12 bước thiết lập mục tiêu của BRIAN TRACY – Phần 1

Brian Tracy – ông vua hiệu suất hàng đầu thế giới. Ông đã đưa ra phương pháp 12 bước thiết lập mục tiêu giúp hàng triệu người trên thế giới nâng cao chất lượng cuộc sống. Tin vui là bạn cũng có thể áp dụng ngay bây giờ

1. Xác định chính xác điều bạn mong muốn

12 bước thiết lập mục tiêu

Khi xác định được mục tiêu, bạn hãy lý tưởng hóa nó. Chỉ cần tưởng tượng rằng, không có bất kì hạn chế nào trong việc bạn có khả năng làm gì, đạt được điều gì và trờ nên ra sao trong tương lai. Hãy tưởng tượng rằng bạn có tất cả thời gian và tiền bạc, bạn bè và những mối quan hệ, đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết để hoàn thành bất cứ mục tiêu nào bạn đã đề ra cho chính mình.

Sẽ ra sao nếu bạn chỉ cần vung cây đũa phép và biến mọi thứ trong cuộc đời mình trờ nen hoàn hảo trong cả bốn lĩnh vực. Nếu cả bốn điều này trong cuộc sống của bạn đều hoàn hảo thì chúng sẽ như thế nào:

iconThu nhập: Bạn muốn kiếm được bao nhiêu tiền trong năm nay, năm sau và năm tới?

iconGia đình: Bạn muốn xây dựng lối sống như thế nào cho bản thân và cho gia đình mình?

iconSức khỏe: Sức khỏe của bạn sẽ thay đổi ra sao nếu tất cả mọi thứ đều trở nên hoàn hảo?

iconTài sản: Bạn muốn để dành và tiết kiệm được bao nhiêu trong quá tình làm việc của mình?

Phương pháp ba mục tiêu: Ngay bây giờ, trong vòng 30 giây bạn hãy liệt kê ra giấy 3 mục tiêu quan tọng nhất trong cuộc sống

Hãy viết chúng thật nhanh. Đáp án cho “phương pháp lập danh sách tức thời” này chắc chắn là bức tranh mô tả rõ ràng nhất về những điều mà bạn đang thật sự mong muốn trong cuộc sống hiện tại

2. Viết mục tiêu ra giấy

12 bước thiết lập mục tiêu

Những mục tiêu của bạn cần phải được viết ra trên giấy. Chúng phải rõ ràng, cụ thể, chi tiết và có thể đo lường được.

Trên thực tế, chỉ có khoàng 30% người trường thành đã viết ra mục tiêu của mình và tất cả những người còn lại đều làm việc cho họ đấy.

3. Xác lập thời hạn

12 bước thiết lập mục tiêu

Tiềm thức của bạn luôn coi “thời hạn deadline” như một “cơ chế ép buộc” điều khiển bạn một cách vô thức hay có chủ ý giúp bạn đạt được mục tiêu của mình đúng thời hạn. Nếu mục tiêu của bạn đủ lơn, hãy chia nhỏ chúng ra thành những thời hạn khác nhau.

Vì một vài lý do nào đó mà bạn không thể hoàn thành thời hạn deadline của mình thì đơn giản là cứ thiết lập thêm một thời hạn mới. Không hề có mục tiêu nào là không hợp lý cả, chỉ có thời hạn không hợp lý mà thôi.

4. Xác định những trở ngại phải vượt qua

12 bước thiết lập mục tiêu

Tại sao bây giờ bạn vẫn chưa đạt được mục tiêu?

Nguyên lý của sự ràng buộc: luôn luôn tồn tại một yếu tố hạn chế hay sự ràng buộc nhất định mà sẽ quyết định tốc độ hoàn thành mục tiêu của bạn. Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn?

Sự ràng buộc hoạt động theo quy luật 80/20. Nghĩa là 80% nguyên nhân cản đường bạn đến với mục tiêu của mình đến từ bên trong bản thân. Đó chính là sự thiếu thốn kĩ năng, kiến thức hay chất lượng. Chỉ có 20% nguyên nhân còn lại là do tác động từ bên ngoài. Hay luôn luôn bắt đầu với chính mình.

5. Xác định những kiến thức, thông tin và kĩ năng cần có

12 bước thiết lập mục tiêu

Kỹ năng quan trọng mà bạn yếu kém nhất sẽ quyết định mức thu nhập và sự thành công của bạn. Để có thể tiến bộ hơn, bạn nên tập trung vào giải quyết những kĩ năng còn yếu của bản thân thay vì những cái khác.

6. Xác định đối tác và những người sẽ giúp đỡ bạn

12 bước thiết lập mục tiêu

Hãy lên một danh sách tất cả những người có liên quan hoặc sẽ làm việc cùng để đạt được mục tiêu trong cuộc đời bạn. Hãy bắt đầu với những thành viên trong gia đình, đó là sự hỗ trợ và hợp tác mà bạn sẽ rất cần.

Liệt kê những người sếp, đồng nghiệp và cấp dưới. Đặc biệt là phải liệt kê những vị khách hàng mà bạn cần sự giúp đỡ của họ để có thể bán đủ hàng hay dịch vụ, giúp bạn kiếm được khoản tiền mình mong muốn.

Để có được những mục tiêu lớn, bạn nhất thiết sẽ cần sự giúp đỡ và ủng hộ của rất nhiều người. Chỉ cần một nhân vật chủ chốt xuất hiện tại một thời điểm hay một không gian nhất định sẽ khiến cho cuộc đời bạn thay đổi hoàn toàn.

Những người thành công nhất là những kẻ biết xây dựng và duy trì một mối quan hệ rộng lớn với những người mà họ có thể giúp đỡ hoặc giúp đỡ lại họ.

>>> Xem tiếp: 12 bước thiết lập mục tiêu của BRIAN TRACY – Phần 2

Bắc Nguyễn

Facebook Comments