Kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

Quản lý bản thân và tinh thân tự tôn là gì?

Trong mỗi chúng ta là những nguồn tài nguyên vô tận, nếu biết khai thác thì bạn sẽ trở thành thiên tài. Nhưng trước khi khai thác nó, bạn cần phải biết làm chủ bản thân, tức là phải biết mình là ai? Mình có điểm mạnh, điểm yếu nào? Mình có những thuận lợi và khó khăn gì? Mình có những khả năng nào?… Đó chính là chìa khóa để bạn phát huy sức mạnh tiềm ẩn bản thân.

kỹ năng quản ký bản thân và tinh thần tự tôn

Làm chủ bản thân và xây dựng tinh thần tự tôn là kỹ năng rất quan trọng. Chúng ta sinh ra đều giống nhau, nhưng khi trưởng thành và lớn lên thì trở thành những con người khác nhau, người thì thành công, người thì thất bại, người thì cao thượng, người thì tầm thường. Kết quả đó đều do chính bạn quyết định.

Do đó, không làm chủ được bản thân, bạn sẽ không làm được gì cả.

Kỹ năng làm chủ bản thân và tinh thần tự tôn

Trong kỹ năng làm chủ bản thân và tinh thần tự tôn, thì điều đầu tiên bạn cần làm là xác định và xác nhận bản thân mình bằng 1 câu hỏi: bạn là ai? Đó là câu hỏi tuy ngắn gọn nhưng ẩn chứa nhiều điều cần bạn xác nhận: bạn đang và sẽ làm nghề gì? Tính tình của bạn thế nào? Suy nghĩ của bạn về bản thân mình. Bạn có mong muốn điều gì trong cuộc sống? Bạn thích gì, bạn đam mê gì? Bạn ghét gì? Bạn có thế mạnh, điểm yếu gì? Bạn bè của bạn ra sao… Và quan trọng là mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì? Nguyên tắc sống của bạn ra sao?

kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

Việc xác định mục tiêu giúp bạn định hướng tương lai của bạn, và từ đó có thể xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Lúc đó bạn mới có nhiều khả năng để thành công hơn.

Việc xác định nguyên tắc trong cuộc sống của bạn giúp bạn định hình được bản thân mình và xây dựng tinh thần tự tôn tự trọng cho mình.

Ví dụ:

Nguyên tắc sống của tôi là tôn trọng và tự tin về bản thân mình, luôn luôn cố gắng không ngừng, để không phụ lòng những người thân yêu đã tin tưởng mình; tôn trọng người khác, giúp đỡ người khác khi có thể để cuộc sống được chan hòa, hạnh phúc hơn, và nhiều thứ khác nữa.

Bạn cần viết ra giấy những câu trả lời cho các câu hỏi đó, thì lúc đó bạn mới định hình được bản thân mình là ai. Sau đó bạn phải luôn ghi nhớ những điều đó, và rồi suy nghĩ và hành động theo những điều đó, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Thì lúc đó bạn mới làm chủ bản thân và xây dựng tinh thần tự tôn.

Để quản lý bản thân bạn sẽ phải làm gì?

Hiểu bản thân: Chỉ khi hiểu rõ bản thân mình, điểm mạnh, điểm yếu, thấy được nhu cầu và mục tiêu rõ ràng, bạn mới chuẩn bị được một kế hoạch hợp lý.

kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

Tự cân bằng: là khả năng kiểm soát những thay đổi hay rối loạn cảm xúc, khả năng suy nghĩ trước khi hành động. Kết quả của việc tự cân bằng bản thân là bạn sẽ có được sự thoải mái, tự tin và làm việc tốt hơn.

Động lực: Là năng lực và tính kiên trì để theo đuổi một công việc không tính đến yếu tố lợi ích như tiền bạc và sự đánh giá, chỉ trách bên ngoài. Khi có được động lực bạn sẽ có được sự lạc quan để vượt qua khó khăn, thất bại.

Kỷ luật và kiên trì: Điều này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hãy cân nhắc mỗi khi bạn có sự thỏa hiệp với chính bản thân mình, nếu không làm việc một cách kỷ luật sẽ không đạt được kết quả như mong đợi.

kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

iconBất kì công việc nào cũng tốn nhiều công sức để duy trì nó trước khi đạt được kết quả.

iconBạn cần có khả năng chịu áp lực cao và công việc quá tải.

iconBiết nói KHÔNG với những thứ không cần thiết hoặc thậm chí có ảnh hưởng xấu đến mình.

Mỗi người thành đạt đều có một số kỹ năng “then chốt” làm kim chỉ nam để giúp họ hoàn thiện bản thân mình. Trên đây là những thông tin cần thiết về kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng, sẽ là kiến thức mà các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Kỹ Năng Làm Giàu!

>>> Mời xem thêm: Kỹ năng làm việc theo nhóm (teamwork)

Bắc Nguyễn

Facebook Comments