Trang Chủ » KINH DOANH » Dịch vụ ủy thác nhập khẩu là gì? Có nên sử dụng không?

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu là gì? Có nên sử dụng không?

15:28 03-06-2022 btv18

Dịch vụ nhập khẩu uỷ thác là hình thức nhờ vào một đơn vị thứ 3 có kinh nghiệm chuyên về uỷ thác xuất nhập khẩu.

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu được các doanh nghiệp sử dụng rất nhiều khi nhập hàng về. Bởi đây là một trong những nghiệp vụ không thể thiếu nếu các doanh nghiệp muốn nhập khẩu các lô hàng về Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh khỏi những rủi ro không đáng có, bạn cần hiểu rõ ủy thác xuất nhập khẩu là gì và khi nào thì nên sử dụng dịch vụ này. Hãy cùng tìm câu trả lời chi tiết cho vấn đề này sẽ có ngay sau đây!

I. Uỷ thác xuất nhập khẩu là gì?

ủy thác xuất nhập khẩu là gì

Uỷ thác xuất nhập khẩu tức là việc thuê một đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu. Đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu sẽ chịu trách nhiệm hoàn tất các thủ tục trong hoạt động xuất nhập khẩu thay cho bên mua và bên bán. Cụ thể:

 • Dịch vụ nhập khẩu uỷ thác là hình thức nhờ vào một đơn vị thứ 3 có kinh nghiệm chuyên về uỷ thác xuất nhập khẩu. Đơn vị này sẽ trực tiếp đại diện cho doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng nào đó về cho mình. Thường áp dụng cho các tổ chức, cá nhân nhập khẩu theo hình thức nhập khẩu chính ngạch, đầy đủ chứng từ hàng hóa.

II. Có nên sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu uỷ thác không?

ủy thác xuất nhập khẩu là gì

Vậy doanh nghiệp có nên sử dụng dịch vụ xuất khẩu và dịch vụ uỷ thác nhập khẩu hay không? Chúng ta sẽ cùng phân tích các ưu nhược điểm mà dịch vụ này mang lại nhé

1. Ưu điểm của dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

 • Hỗ trợ các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm dày dạn trong việc làm thủ tục thương mại quốc tế. Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu chính là giải pháp an toàn nhất; đảm bảo tiến trình diễn ra chuyên nghiệp, nhanh chóng, đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp của mình.
 • Đảm bảo toàn bộ quy trình trong hoạt động thông quan hàng hoá. Từ đó tiết kiệm tối đa kinh phí cũng như đảm bảo sự ổn định cho chuỗi cung ứng hàng hoá.

>>> Xem chi tiết: Công ty ủy thác nhập khẩu chính ngạch

2. Nhược điểm

 • Vì làm việc qua một bên trung gian ở giữa nên người uỷ thác sẽ rơi vào thế bị động; và có thể thiếu thông tin ít nhiều. Vì vậy, bên cung cấp và bên sử dụng dịch vụ cần có sự hợp tác ăn ý và tin tưởng lẫn nhau.
 • Đã có trường hợp đơn vị được uỷ thác đã tạo mối quan hệ và giao dịch với người bán; khiến chủ hàng thực sự tức là người uỷ thác bị mất đi vai trò của mình. Từ đó, bên được uỷ thác trở thành đối thủ cạnh tranh với bên uỷ thác

Trong trường hợp bạn đang hợp tác mới một đối tác mới và chưa tin tưởng hoàn toàn về họ, thì dịch vụ hải quan trọn gói sẽ là sự lựa chọn tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn vào lúc này.

III. Những ai nên sử dụng uỷ thác xuất nhập khẩu?

ủy thác xuất nhập khẩu là gì

Vì sao hiện nay, dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu lại phổ biến như vậy? Những đơn vị, doanh nghiệp nào cần tới dịch vụ này đó là:

 • Các cá nhận không đủ tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật nên không thể ký kết hợp đồng với các đối tác là thương nhân nước ngoài. Việc sử dụng dịch vụ lúc này sẽ là điều cần thiết và bắt buộc trong việc xuất nhập khẩu hàng hoá.
 • Doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp lý trong mảng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên lô hàng cần nhập khẩu lại không thuộc danh mục hàng hoá mà doanh nghiệp được phép nhập khẩu.
 • Doanh nghiệp không tin tưởng vào đơn vị shiper đầu nước ngoài,…
 • Doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan đến pháp luật, liên quan đến chính sách hiện hành, có khả năng gây tổn thất kinh tế.

IV. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu

Có thể nói rằng, với dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu, toàn bộ trách nhiệm và rủi ro đã được chuyển giao từ bên uỷ thác sang đơn vị được uỷ thác. Khi có bất cứ vấn đề nào phát sinh, đơn vị nhận uỷ thác phải nhanh chóng xử lý. Thậm chí nếu có vấn đề về pháp lý, bên nhận uỷ thác sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm.

ủy thác xuất nhập khẩu là gì

Đối với dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu, để đôi bên cần có lợi, doanh nghiệp thuê dịch vụ và đơn vị cung cấp dịch vụ cần chú ý:

1. Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ uỷ thác

 • Luôn xem xét kỹ các giấy tờ và chứng từ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá.
 • Chỉ nhận cung cấp dịch vụ uỷ thác giao hàng tại xưởng người bán hay còn gọi là EXW. Như vậy sẽ đảm bảo được lô hàng được khai báo chính xác, không phải là hàng nằm trong danh mục bị cấm.
 • Tiến hành ký hợp đồng uỷ thác giữa bên cần uỷ thác và công ty FWD. Bên cần uỷ thác sẽ phải chịu mọi trách nhiệm và rủi ro nếu như hàng hàng bị khai sai sự thật.

2. Đối với bên thuê dịch vụ uỷ thác nhập khẩu

 • Kiểm tra kỹ lưỡng về lô hàng xem có thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu hay không.
 • Việc uỷ thác sẽ khiến thông tin nhà cung cấp hàng và giá cả lô hàng bị lộ.
 • Doanh nghiệp uỷ thác có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về mặt hàng. Điển hình là mẫu mã, số model, thông số kỹ thuật đi kèm.
 • Có trách nhiệm thanh toán tiền hàng cho bên đơn vị được uỷ thác nhằm thanh toán cho bên bán hàng tức là bên xuất khẩu.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dịch vụ uỷ thác nhập khẩu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng và Quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với Đại Dương để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Kỹ năng chốt Sale, cách chốt đơn hàng online đỉnh cao

11:34 08-06-2020 0

Kỹ năng chốt Sale luôn là vấn đề quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Bài viết hướng dẫn 11 kỹ năng chốt Sale đỉnh cao vô cùng hiệu quả trên Facebook…

OKR là gì? Mọi điều bạn cần biết để làm quen với Quản trị theo mục tiêu và Kết quả then chốt

16:46 27-05-2020 0

Không chỉ đưa Google trở thành “gã khổng lồ”, OKRs còn được ứng dụng trong nhiều Startup “kỳ lân” khác như LinkedIn, Twitter và Uber… Vậy OKR là gì?

Cách bán hàng hiệu quả trên Amazon [bạn cần biết]

15:23 27-05-2020 0

Amazon được đánh giá là ông vua bán lẻ trực tuyến khổng lồ được đa số khách hàng trên thế giới sử dụng. Đây là nơi có số lượng người bán cũng như người mua cực kỳ đông đảo mà không bó hẹp trong phạm vi 1 nước nào cả

Marketing Mix Là Gì? Khái Niệm Marketing 4Ps và 7Ps

10:21 13-05-2020 0

Ngày nay, các chữ P trong Marketing đã nâng cấp lên 6P, 7P, 15P,… Dù tăng lên bao nhiêu P thì xuất phát điểm và căn bản nhất chính là 4P.

Bài viết về doanh nhân khởi nghiệp, không đọc phí cả cuộc đời

9:06 11-05-2020 0

Tôi mất hơn 5 tiếng đề nghĩ và viết cái note này, vì thế bạn đừng tiếc 5 phút ngồi đọc vì biết đâu 1 ngày nào đó bạn cũng sẽ mở công ty. Chắc chắn note này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

PR nghĩa là gì? Viết tắt của chữ PR gì? Nghề PR là gì?

10:21 05-04-2020 0

PR là gì? PR một từ được viết tắt từ tiếng Anh. PR viết đầy đủ là Public Relations. Nếu dịch từ PR qua tiếng Việt thì từ PR có nghĩa là quan hệ công chúng.

Nếu Jack Ma và người bình thường vừa khát vừa lạc giữa sa mạc, bạn sẽ bán chai nước trong tay với giá bao nhiêu tiền và nên bán cho ai?

Nếu Jack Ma và người bình thường vừa khát vừa lạc giữa sa mạc, bạn sẽ bán chai nước trong tay với giá bao nhiêu tiền và nên bán cho ai?

11:53 31-12-2019 0

Là bạn thì bạn sẽ định giá chai nước bao nhiêu tiền và bán cho ai? Hãy đặt bản thân vào vị trí của người thường và người trong giới kinh doanh để xem kết quả nhận được khác nhau như thế nào.

Top 10 Thương hiệu Nhãn hiệu tin dùng 2018

Top 10 Thương hiệu Nhãn hiệu tin dùng 2018

14:11 22-11-2019 0

Sáng ngày 30/09/2018, chương trình Truyền thông – khảo sát và Tôn vinh “Sao vàng Doanh nhân Đất Việt” và “Thương hiệu, Nhãn hiệu tin dùng” lần thứ VI đã được tổ chức tại nhà hát Quân đội, Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của Hội Chống Hàng Giả và Bảo vệ Thương hiệu TP Hà Nội cùng với Câu lạc bộ Doanh nhân Đất Việt.

04 yếu tố xây dựng chiến lược kinh doanh thực phẩm chức năng

04 yếu tố xây dựng chiến lược kinh doanh thực phẩm chức năng

14:04 19-11-2019 0

Bạn đã biết đến 04 yếu tố của chiến lược kinh doanh thực phẩm chức năng chưa? Nếu bạn là người kinh doanh thực phẩm chức năng thì cần đọc ngay bài viết này.

8 bước lập kế hoạch kinh doanh thực phẩm chức năng

8 bước lập kế hoạch kinh doanh thực phẩm chức năng

11:02 18-11-2019 0

Tại sao chúng ta phải lập kế hoạch kinh doanh? Kinh doanh thực phẩm chức năng - Hãy lập kế hoạch để thành công.

Thông báo mới nhất Google