03 điều bạn cần nắm rõ về thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là 2 loại thẻ phổ biến giúp người dùng thanh toán tiện lợi hơn và tiết kiệm chi tiêu nhờ những chính sách ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, khách hàng cần nắm rõ 03 thông tin về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng sau đây để có thể sử dụng từng loại thẻ đúng cách và hiệu quả.

1. Khái niệm về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ là loại thẻ được ngân hàng phát hành để thanh toán thay thế cho tiền mặt, chủ sở hữu cần nạp tiền vào thẻ để thực hiện tất cả các giao dịch thanh toán. Ngược lại, thẻ tín dụng (thẻ credit) cho phép người sở hữu “ứng” trước một khoản tiền để thanh toán và giao dịch, sau đó cần trả lại cho ngân hàng trong thời gian thỏa thuận để được miễn lãi suất và không phải đóng phí phạt.

thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng hoạt động với bản chất và hình thức khác nhau.

2. Chức năng của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ được dùng để thanh toán online và trực tiếp, liên kết với ví điện tử, thực hiện các giao dịch như chuyển/nạp/rút tiền, truy vấn số dư… tại các ATM và ngân hàng. Thẻ tín dụng sẽ có đa số chức năng của thẻ ghi nợ (trừ chức năng chuyển khoản) nhưng biểu phí giao dịch sẽ cao hơn, bù lại có thêm chức năng trả góp khi mua hàng với mức lãi suất hấp dẫn tùy theo chính sách của từng ngân hàng.

Tuy nhiên, chủ thẻ cần lưu ý không nên lạm dụng rút tiền mặt từ thẻ tín dụng vì sẽ phải chịu các khoản phí rất cao như phí rút tiền mặt từ 3 – 4%/lần, lãi suất từ 20 – 30%/năm tính từ lúc rút tiền thành công. Do đó, khách hàng chỉ nên rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khi thực sự cần thiết.

Để sử dụng đúng chức năng của thẻ trong từng trường hợp thanh toán/ giao dịch cụ thể, người dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin từng để phân biệt thẻ tín dụng và ghi nợ rõ ràng, hạn chế các vấn đề không mong muốn xảy ra.

Tìm hiểu thêm: 8 tác dụng của thẻ tín dụng không thể bỏ lỡ

thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng có đầy đủ chức năng thanh toán của thẻ ghi nợ và có thể dùng để trả góp với lãi suất hấp dẫn hơn

3. Đối tượng sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Mỗi loại thẻ đều có đặc điểm phù hợp với từng nhóm người dùng khác nhau, cụ thể:

(1) Ai là người nên sử dụng thẻ ghi nợ?

Thẻ ghi nợ còn thích hợp với những đối tượng khách hàng chỉ có nhu cầu chi tiêu ít, mong muốn một công cụ thanh toán tiện lợi hơn tiền mặt mà không cần phải trả quá nhiều phí dịch vụ.

Ngoài ra, đối với những người có tài chính ổn định, có khả năng chi trả cho toàn bộ nhu cầu trong cuộc sống, bất kể trường hợp “chi tiêu trước trả tiền sau” hay có sẵn nguồn tiền tự thân để “có bao nhiêu xài bấy nhiêu” thì có thể sử dụng cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.

Thực tế, phí dịch vụ của thẻ ghi nợ thấp hơn rất nhiều so với thẻ tín dụng. Ví dụ phí mở thẻ chỉ từ 30.000 – 100.000 đồng, phí duy trì tài khoản 5.000 – 10.000 đồng, phí rút tiền 1.000 – 10.000 đồng… Bên cạnh đó, cũng có nhiều ngân hàng có chương trình miễn phí phát hành thẻ và một số loại phí khác để chủ thẻ tối ưu chi tiêu hơn.

thẻ ghi nợ

Những người chỉ cần chi tiêu ít và muốn tiết kiệm phí dịch vụ thì nên sử dụng thẻ ghi nợ

(2) Ai là người nên sử dụng thẻ tín dụng?

Như đã đề cập phía trên, những khách hàng có tài chính ổn định có thể sử dụng cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Ngoài ra, những người cần chi tiêu nhiều các khoản cố định hàng tháng như: tiền học, tiền nhà, tiền điện nước, tiền mua sắm… khi chưa tới kỳ nhận lương cũng phù hợp để sử dụng thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, thẻ tín dụng còn có nhiều chương trình ưu đãi mua sắm hơn thẻ ghi nợ, đặc biệt là chức năng chuyển đổi trả góp chỉ từ lãi suất 0% tùy ngân hàng, giúp khách hàng nhanh chóng sở hữu những thương phẩm có giá trị cao mà không cần phải chi ngay một số tiền quá lớn.

Do đó, nếu có nhu cầu chi tiêu thoải mái hơn, khách hàng nên ưu tiên lựa chọn sử dụng thẻ tín dụng để tận dụng những ưu đãi hoàn tiền, tích điểm, giảm giá, trả góp lãi suất từ 0%…

thẻ ghi nợ

Những người có nhu cầu chi tiêu nhiều trước kỳ nhận lương hoặc cần mua hàng trả góp lãi suất thấp thì thẻ tín dụng là lựa chọn phù hợp

Như vậy, bài viết trên đã giúp người đọc phân biệt được thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng, đồng thời đưa ra được chân dung khách hàng phù hợp với từng loại thẻ. Tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bản thân, khách hàng nên chọn loại thẻ phù hợp để chi tiêu dễ dàng và thoải mái hơn trong cuộc sống.

Facebook Comments