Hướng dẫn quy trình vận hành và sửa chữa máy biến áp

Máy biến áp đưa vào vận hành cần có quy trình. Sau thời gian hoạt động thì cần được tiến hành bảo dưỡng máy biến áp và được hướng dẫn cách sửa chữa máy biến áp khi gặp sự cố.

Hướng dẫn vận hành máy biến áp

Hướng dẫn vận hành máy biến thế

Khi đưa máy biến áp vào vận hành, trước khi đóng điện phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Nếu không thấy có vấn đề thì sẽ đóng điện.

 • Cho phép máy biến áp làm việc với điện áp cao hơn định mức
 • Thời gian dài thì 5% khi phụ tải không vượt quá phụ tải định mức và 10% khi phụ tải không quá 0,25% phụ tải định mức.
 • Ngắn hạn 10% đối với phụ tải không quá định mức.
 • Máy biến áp chịu quá tải theo tiêu chuẩn

Phụ tải của máy biến áp có thể vượt giá trị ghi trên nhãn máy nhưng không được vượt 1,5 lần so với dòng điện định mức. Thời gian chịu quá tải không vượt quá 2 giây.

Nếu máy biến áp chịu ngắn mạch khẩn cấp, dòng điện ngắn mạch có thể lớn gấp 25 lần so với dòng điện định mức. Thời gian chịu ngắn mạch cũng không quá 2 giây.

 • Nhiệt độ lớp dầu trên không quá 90℃.
 • Máy biến áp phải thường xuyên được kiểm tra, theo dõi trong quá trình vận hành. Cần phải lưu ý ghi chép các số liệu về nhiệt độ, điện áp, màu sắc dầu…
 • Xem xét kiểm tra định kỳ, kiểm tra khi có thay đổi đột ngột.
 • Trong thời gian 6 tháng đầu tiên khi vân hành, cứ định kỳ mỗi tháng lấy mẫu dầu kiểm tra, sau 6 tháng thì định kỳ 2 tháng 1 lần.

Cách sửa chữa máy biến thế

Việc sửa chữa bảo dưỡng máy biến áp sẽ do đơn vị vận hành thực hiện. Các hư hỏng cần được sửa chữa một cách nhanh chóng và không để tình trạng hỏng hóc kéo dài.

 

Cách sửa chữa máy biến áp

 

 

Phải có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.

Việc sửa máy biến áp chỉ được tiến hành khi đã tách máy biến áp khỏi nguồn điện theo đúng trình tự.

Các sự cố thường gặp

 • Rơle hơi máy biến áp bị tác động cấp 1 thì cách xử lý là giảm tải máy biến áp và kiểm tra độ thoát nhiệt biến áp, âm thanh của máy biến áp, mức dầu, chế độ làm mát…
 • Rơle hơi máy biến áp bị tác động cấp 2 cần án động biến thế để kiểm tra Rơle hơi, thử mẫu dầu biến thế, đo cách điện biến thế, sau khi khắc phục nguyên nhân mới được đóng điện lại.
 • Mức dầu máy biến áp chính thấp cần kiểm tra xác định mức dầu máy biến áp. Nếu dầu còn đầy kiểm tra công tắc thích hợp. Nếu dầu cạn cần án động biến áp và châm dầu.
 • Áp suất máy biến áp tăng đột ngột cần ngay lập tức báo điều độ lưới điện, án động biến áp, kiểm tra, xác định nguyên nhân và khác phục hoàn toàn mới được đóng điện.
 • Nhiệt độ cuộn dây máy biến áp chính cao cần kiểm tra nhiệt độ chỉ thị thực tế, thông số qua máy biến áp sau đó giảm tải qua biến áp để kiểm tra và theo dõi.

Bảo dưỡng máy biến thế

Bảo dưỡng hàng năm

Định kỳ mỗi năm một lần. Cần vệ sinh sạch bên ngoài máy, lau chùi bảo dưỡng các bộ cánh tản nhiệt. kiểm tra xiết lại các ốc vít, bu lông.

Kiểm tra tình trạng các phụ kiện của máy, lấy mẫu dầu để thử nghiệm các chỉ tiêu lý hóa.

Đại tu định kỳ

Thời gian tiến hành đại tu từ 8 – 12 năm tùy theo tuổi đời của máy biến áp (được tiến hành bởi các kỹ sư chuyên nghiệp).

Kiểm tra và ghi chép số liệu kỹ thuật cơ bản của máy. Xem xét hồ sơ vận hành và tình trạng của máy để giám định các hư hỏng nếu có. Tháo và rút dầu, các bộ phận kèm theo khỏi máy. Lọc lại hoặc thay dầu cách điện. Thực hiện sấy ruột máy, đưa dầu vào theo quy chuẩn. Lắp ráp, kiểm tra và thử nghiệm các thông số kỹ thuật đối với máy biến áp sau sửa chữa và lưu lại các số liệu.

Dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy biến thế

Công ty cổ phần chế tạo máy biến áp Đông Anh cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy biến áp (máy biến thế) bởi đội ngũ kỹ sư giỏi, lành nghề và giá cả cạnh tranh.

Việt Mỹ

Facebook Comments