Thông điệp cuộc chia tay của những con búp bê – Khánh Hoài

Tác Phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”- Khánh Hoài

Mẹ tôi, giọng khản đặc, từ trong màn nói vọng ra:

-Thôi, hai đứa liệu mà đem chia đồ chơi ra đi.

Vừa nghe thấy thế, em tôi bất giác run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn tôi. Cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều.
Đêm qua, lúc nào chợt tỉnh, tôi cũng nghe tiếng nức nở, tức tởi của em. Tôi cứ phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đầm cả gối và hai cánh tay áo.

Sáng nay dậy sớm, tôi khẽ mở cửa rón rén đi ra vườn, ngồi xuống gốc cây hồng xiêm. Chợt nghe tiếng động phía sau, tôi quay lại: em tôi đã theo ra từ lúc nào. Em lặng lẽ đặt tay lên vai tôi. Tôi kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc.

Chúng tôi cứ ngồi im như vậy. Đằng đông, trời hửng dần. những bông hoa thược dược trong vườn đã thoáng hiện trong màn sương sớm và bắt đầu khoe bộ cánh rực rỡ của mình. Lũ chim sâu nhảy nhót trên cành và chiêm chiếp kêu. Ngoài đường, tiếng xe máy, tiếng ô tô và tiếng nói chuyện của những người đi chợ mỗi lúc một ríu ran. Cảnh vật vẫn cứ như hôm qua, hôm kia thôi mà sao tai họa giáng xuống đầu anh em tôi nặng nề thế này .

Gia đình tôi khá giả. Anh em tôi rất thương nhau. Phải nói em tôi rất ngoan. Nó lại khéo tay nữa. Hồi còn học lớp Năm, có lần tôi đi đá bóng, bị xoạc một miếng áo rất to. Sợ mẹ đánh, tôi cứ ngồi lì ngoài bãi không dám về. Nghe lũ bạn mách, em đã đem kim chỉ ra tận sân vận động. Nó bảo:

– Anh cởi áo ra, em và lại cho. Em vá khéo, mẹ không biết được đâu.

Nhìn bàn tay mảnh mai của em dịu dàng đưa mũi kim thoăn thoắt, không hiểu sao tôi thấy ân hận quá. Lâu nay, mải vui chơi bè bạn, chẳng lúc nào tôi chú ý đến em… Từ đấy, chiều nào tôi cũng đi đón em. Chúng tôi nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện. Vậy mà giờ đây, anh em tôi sắp phải xa nhau. Có thể sẽ xa nhau mãi mãi. Lạy trời đây chỉ là một giấc mơ.

Một giấc mơ thôi. Nhưng không, có tiếng dép lẹp kẹp trong nhà và tiếng mẹ tôi:

– Thằng Thành, con Thủy đâu?

Chúng tôi giật mình, líu ríu dắt nhau đứng dậy

– Đem chia đồ chơi ra đi! – Mẹ tôi ra lệnh. Thủy mở to đôi mắt như người mất hồn, loạng choạng bám vào cánh tay tôi. Dìu em vào trong nhà, tôi bảo

– Không phải chia nữa. Anh cho em tất.

Tôi nhắc lại hai ba lần, Thủy mới giật mình nhìn xuống. Em buồn bã lắc đầu:-Không, em không lấy. Em để hết lại cho anh.

-Lằng nhằng mãi. Chia ra! – Mẹ tôi quát và giận dữ đi về phía cổng.

Em tôi sụt sịt bảo:

-Thôi thì anh cứ chia ra vậy.

Đồ chơi của chúng tôi cũng chẳng có nhiều. Tôi dành hầu hết cho em: bộ tú lơ khơ, bàn cá nhựa, những con ốc biển và bộ chỉ màu. Thủy chẳng quan tâm đến chuyện đó, mắt nó cứ ráo hoảnh nhìn vào khoảng không, thỉnh thoảng lại nấc lên khe khẽ. Nhưng khi tôi vừa lấy hai con búp bê từ trong tủ ra, đặt sang hai phía thì em bỗng tru tréo lên giận dữ:

-Anh lại chia rẽ con Vệ Sĩ với con Em Nhỏ ra à? Sao anh ác thế!

Tôi nhìn em buồn bã:

– Thì anh đã nói với em rồi. Anh cho em tất cả.

Tôi đặt con Vệ Sĩ vào cạnh con Em Nhỏ giữa đống đồ chơi của Thủy. Cặp mắt em dịu lại, nhưng chợt nghĩ ra điều gì, em lại kêu lên:

– Nhưng như vậy lấy ai gác đêm cho anh?

Tôi nhếch mép cười cay đắng. Trước đây có thời kì tôi toàn mê ngủ thấy ma. Thủy bảo: “Để em bắt con Vệ Sĩ gác cho anh”.

Em buộc con dao díp vào lưng con búp bê lớn và đặt ở đầu giường tôi. Đêm ấy, tôi không chiêm bao thấy ma nữa. Từ đấy, tối tối, sau khi học xong bài, Thủy lại “võ trang” cho con Vệ Sĩ và đem đặt trên đầu giường tôi. Buổi sáng, em tháo dao ra, đặt nó về chỗ cũ, cạnh con Em Nhỏ. Hai con quàng tay lên vai nhau thân thiết. Từ khi về nhà tôi, chúng chưa phải xa nhau ngày nào, nên bây giờ thấy tôi đem chia chúng ra, Thủy không chịu đựng nổi. Chúng tôi cứ ngồi thừ ra, chẳng muốn chia bôi cũng chẳng muốn thu lại nữa. Một lát sau, em tôi đem đặt hai con búp bê về chỗ cũ. Chúng lại thân thiết quàng tay lên vai nhau và âu yếm ngước nhìn chúng tôi. Thủy bỗng trở nên vui vẻ:

-Anh xem chúng đang cười kìa!

Tôi cố vui vẻ theo em, nhưng nước mắt đã ứa ra.

Bỗng Thủy lại xịu mặt xuống:

-Sao bố mãi không về nhỉ? Như vậy là em không được chào bố trước khi đi.

Tôi nhìn sang cửa phòng bố. Mấy ngày rồi, bố vẫn biệt tăm. Tôi xót xa nhìn em. Bao giờ nó cũng chu đáo và hiếu thảo như vậy.

– Hay anh dẫn em đến trường một lát.

Cuộc chia tay của những con búp bê - Khánh Hoài
Cuộc chia tay của những con búp bê – Khánh Hoài

“Cuộc chia tay đột ngột quá. Thuỷ như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá

Tôi đứng dậy, lấy chiếc khăn mặt ướt đưa cho em. Thủy lau nước mắt rồi soi gương, chải lại tóc. Anh em tôi dẫn nhau ra đường. Em nắm chặt tay tôi và nép sát vào như những ngày còn nhỏ. Chúng tôi đi chầm chậm trên con đường đất đỏ quen thuộc của thị xã quê hương. Đôi lúc, đột nhiên em dừng lại, mắt cứ nhìn đau đáu vào một gốc cây hay một mái nhà nào đó, toàn những cảnh quen thuộc trên con đường chúng tôi đã đi lại hàng nghìn lần từ thuở ấu thơ

Gần trưa, chúng tôi mới ra đến trường học. Tôi dẫn em đến lớp 4B. Cô giáo Tâm đang giảng bài. Chúng tôi đứng nép vào một gốc cây trước lớp. Em cắn chặt môi im lặng, mắt lại đăm đăm nhìn khắp sân trường, từ cột cờ đến tấm bảng tin và những vạch than vẽ ô ăn quan trên hè gạch. Rồi em bật lên khóc thút thít.

-Ôi, em Thủy! – Tiếng kêu sửng sốt của cô giáo làm tôi giật mình.

Em tôi bước vào lớp:

-Thưa cô, em đến chào cô… – Thủy nức nở

Cô Tâm ôm chặt lấy em:

– Cô biết chuyện rồi. Cô thương em lắm!

Và cô quay xuống lớp:

-Bố mẹ bạn Thủy bỏ nhau. Thủy phải xa lớp ta, theo mẹ về quê ngoại.

Một tiếng “ồ” nổi lên kinh ngạc. Cả lớp sững sờ. Đã có tiếng khóc thút thít của mấy đứa bạn thân. Vài đứa mạnh dạn bỏ chỗ ngồi, đi lên nắm chặt lấy tay em tôi như chẳng muốn rời. Toàn những bạn đánh chuyền, đánh chắt, có cái kẹo, quả táo cũng để dành phần nhau trong suốt mấy năm qua…

Cô giáo Tâm gỡ tay Thủy, đi lại phía bục, mở cặp lấy một quyển sổ cùng với chiếc bút máy nắp vàng đưa cho em tôi và nói:

-Cô tặng em. Về trường mới, em cố gắng học tập nhé!

Em đặt vội quyển sổ và cây bút lên bàn:

– Thưa cô, em không dám nhận… em không được đi học nữa.

– Sao vậy? – Cô Tâm sửng sốt.

– Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán.

“ Trời ơi !”, cô giáo tái mặt và nước mắt giàn giụa. Lũ nhỏ cũng khóc mỗi lúc một to hơn. Cuối cùng, sợ làm ảnh hưởng đến giờ học, em tôi ngửng đầu lên, nức nở:

-Thôi, em chào cô ở lại. Chào tất cả các bạn, tôi đi.

Tôi dắt em ra khỏi lớp. Nhiều thầy cô ngừng giảng bài, ái ngại nhìn theo chúng tôi. Ra khỏi trường, tôi kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vàng ươm trùm lên cảnh vật.

Vừa tới nhà, tôi đã nhìn thấy một chiếc xe tải đỗ trước cổng. Mấy người hàng xóm đang giúp mẹ tôi khuân đồ đạc lên xe Cuộc chia tay đột ngột quá. Thủy như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em chạy vội vào trong nhà mở hòm đồ chơi của nó ra. Hai con búp bê tôi đã đặt gọn vào trong đó. Thủy lấy con Vệ Sĩ ra đặt lên giường tôi, rồi bỗng ôm ghì lấy con búp bê, hôn gấp gáp lên mặt nó và thì thào:

Vệ Sĩ thân yêu ở lại nhé! Ở lại gác cho anh tao ngủ nhé! Xa mày, con Em Nhỏ sẽ buồn lắm đấy, nhưng biết làm thế nào…

Cuộc chia tay của những con búp bê - Khánh Hoài
Cuộc chia tay của những con búp bê – Khánh Hoài

Em khóc nức lên và chạy lại nắm tay tôi dặn dò:

Anh ơi! Bao giờ áo anh có rách, anh tìm về chỗ em, em vá cho, anh nhé…

Tôi khóc nấc lên. Mẹ tôi từ ngoài đi vào. Mẹ vuốt tóc tôi và nhẹ nhàng dắt tay em ThủyĐi thôi con.

Qua màng nước mắt, tôi nhìn theo mẹ và em trèo lên xe. Bỗng em lại tụt xuống chạy về phía tôi, tay ôm con búp bê. Em đi nhanh về chiếc giường, đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ.

Em để nó ở lại – Giọng em ráo hoảnh – Anh phải hứa với em không bao giờ để chúng nó ngồi cách xa nhau. Anh nhớ chưa? Anh hứa đi

Anh xin hứa

Tôi mếu máo trả lời và đứng như chôn chân xuống đất, nhìn theo cái bóng bé nhỏ liêu xiêu của em tôi trèo lên xe. Chiếc xe tải rồ máy, lao ra đường và phóng đi mất hút.

Thông điệp cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài

Trong xã hội ngày nay, nhiều trẻ em đang phải đối mặt với bạo lực và thiếu đi sự ấm áp của một gia đình đích thực, nơi mà quyền lợi của họ không được đảm bảo. Tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài là một câu chuyện cảm động, là một lời cảnh báo đối với người lớn về cách họ đối xử với trẻ em.

Câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính, Thành và Thủy, hai anh em yêu thương và chăm sóc lẫn nhau từ thuở nhỏ. Kỷ niệm của họ gắn liền với những hình ảnh như việc Thủy vá chiếc áo rách của Thành khi còn học lớp năm. Những biểu hiện giản dị này thể hiện tình cảm mặn nồng giữa hai anh em.

Sau đợt sóng gió gia đình với sự ly hôn của bố mẹ, Thành và Thủy bị chia cách, làm cho nỗi đau hiện hình trên khuôn mặt vô tội của đôi trẻ. Thủy chỉ biết khóc, trong khi Thành kìm nén cảm xúc của mình. Sự chia lìa không chỉ ảnh hưởng đến tâm hồn của họ mà còn đến những đồ chơi, khiến Thành muốn “nhường” hai con búp bê cho em gái, nhưng tình cảm sâu sắc của Thủy khiến cô không muốn chia rẽ chúng.

Hành động của Thủy khi để lại hai con búp bê cho Thành thể hiện lòng hy sinh và tình cảm chân thành. Điều này làm cho người đọc cảm thấy xúc động, nhìn nhận Thủy như một đứa trẻ có tâm hồn sâu sắc, biết quan tâm và hy sinh cho người thân.

Cuộc chia tay của Thủy không chỉ là việc chia xa gia đình mà còn là sự chia ly với mái trường, thầy cô, và bạn bè. Câu nói của cô bé về việc phải bán hoa quả để mưu sinh khiến người đọc thấu hiểu nỗi đau và mất mát mà những đứa trẻ như Thủy phải chịu đựng khi gia đình tan vỡ.

Tác giả Khánh Hoài thông qua câu chuyện này muốn gửi đi thông điệp về sự tích cực, khuyến khích người lớn hãy hỗ trợ trẻ em trong những tình huống khó khăn sau những cuộc chia tay gia đình. Cuộc sống có thể gặp khó khăn, nhưng sự quan tâm và hy sinh từ người lớn có thể giúp đỡ trẻ em vượt qua mọi thách thức và giữ lại ít nhất một phần tuổi thơ vui vẻ cho họ.

Phân tích truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài.

Trong tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê” của Khánh Hoài, sự chia ly, một khía cạnh tưởng chừng chỉ thuộc về cuộc sống người lớn, đã được tác giả đưa vào thế giới của hai con búp bê. Câu chuyện này, xuất phát từ tình cảm đậm sâu và lòng nhân hậu của các nhân vật nhỏ tuổi, giành giải nhì trong cuộc thi văn của Viện Khoa học giáo dục Thụy Điển năm 1992.

Bằng cách diễn đạt thông qua góc nhìn của nhân vật Thành, người chứng kiến cuộc chia tay đau lòng của mình và em gái Thủy, tác giả đã tạo nên một không khí xúc động và chân thực. Sự chọn lựa ngôi kể thứ nhất giúp hiển thị sâu sắc những suy nghĩ, tâm trạng và tình cảm của nhân vật, tăng cường tính chân thực và sức thuyết phục của câu chuyện.

Tiêu biểu cho tình cảm anh em gắn bó, đùm bọc nhau, Thành và Thủy được miêu tả qua nhiều chi tiết nhỏ, như việc Thủy vá áo cho Thành khiến cho mối quan hệ trở nên giản dị, nhưng ấm áp và đầy tình nghĩa. Tuy nhiên, khi gia đình tan vỡ, cả hai phải chia lìa và sự đau đớn, buồn bã nảy lên từng khuôn mặt, từng hơi thở.

Tình huống chia đồ chơi giữa hai anh em không chỉ là một bức tranh bi đau về sự chia rẽ, mà còn là một thông điệp nhẹ nhàng nhưng sâu sắc về trách nhiệm của gia đình. Cuộc chia tay không chỉ là việc chia lìa những con búp bê vô tri vô giác mà còn là sự chia lìa của những trái tim đầy tình cảm và nhân hậu.

Đặc biệt, cảnh Thủy chia tay lớp và nhận quyển sổ và cây bút từ cô giáo khiến độc giả không thể kìm lại cảm xúc. Thủy không dám nhận vì sẽ phải bán hoa quả thay vì đi học. Điều này đánh thức lòng nhân ái và làm nổi bật sự tàn nhẫn của cuộc sống khi trẻ em phải đối mặt với những khó khăn không mong muốn.

Thông điệp cuộc chia tay của những con búp bê: nhấn mạnh giá trị quý báu của hạnh phúc gia đình, kêu gọi độc giả chú ý và bảo vệ những tình cảm trong sáng và giản đơn, để không để bất cứ lý do nào phá vỡ hạnh phúc và tình yêu thương trong gia đình.

>>> Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Giáo Dục

Facebook Comments