Những điều bạn chưa biết về ông chủ của SoftBank

Son Masayoshi doanh nhân người Nhật gốc Hàn là tổng giám đốc (CEO) của tập đoàn SoftBank, một tập đoàn điện thoại di động Nhật, có một đế chế thương mại rộng khắp đất nước Mặt trời mọc.

Tỷ phú công nghệ Son Masayoshi ông chủ của SoftBank

>> Xem thêm: Triệu phú trẻ người Úc trả lương khủng cho người đi du lịch thế giới cùng mình

Từ cậu bé di cư nghèo khổ trở thành ông chủ của SoftBank

Son sinh ra và lớn lên trong một khu phố người Hàn Quốc nghèo khổ ở Tosu, một vùng nông thôn xa xôi nằm ở phía Tây Nam nước Nhật. Hai bên ông bà nội, ngoại và gia đình của Son thuộc nhóm những người Hàn Quốc bị buộc phải di cư đến Nhật dưới chế độ của nhà độc tài Park Chung Hee. Gia đình ông sống bằng nghề chăn nuôi heo và bán rượu. Ông còn phải đi lấy thức ăn thừa từ thùng rác về cho heo ăn. Nhưng ông lại xây dựng niềm tin rằng sẽ dùng năng lực của mình để trở nhành nhân vật số 1 Nhật Bản.

Khi làm sinh viên đại học California tại Berkeley, ông đã phát minh ra chiếc máy phiên dịch ngôn ngữ biết nói và bán nó cho tập đoàn điện tử Nhật với giá lên tới 100 triệu yên.

Sau khi cầm tấm bằng đại học, chuyên ngành kinh tế học và khoa học máy tính ông trở về Nhật Bản và ra mắt SoftBank. Ban đầu công ty của ông không có khách hàng nhưng sau đó ông nhìn thấy tiềm năng của sự bùng nổ internet và thành công với khoản đầu tư vào yahoo và E – Trade. Hiện nay, SoftBank trở thành một trong những nhà đầu tư nổi tiếng với việc đầu tư vào các công ty startup về công nghệ.

Các khoản đầu tư mạo hiểm sinh lời lớn

 

Tháng 1 năm 2000 Son tuyên bố sở hữu hơn 7% giá trị niêm yết của các công ty internet lớn nhất thế giới. Sau đó giá trị cổ phiếu của ông tăng thêm 10 tỷ USD/tuần ông đã giàu hơn Bill Gates chỉ trong 3 ngày. Tuy nhiên hàng loạt cổ phiếu mà SoftBank nắm giữ như Yahoo, Webvan và Buy.com khủng hoảng lao dốc cổ phiếu của SoftBank cũng đã mất 90%. Dù vậy ông vẫn đầu tư 20 triệu USD vào 34% cổ phần một công ty không có tiếng tăm đó là Alibaba. Đến khi Alibaba phát hành cổ phiếu tại sở giao dịch chứng khoán New York với vốn hóa cao hơn cả Amazon và eBay cộng lại ông Son đã sở hữu cổ phần lên tới 50 triệu USD.

Đầu tư mạo hiểm

Son Masayoshi đã để ý đến startup gọi xe Uber năm 2017. Ông đã đưa ra thỏa thuận đầu tư 9 tỷ USD nếu công ty này không chấp nhận thì ông sẽ chuyển cho đối thủ của họ là Lyft, đây là vốn đầu tư khủng cho một startup.

Ông cũng để ý đến công ty thiết kế chíp ARM và sẵn sang chi tiền cho họ. Ông đã đưa ra thương vụ khiến cả phố Wall phải kinh ngạc với 32 tỷ USD cho nhà sản xuất chíp và thỏa thuận chỉ trong 2 tuần.

Quỹ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo Vision

Son muốn kết nối vạn vật để tạo nên những cỗ máy thông minh, ông tin rằng robot sẽ thay thế được trí thông minh của con người. Ông sẽ cần đến rất nhiều tiền đầu tư để thực hiện mục tiêu ấy vì vậy ông đã thành lập quỹ Vision. Hiện quỹ Vision đã 100 tỷ USD đủ để khuấy đảo giới công nghệ.

Là một trong những tỷ phú công nghệ làm từ thiện nhiều nhất thế giới

Masayoshi Son đã làm từ thiện 0.53% trong khối tài sản 22,7 tỷ USD. Ông đã khuyên góp 120 triệu USD là từ thiện trong sự nghiệp. 120 triệu USD này là sô tiền ủng hộ cho các nạn nhân của trận động đất sóng thần năm 2011 ở Nhật Bản. Ông cũng nói rằng dành toàn bộ tiền lương thưởng cho vị trí lãnh đạo tại SoftBank của mình cho đến khi nghỉ hưu để làm từ thiện.

Facebook Comments