến cho bạn bị nhấn chìm trong một mớ bong bong của quá nhiều kiến thức khác nhau. Hãy biết cách chọn lọc những thông tin, kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ hỗn độn trong đầu, điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy việc học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ.

Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại 

Đây là hai kỹ năng bạn cần rèn luyện để việc học và tự học của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Việc hiểu sâu những kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh như thế nào cho phù hợp. Ngoài ra bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không những gì bạn đã học được sẽ dần bị lãng quên theo thời gian. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn vẫn nhớ như in những gì đã học được, nếu không bạn sẽ phải ân hận đấy.

Để trau dồi kiến thức và nâng cao năng lực bản thân thì chỉ có con đường học và tự học. Vì thế, dù đang ngồi trên giảng đường hay đang đi làm thì đừng quên kỹ năng học và tự học để có kiến thức hỗ trợ cho công việc sau này.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments