Trang Chủ » Chuyên mục khác » Kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

Kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

9:12 05-07-2019 btv06

Để thành công trong công việc và cuộc sống, bạn cần phải biết kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn. Có kỹ năng đó bạn sẽ đạt được mọi ước mơ.

Quản lý bản thân và tinh thân tự tôn là gì?

Trong mỗi chúng ta là những nguồn tài nguyên vô tận, nếu biết khai thác thì bạn sẽ trở thành thiên tài. Nhưng trước khi khai thác nó, bạn cần phải biết làm chủ bản thân, tức là phải biết mình là ai? Mình có điểm mạnh, điểm yếu nào? Mình có những thuận lợi và khó khăn gì? Mình có những khả năng nào?… Đó chính là chìa khóa để bạn phát huy sức mạnh tiềm ẩn bản thân.

kỹ năng quản ký bản thân và tinh thần tự tôn

Làm chủ bản thân và xây dựng tinh thần tự tôn là kỹ năng rất quan trọng. Chúng ta sinh ra đều giống nhau, nhưng khi trưởng thành và lớn lên thì trở thành những con người khác nhau, người thì thành công, người thì thất bại, người thì cao thượng, người thì tầm thường. Kết quả đó đều do chính bạn quyết định.

Do đó, không làm chủ được bản thân, bạn sẽ không làm được gì cả.

Kỹ năng làm chủ bản thân và tinh thần tự tôn

Trong kỹ năng làm chủ bản thân và tinh thần tự tôn, thì điều đầu tiên bạn cần làm là xác định và xác nhận bản thân mình bằng 1 câu hỏi: bạn là ai? Đó là câu hỏi tuy ngắn gọn nhưng ẩn chứa nhiều điều cần bạn xác nhận: bạn đang và sẽ làm nghề gì? Tính tình của bạn thế nào? Suy nghĩ của bạn về bản thân mình. Bạn có mong muốn điều gì trong cuộc sống? Bạn thích gì, bạn đam mê gì? Bạn ghét gì? Bạn có thế mạnh, điểm yếu gì? Bạn bè của bạn ra sao… Và quan trọng là mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì? Nguyên tắc sống của bạn ra sao?

kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

Việc xác định mục tiêu giúp bạn định hướng tương lai của bạn, và từ đó có thể xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Lúc đó bạn mới có nhiều khả năng để thành công hơn.

Việc xác định nguyên tắc trong cuộc sống của bạn giúp bạn định hình được bản thân mình và xây dựng tinh thần tự tôn tự trọng cho mình.

Ví dụ:

Nguyên tắc sống của tôi là tôn trọng và tự tin về bản thân mình, luôn luôn cố gắng không ngừng, để không phụ lòng những người thân yêu đã tin tưởng mình; tôn trọng người khác, giúp đỡ người khác khi có thể để cuộc sống được chan hòa, hạnh phúc hơn, và nhiều thứ khác nữa.

Bạn cần viết ra giấy những câu trả lời cho các câu hỏi đó, thì lúc đó bạn mới định hình được bản thân mình là ai. Sau đó bạn phải luôn ghi nhớ những điều đó, và rồi suy nghĩ và hành động theo những điều đó, trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Thì lúc đó bạn mới làm chủ bản thân và xây dựng tinh thần tự tôn.

Để quản lý bản thân bạn sẽ phải làm gì?

Hiểu bản thân: Chỉ khi hiểu rõ bản thân mình, điểm mạnh, điểm yếu, thấy được nhu cầu và mục tiêu rõ ràng, bạn mới chuẩn bị được một kế hoạch hợp lý.

kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

Tự cân bằng: là khả năng kiểm soát những thay đổi hay rối loạn cảm xúc, khả năng suy nghĩ trước khi hành động. Kết quả của việc tự cân bằng bản thân là bạn sẽ có được sự thoải mái, tự tin và làm việc tốt hơn.

Động lực: Là năng lực và tính kiên trì để theo đuổi một công việc không tính đến yếu tố lợi ích như tiền bạc và sự đánh giá, chỉ trách bên ngoài. Khi có được động lực bạn sẽ có được sự lạc quan để vượt qua khó khăn, thất bại.

Kỷ luật và kiên trì: Điều này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hãy cân nhắc mỗi khi bạn có sự thỏa hiệp với chính bản thân mình, nếu không làm việc một cách kỷ luật sẽ không đạt được kết quả như mong đợi.

kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn

iconBất kì công việc nào cũng tốn nhiều công sức để duy trì nó trước khi đạt được kết quả.

iconBạn cần có khả năng chịu áp lực cao và công việc quá tải.

iconBiết nói KHÔNG với những thứ không cần thiết hoặc thậm chí có ảnh hưởng xấu đến mình.

Mỗi người thành đạt đều có một số kỹ năng “then chốt” làm kim chỉ nam để giúp họ hoàn thiện bản thân mình. Trên đây là những thông tin cần thiết về kỹ năng quản lý bản thân và tinh thần tự tôn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng, sẽ là kiến thức mà các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Kỹ Năng Làm Giàu!

>>> Mời xem thêm: Kỹ năng làm việc theo nhóm (teamwork)

Bắc Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục
uống nước gì tốt cho phổi

Uống nước gì tốt cho phổi? Xem ngay 11 loại thức uống tốt nhất

18:17 27-04-2022 0

Phổi là bộ lọc khí trung tâm của cơ thể và cũng là nơi tiếp xúc với nhiều tác nhân gây bệnh: không khí ô nhiễm, bụi mụn, vi khuẩn, virus, … Do đó, lá phổi phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh rất cao. Vậy uống nước gì tốt cho phổi? Chúng […]

Có nên đầu tư tiền ảo Riot Coins 2022 không?

17:21 21-02-2022 1

Ngày nay chúng ta đã dần quen với hình thức đầu tư thay vì gửi tiết kiệm. Có rất nhiều cách đầu tư như chứng khoán, bitcoin, bất động sản,…. và đặc biệt đầu tư Riot Coins – đồng tiền ảo được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ […]

Tiết lộ nhiều sự thật bất ngờ về bóng đá

16:36 18-02-2022 0

Bóng đá là môn thể thao vua được toàn thế giới yêu thích. Tuy nói rằng nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý từ phía công chúng là vậy nhưng chưa chắc bạn đã biết những sự thật này về bóng đá. Vậy ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay […]

Vốn ít nên đầu tư gì trong mùa dịch covid 19 năm 2021?

19:53 21-07-2021 0

Những người thông minh luôn là những người cơ hội, họ luôn tận dụng nó để đem lại lợi ích cho bản thân ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất. Một trong những danh mục của họ chính là đầu tư. Vốn ít có trở thành người cơ hội không thì câu trả lời […]

Những cách không làm mà vẫn có ăn bạn biết chưa?

10:57 15-07-2021 0

Bạn có tin rằng trên đời thật sự tồn tại “những cách không làm mà vẫn có ăn” không?. Hay gần đây nhất câu nói gây xôn xao mạng xã hội của anh Huấn Hoa Hồng chia sẻ: “Có làm thì mới có ăn. Không làm mà đòi có ăn thì chỉ có ăn…”. Bạn […]

Kinh nghiệm mở tiệm giặt là THÀNH CÔNG cho NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

15:37 30-06-2021 0

Kinh nghiệm mở tiệm giặt là: Nghiên cứu thị trường. Phân tích đổi thủ. Lập kế hoạch. Lựa chọn địa điểm giặt là. Lựa chọn máy móc. Lên chiến lược kinh doanh.

Kèo half time và full time là gì? Cách chơi?

9:09 28-05-2021 0

Tìm hiểu thế nào là kèo half time, full time và những ký hiệu thường gặp. Những kinh nghiệm quan trọng khi chơi kèo half time, full time.

học làm môi giới nhà đất

[HOT] Học làm môi giới bất động sản

11:35 24-03-2021 0

Kỹ Năng Làm Giàu muốn chia sẻ cho những ai đang tìm hiểu về nghề môi giới bất động sản những điều phải chuẩn bị trước khi bắt đầu sự nghiệp.

Những thông tin liên quan đến vay tín chấp hỗ trợ nợ xấu

9:01 23-03-2021 0

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức vay tín chấp hỗ trợ nợ xấu và có những quyết định đúng đắn khi vay tiền.

8 cách tối ưu website trên điện thoại

8:56 16-03-2021 0

Hãy thử tưởng tượng bạn là người truy cập trang web trên thiết bị di động muốn xem sản phẩm hay tìm hiểu về doanh nghiệp nhưng tốc độ tải trang web của lâu khiến bạn mất thời gian chờ. Điều này làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với doanh nghiệp khi gần […]

Thông báo mới nhất Google