Trang Chủ » Chuyên mục khác » Kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

Kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

9:12 05-07-2019 btv06

Để thành công trong công việc và cuộc sống, bạn cần phải biết kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn. Có kỹ năng đó bạn sẽ đạt được mọi ước mơ.

Quản lý bản thân và tinh thân tự tôn là gì?

Trong mỗi chúng ta là những nguồn tài nguyên vô tận, nếu biết khai thác thì bạn sẽ trở thành thiên tài. Nhưng trước khi khai thác nó, bạn cần phải biết làm chủ bản thân, tức là phải biết mình là ai? Mình có điểm mạnh, điểm yếu nào? Mình có những thuận lợi và khó khăn gì? Mình có những khả năng nào?… Đó chính là chìa khóa để bạn phát huy sức mạnh tiềm ẩn bản thân.

kỹ năng quản ký bản thân và tinh thần tự tôn

Làm chủ bản thân và xây dựng tinh thần tự tôn là kỹ năng rất quan trọng. Chúng ta sinh ra đều giống nhau, nhưng khi trưởng thành và lớn lên thì trở thành những con người khác nhau, người thì thành công, người thì thất bại, người thì cao thượng, người thì tầm thường. Kết quả đó đều do chính bạn quyết định.

Do đó, không làm chủ được bản thân, bạn sẽ không làm được gì cả.

Kỹ năng làm chủ bản thân và tinh thần tự tôn

Trong kỹ năng làm chủ bản thân và tinh thần tự tôn, thì điều đầu tiên bạn cần làm là xác định và xác nhận bản thân mình bằng 1 câu hỏi: bạn là ai? Đó là câu hỏi tuy ngắn gọn nhưng ẩn chứa nhiều điều cần bạn xác nhận: bạn đang và sẽ làm nghề gì? Tính tình của bạn thế nào? Suy nghĩ của bạn về bản thân mình. Bạn có mong muốn điều gì trong cuộc sống? Bạn thích gì, bạn đam mê gì? Bạn ghét gì? Bạn có thế mạnh, điểm yếu gì? Bạn bè của bạn ra sao… Và quan trọng là mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì? Nguyên tắc sống của bạn ra sao?

kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

Việc xác định mục tiêu giúp bạn định hướng tương lai của bạn, và từ đó có thể xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Lúc đó bạn mới có nhiều khả năng để thành công hơn.

Việc xác định nguyên tắc trong cuộc sống của bạn giúp bạn định hình được bản thân mình và xây dựng tinh thần tự tôn tự trọng cho mình.

Ví dụ:

Nguyên tắc sống của tôi là tôn trọng và tự tin về bản thân mình, luôn luôn cố gắng không ngừng, để không phụ lòng những người thân yêu đã tin tưởng mình; tôn trọng người khác, giúp đỡ người khác khi có thể để cuộc sống được chan hòa, hạnh phúc hơn, và nhiều thứ khác nữa.

Bạn cần viết ra giấy những câu trả lời cho các câu hỏi đó, thì lúc đó bạn mới định hình được bản thân mình là ai. Sau đó bạn phải luôn ghi nhớ những điều đó, và rồi suy nghĩ và hành động theo những điều đó, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Thì lúc đó bạn mới làm chủ bản thân và xây dựng tinh thần tự tôn.

Để quản lý bản thân bạn sẽ phải làm gì?

Hiểu bản thân: Chỉ khi hiểu rõ bản thân mình, điểm mạnh, điểm yếu, thấy được nhu cầu và mục tiêu rõ ràng, bạn mới chuẩn bị được một kế hoạch hợp lý.

kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

Tự cân bằng: là khả năng kiểm soát những thay đổi hay rối loạn cảm xúc, khả năng suy nghĩ trước khi hành động. Kết quả của việc tự cân bằng bản thân là bạn sẽ có được sự thoải mái, tự tin và làm việc tốt hơn.

Động lực: Là năng lực và tính kiên trì để theo đuổi một công việc không tính đến yếu tố lợi ích như tiền bạc và sự đánh giá, chỉ trách bên ngoài. Khi có được động lực bạn sẽ có được sự lạc quan để vượt qua khó khăn, thất bại.

Kỷ luật và kiên trì: Điều này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hãy cân nhắc mỗi khi bạn có sự thỏa hiệp với chính bản thân mình, nếu không làm việc một cách kỷ luật sẽ không đạt được kết quả như mong đợi.

kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

iconBất kì công việc nào cũng tốn nhiều công sức để duy trì nó trước khi đạt được kết quả.

iconBạn cần có khả năng chịu áp lực cao và công việc quá tải.

iconBiết nói KHÔNG với những thứ không cần thiết hoặc thậm chí có ảnh hưởng xấu đến mình.

Mỗi người thành đạt đều có một số kỹ năng “then chốt” làm kim chỉ nam để giúp họ hoàn thiện bản thân mình. Trên đây là những thông tin cần thiết về kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng, sẽ là kiến thức mà các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Kỹ Năng Làm Giàu!

>>> Mời xem thêm: Kỹ năng làm việc theo nhóm (teamwork)

Bắc Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục
học đàn ukulele ở đâu

Học đàn ukulele ở đâu tốt tại TPHCM – bạn đã biết chưa?

16:48 15-01-2020 0

Học đàn ukulele ở đâu tốt tại TPHCM? Nếu vậy thì đừng bỏ qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ngay sau đây để có được lựa chọn tốt nhất.

Nếu Jack Ma và người bình thường vừa khát vừa lạc giữa sa mạc, bạn sẽ bán chai nước trong tay với giá bao nhiêu tiền và nên bán cho ai?

Nếu Jack Ma và người bình thường vừa khát vừa lạc giữa sa mạc, bạn sẽ bán chai nước trong tay với giá bao nhiêu tiền và nên bán cho ai?

11:53 31-12-2019 0

Là bạn thì bạn sẽ định giá chai nước bao nhiêu tiền và bán cho ai? Hãy đặt bản thân vào vị trí của người thường và người trong giới kinh doanh để xem kết quả nhận được khác nhau như thế nào.

2020 kinh doanh gì?

2020 nên kinh doanh gì? 35 ý tưởng kinh doanh mang lại hiệu quả cao

11:49 20-11-2019 0

Bạn đã có ý tưởng 2020 nên kinh doanh gì chưa? Khám phá ngay 35 ý tưởng kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Vốn dưới 10 triệu kinh doanh gì? Vốn trên 50 triệu kinh doanh gì?

Học bổng trường đại học Yonsei

Học bổng trường đại học Yonsei – Học bổng 100%

11:20 03-10-2019 0

Học bổng trường đại học Yonsei miễn 100% học phí. Trường có nhiều chương trình học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên về mặt tài chính.

Làm giàu nhanh – Speed Wealth T.Harv-Eker (Sách tải miễn phí)

21:10 25-09-2019 0

Tôi đã từng mua cuốn sách này với giá rất cao tại 1 khoá học vô cùng tuyệt vời nhưng nay bạn lại có thể nhận nó miễn phí. Dưới đây là 12 nguyên tắc mà tôi tâm đắc nhất và chắc chắn nó là đã thay đổi tích cực đến cuộc sống của tôi. […]

trạm biến áp là gì

Trạm biến áp là gì? Có mấy loại trạm biến áp

14:43 06-09-2019 0

Trạm biến áp là gì? Có mấy loại trạm biến áp? Trạm biến áp có tác dụng đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay quanh chiều giữa các mạch điện.

kỹ năng tư vấn khách hàng

Kỹ năng tư vấn bán hàng giúp bạn “đánh đổ” mọi lý do từ chối

14:55 31-07-2019 0

Việc bán hàng nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào người nhân viên. Dưới đây là những kỹ năng tư vấn bán hàng giúp bạn đánh đổ mọi lý do từ chối.

kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

17:21 24-07-2019 0

Một trong những yếu tố làm nên sự thành công của một cuộc gặp gỡ, trò chuyện nào đó chính là kỹ năng thuyết phục người khác.

kỹ nằng tư duy tổng thể

Cách để rèn kỹ năng tư duy tổng thể

13:52 19-07-2019 0

Kỹ năng tư duy tổng thể là cách nhìn sự vật 1 cách tổng quát. Quan sát và cảm nhận toàn bộ sự việc ngay cả những khâu không liên quan trực tiếp.

kỹ năng tạo động lực làm việc

Kỹ năng tạo động lực làm việc để có vị trí cao hơn

15:13 18-07-2019 0

Kỹ năng tạo động lực làm việc là trong trong 60 kỹ năng lãnh đạo cần có của người lãnh đạo. Động lực là một quá trình đòi hỏi chiến lược cẩn thận để thành công.