Những loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất năm 2018

Khi mua bán nhà đất năm 2018, việc tìm hiểu các loại thuế phải nộp là điều cực kỳ quan trọng. Những điều này sẽ giúp cho bạn không bị mất tiền một cách vô lý và thủ tục mua bán nhà đất sẽ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Vậy khi mua bán nhà đất 2018, người mua bán cần nộp các loại thuế nào?

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (VAT) là loại thuế bắt buộc của mọi người, không chỉ trong lĩnh vực mua bán nhà đất, mà còn phải đóng trong nhiều lĩnh vực khác.

Thuế thu nhập cá nhân quy định, người có thu nhập phải trích nộp một phần từ các nguồn thu nhập và đóng vào ngân sách nhà nước.

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, thu nhập từ mua bán nhà đất là một trong những thu nhập phải đóng thuế. Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thông tư 92/2015/TT-BTC chỉ rõ, công thức tính thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng * Thuế suất (2%).

Lệ phí trước bạ

Chắc chắn sẽ có người chưa hiểu rõ về loại thuế này.

Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào mục đích sử dụng.

Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định nhà, đất thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ * Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %.

Trong đó:

– Giá tính lệ phí trước bạ với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành; Giá tính lệ phí trước bạ với nhà là giá do UBND cấp tỉnh ban hành.

– Mức thu lệ phí trước bạ với nhà, đất là 0.5%

Ngoài ra, trong quá trình mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải nộp một số loại phí khác.

Phí công chứng hợp đồng

Đây chắc chắn là khoản phí mà người dân quen thuộc nhất. Khi bạn đến phòng công chứng thuộc cơ quan xã, huyện để công chứng giấy tờ, tùy vào số lượng cần công chứng sẽ có mức phí khác nhau (theo Thông tư 257/2016/TT-BTC)

Lệ phí địa chính

Là khoản phí mà khi bạn có nhu cầu giải quyết các công việc về địa chính thì bạn phải đóng cho cơ quan có thẩm quyền.

Theo thông tư 02/2014/TT-BTC, loại phí này sẽ tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể cũng như từng tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp.

Phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo thông tư 02/2014/TT-BTC, mức thu với loại phí này tùy vào từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nhưng phải đảm bảo nguyên tắc mức tối đa không quá 100.000đ/ giấy đối với cấp mới; 50.000đ/ giấy đối với cấp lại, cấp đổi.

Thuế nhà

Theo quy định, nhà có giá trị 700 triệu đống trở lên có thể sẽ bị đánh thuế tài sản ở mức 0,4%.

Trên đây là các loại thuế, phí phải nộp khi thực hiện mua bán nhà đất bạn cần lưu ý đê giao dịch được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

 Kim Ân

Facebook Comments