8 cách tối ưu website trên điện thoại

Hãy thử tưởng tượng bạn là người truy cập trang web trên thiết bị di động muốn xem sản phẩm hay tìm hiểu về doanh nghiệp nhưng tốc độ tải trang web của lâu khiến bạn mất thời gian chờ. Điều này làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với doanh nghiệp khi gần một nửa trong số tất cả khách truy cập sẽ rời khỏi trang web trên thiết bị di động nếu trang không tải trong vòng 3 giây. Chính vị vậy, website của doanh nghiệp bạn phải giảm thiểu thời gian tải để khách truy cập nhanh chóng và dễ dàng điều hướng. Hãy theo dõi 8 cách tối ưu website trên điện thoại giúp doanh nghiệp tăng doanh thu.

Những lý do nên tối ưu website trên điện thoại

 Giúp các trang web thân thiện với thiết bị di động xuất hiện ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tìm kiếm trên thiết bị di động chiếm một nửa số lượt tìm kiếm trên Google.com.

 Đối với các nhà quảng cáo, phần lớn lưu lượng truy cập đến từ người dùng điện thoại.

Nếu website của bạn không thân thiện thì khách truy cập có khả năng rời khỏi trang web của bạn gấp 5 lần.

8 cách tối ưu website trên điện thoại

Tối ưu website

1. Kiểm tra giao diện trang web trên các thiết bị di động

Đây là cách đơn giản nhất để kiểm tra webiste của bạn sẽ xuất hiện như thế nào trên các thiết bị di động khi mở trang web.

Bạn có thể sử dụng công cụ Cybercarb miễn phí để kiểm tra sự hiển thị giao diện website trên các thiết bị di động khác nhau. Tuy nhiên công cụ này lại bị hạn chế về số lượng.

Ngoài ra, công cụ Resizer miễn phí mang lại cho bạn nhiều lựa chọn để có thể xem web của bạn như thế nào trên các thiết bị di động khác nhau.

2. Sử dụng công cụ Mobile – Friendly của Google

Công cụ Mobile – Friendly là công cụ giúp kiểm tra phiên bản mức độ thân thiện website trên di động với Google.

Để đơn giản và hiệu quả tính toán điểm số tối ưu web trên điện thoại đi động thì bạn không thể bỏ qua công cụ này. Tuy nhiên, là một công cụ của Google thì sẽ không cung cấp nhiều tiêu chuẩn chi tiết liên quan đến SEO và đó là lý do tại sao bạn phải tối ưu.

Tóm lại, để thuận tiện cho công việc tối ưu webiste bạn nên sử dụng cộng cụ này.

3. Kiểm tra mã nguồn xây dựng website trên di động

Để kiểm tra mã nguồn xây dựng website trên di động bạn có thể sử dụng công cụ this lovely tool.

Kiểm tra mã nguồn giúp bạn biết có rất nhiều vấn đề kỹ thuật tác động tiêu cực đến trang web thân thiện trên điện thoại di động của bạn. Thường gặp những vấn đề sau:

 Sử dụng các chức năng điều khiển không phù hợp

 Đưa kích thước tuyệt đối và vị trí ngôn ngữ CSS

 Không sử dụng JavaScript

 Bỏ qua tiêu đề Etag thích hợp

 Không giảm thiểu số lượng các phần tử DOM

 Không xóa các chuyển hướng trang

 Sử dụng Inline JavaScript thay vì dùng JavaScript vào một file minified duy nhất

4. Tối ưu URL trên website di động

Trong URL website, vấn đề trùng lặp dữ liệu hay xảy ra giữa URL trên điện thoại di động và trên máy tính xảy ra thường xuyên nếu bạn không kịp thời xử lý.

Để tránh trường hợp này bạn có thể dùng rel = “canonical” và rel = “alternate” để tối ưu.

5. Không sử dụng Plugin trên website di động

Plugin không thể sử dụng cho các trang web trên điện thoại di động. Do đó giao diện website di động bạn cần tránh sử dụng Plugin.

6. Kiểm tra tốc độ load website trên di động

Tốc độ load website trên di động là một yếu tố rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến khả năng truy cập của người dùng, điểm xếp hạng website bạn trên công cụ tìm kiếm bằng các thiết bị di động.

Nếu trang web di động cần nhiều hơn 200ms để tải HTML cho bất kỳ trang nào thì đây là vấn đề cấp bách bạn cần giải quyết.

Để đo tốc độ hiệu suất trên trang web trong thời gian ngắn thì sử dụng công cụ Page Speed Insights của Google là hiệu quả. Công cụ giúp người dùng kiểm tra được tốc độ website với thang điểm 100, nếu web của bạn có tốc độ load chưa tốt thì công cụ này sẽ đưa ra một số nguyên nhân giúp bạn cải thiện.

7. Tập trung vấn đề trải nghiệm người dùng trên webiste

Đối với phiên bản website dành cho điện thoại di động, tất cả các nút điều khiển, menu phải phù hợp với kích thước màn hình, các văn bản trên web luôn hiển thị rõ ràng để người dùng dễ đọc ngay cả trên màn hình nhỏ nhất.

Cách kiểm tra trang web hãy dùng công cụ Feedthebot.

8. Theo dõi thứ hạng website trên di động

Để do lường mức độ hiệu quả cũng như sự ảnh hưởng thuật toán Google trên di động như thế nào đối với website của mình thì bạn nên theo dõi thứ hạng website trên di động. Hãy dùng công cụ Position Tracking Tool SEMRush của Advanced Web Ranking, SERPS.com, và Rankranger.com.

>>> Tối ưu tốc độ website

Facebook Comments