Học hỏi yếu tố quyết định thành công của các tỷ phú

Để gặt hái được thành công thì cần trải qua cả một quá trình lâu dài, tiêu tốn nhiều thời gian, trí tuệ, sự sáng tạo, nỗ lực của bản thân. Chẳng có ai vừa sinh ra đã thành công trở thành tỷ phú cả, con tỷ phú vẫn chỉ là con tỷ phú, họ đều phải trải qua một quá trình phấn đầu và rút ra những bí quyết cho riêng mình. Học hỏi những bí quyết thành công của tỷ phú để ngày càng tốt hơn.

 

Những bí quyết thành công của tỷ phú

 

>> Xem thêm: Bài học kinh doanh từ người bán hàng rong

Biến ước mơ thành mục tiêu

Mơ thì không ai đánh thuế đúng không nào? Có những ước mơ lớn lao, cao cả là một điều tốt nhưng đừng ước mơ viển vông. Hãy biến ước mơ thành mục tiêu. Một mục tiêu cụ thể để bạn lên kế hoạch thực hiện ước mơ đó.

Bắt đầu lên kế hoạch càng sớm càng tốt

Việc lập kế hoạch sẽ hình thành những tiêu chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi để kiểm tra tiến độ và có động lực để hoàn thành công việc. Lên kế hoạch sẽ mang lại những lợi ích về mặt tiền bạc, thời gian, công việc theo tiến độ, tỉ mỉ và hiệu quả.

Làm việc không kế hoạch đồng nghĩa với việc không thể xác định mục tiêu hướng tới, tiêu hao thời gian và tiền bạc một cách lãng phí. Tất nhiên chả có một tỷ phú nào không có kế hoạch của mình cả.

Thử nghiệm

Đừng bao giờ ngại trải nghiệm những cái mới, thất bại thì làm lại. Nếu không thay đổi cứ giữ khư khư cái cũ thì không thể tiến bộ được. Xã hội luôn vận động phát triển vì vậy chấp nhận rủi ro, thử những cái mới là điều tất yếu.

Chủ tịch của SoftBank – Son Masayoshi đã mạnh dạn đầu tư vào yahoo và E – Trade khi công ty SoftBank của ông chưa được ai biết đến. Chấp nhận rủi ro đầu tư vào thị trường mới, ông đã thành công nhờ sự bùng nổ internet.

Nghiêm khắc với bản thân

Còn trẻ thì đừng e ngại rằng mình nghèo về tiền bạc, bạn có gì ngoài đôi bàn tay, ước mơ và hoài bão. Bạn cần biết cách đầu tư vào bản thân để gia tăng hiểu biết và vị thế. Bạn cần xác định rõ điều gì là quan trọng và đáng đầu tư vào.

Nghiêm khắc với bản thân, không cho phép mua những thứ đồ không cần thiết. Lên kế hoạch cho mọi công việc.

Tiêu tiền khôn ngoan

Không nên chạy theo đồng tiền trở thành nô lệ của nó. Hãy để đồng tiền phục vụ cho bạn.

Chẳng ai cấm bạn tiêu tiền nhưng đừng tiêu nó cho những món đồ bạn vừa nhìn đã thích nhưng không biết sử dụng nó cho mục đích gì. Thay vào đó hãy sử dụng nó cho các mục tiêu tài chính của bạn. Phải biết quý trọng đồng tiền mình làm ra để cố gắng nỗ lực thật nhiều cho tương lai.

Biết giá trị của thời gian

 

Giá trị của thời gian

 

Dù có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa cũng không thể mua được thời gian. Một ngày chỉ có 24 giờ đã trôi qua thì không lấy lại được dù là một giây. Điều này không có nghĩa là bạn bận rộn, quay cuồng với những cuộc họp mà hãy sử dụng thời gian sao cho mỗi giây trôi qua đều có giá trị. Sử dụng sự tập trung để tiết kiệm thời gian.

“Thời gian là vàng bạc” là triết lý quan trọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Ông nổi tiếng với nguyên tắc tiết kiệm tối đa thời gian nhưng vẫn đạt hiệu suất công việc.

Luôn luôn học hỏi kinh nghiệm

Học chưa bao giờ là thừa. Mọi lứa tuổi đều phải học. Học hỏi những kinh nghiệm của người khác sẽ giúp bạn tìm thấy những thành công của người ta và tránh những sai lầm của người đi trước, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc.

Học hỏi kinh nghiệm của chính bản thân sau những lần thất bại. Thất bại là một bài học dạy chúng ta trưởng thành hơn. Thất bại giúp chúng ta nhận ra những sai lầm mà mình đã gặp phải, để tránh lặp lại sai lầm đáng tiếc.

Vấp ngã và đứng dậy

Trong đời ai mà không vấp ngã. Vấp ngã nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là bạn đứng lên như thế nào. Điều đầu tiên mà các tỷ phú khuyên bạn không được quên đi thất bại nhớ những thất bại để rút kinh nghiệm và quý trọng những thành quả đạt được.

Thất bại chính là kinh nghiệm bài học thực tế dành cho chúng ta để tránh lặp lại sai lầm đã có. Coi đó như sự thất bại tạm thời, là bước đầu đi đến thành công.

Tự học là chìa khóa của thành công

Nếu muốn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, lúc nào bạn cũng trong tư thế sẵn sàng tự tiếp thu, tích lũy kiến thức mọi lúc, mọi nơi. Có thể học được qua các câu chuyện đời thường mà bạn tình cờ gặp. Có thể tham gia các khóa học kinh doanh, tự học qua sách vở hoặc thông tin trên mạng. Một người thành công là người có hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau kể cả các lĩnh vực không liên quan đến chuyên môn của họ như chính trị, văn hóa, thể thao.

Việt Mỹ

Facebook Comments