Trang Chủ » TIN TỨC » Hướng dẫn quy trình vận hành và sửa chữa máy biến áp

Hướng dẫn quy trình vận hành và sửa chữa máy biến áp

16:46 27-08-2019 btv05

Máy biến áp sau thời gian sử dụng cần được bảo dưỡng để tuổi thọ của máy được lâu hơn. Nếu bị hỏng cần biết cách sửa chữa máy biến áp để khắc phục sự cố.

Máy biến áp đưa vào vận hành cần có quy trình. Sau thời gian hoạt động thì cần được tiến hành bảo dưỡng máy biến áp và được hướng dẫn cách sửa chữa máy biến áp khi gặp sự cố.

Hướng dẫn vận hành máy biến áp

Hướng dẫn vận hành máy biến thế

Khi đưa máy biến áp vào vận hành, trước khi đóng điện phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống. Nếu không thấy có vấn đề thì sẽ đóng điện.

 • Cho phép máy biến áp làm việc với điện áp cao hơn định mức
 • Thời gian dài thì 5% khi phụ tải không vượt quá phụ tải định mức và 10% khi phụ tải không quá 0,25% phụ tải định mức.
 • Ngắn hạn 10% đối với phụ tải không quá định mức.
 • Máy biến áp chịu quá tải theo tiêu chuẩn

Phụ tải của máy biến áp có thể vượt giá trị ghi trên nhãn máy nhưng không được vượt 1,5 lần so với dòng điện định mức. Thời gian chịu quá tải không vượt quá 2 giây.

Nếu máy biến áp chịu ngắn mạch khẩn cấp, dòng điện ngắn mạch có thể lớn gấp 25 lần so với dòng điện định mức. Thời gian chịu ngắn mạch cũng không quá 2 giây.

 • Nhiệt độ lớp dầu trên không quá 90℃.
 • Máy biến áp phải thường xuyên được kiểm tra, theo dõi trong quá trình vận hành. Cần phải lưu ý ghi chép các số liệu về nhiệt độ, điện áp, màu sắc dầu…
 • Xem xét kiểm tra định kỳ, kiểm tra khi có thay đổi đột ngột.
 • Trong thời gian 6 tháng đầu tiên khi vân hành, cứ định kỳ mỗi tháng lấy mẫu dầu kiểm tra, sau 6 tháng thì định kỳ 2 tháng 1 lần.

Cách sửa chữa máy biến thế

Việc sửa chữa bảo dưỡng máy biến áp sẽ do đơn vị vận hành thực hiện. Các hư hỏng cần được sửa chữa một cách nhanh chóng và không để tình trạng hỏng hóc kéo dài.

 

Cách sửa chữa máy biến áp

 

 

Phải có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.

Việc sửa máy biến áp chỉ được tiến hành khi đã tách máy biến áp khỏi nguồn điện theo đúng trình tự.

Các sự cố thường gặp

 • Rơle hơi máy biến áp bị tác động cấp 1 thì cách xử lý là giảm tải máy biến áp và kiểm tra độ thoát nhiệt biến áp, âm thanh của máy biến áp, mức dầu, chế độ làm mát…
 • Rơle hơi máy biến áp bị tác động cấp 2 cần án động biến thế để kiểm tra Rơle hơi, thử mẫu dầu biến thế, đo cách điện biến thế, sau khi khắc phục nguyên nhân mới được đóng điện lại.
 • Mức dầu máy biến áp chính thấp cần kiểm tra xác định mức dầu máy biến áp. Nếu dầu còn đầy kiểm tra công tắc thích hợp. Nếu dầu cạn cần án động biến áp và châm dầu.
 • Áp suất máy biến áp tăng đột ngột cần ngay lập tức báo điều độ lưới điện, án động biến áp, kiểm tra, xác định nguyên nhân và khác phục hoàn toàn mới được đóng điện.
 • Nhiệt độ cuộn dây máy biến áp chính cao cần kiểm tra nhiệt độ chỉ thị thực tế, thông số qua máy biến áp sau đó giảm tải qua biến áp để kiểm tra và theo dõi.

Bảo dưỡng máy biến thế

Bảo dưỡng hàng năm

Định kỳ mỗi năm một lần. Cần vệ sinh sạch bên ngoài máy, lau chùi bảo dưỡng các bộ cánh tản nhiệt. kiểm tra xiết lại các ốc vít, bu lông.

Kiểm tra tình trạng các phụ kiện của máy, lấy mẫu dầu để thử nghiệm các chỉ tiêu lý hóa.

Đại tu định kỳ

Thời gian tiến hành đại tu từ 8 – 12 năm tùy theo tuổi đời của máy biến áp (được tiến hành bởi các kỹ sư chuyên nghiệp).

Kiểm tra và ghi chép số liệu kỹ thuật cơ bản của máy. Xem xét hồ sơ vận hành và tình trạng của máy để giám định các hư hỏng nếu có. Tháo và rút dầu, các bộ phận kèm theo khỏi máy. Lọc lại hoặc thay dầu cách điện. Thực hiện sấy ruột máy, đưa dầu vào theo quy chuẩn. Lắp ráp, kiểm tra và thử nghiệm các thông số kỹ thuật đối với máy biến áp sau sửa chữa và lưu lại các số liệu.

Dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy biến thế

Công ty cổ phần chế tạo máy biến áp Đông Anh cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy biến áp (máy biến thế) bởi đội ngũ kỹ sư giỏi, lành nghề và giá cả cạnh tranh.

Việt Mỹ

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn cách thiết lập bản vẽ mới với autocad

15:39 17-12-2020 0

Trong bài hướng dẫn này Kỹ Năng Làm Giàu hướng dẫn cách thiết lập bản vẽ autocad mới với lệnh STARTUP.

học autocad

AutoCad là gì? Học AutoCad trong bao lâu thì dùng được?

14:00 16-12-2020 0

AutoCad là phần mềm có khả năng vẽ và vẽ chính xác. AutoCad còn thể hiện được tất cả những ý tưởng thiết kế trong không gian của những công trình kỹ thuật.

nhà ở liền kề là gì

Phân biệt nhà phố liền kề và biệt thự liền kề

16:32 15-12-2020 0

Nhà ở liền kề là gì? Là loại nhà ở riêng, gồm có các căn hộ được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau.

Các mẫu đá Vicostone được mọi người yêu thích nhất 2020

18:46 29-11-2020 0

ới những thông tin về các mẫu đá vicostone nổi bật nhất trên đây mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều tham khảo hữu ích. Chúc các bạn sớm có được những không gian nội thất như ý!

Chỉ huy trưởng công trình là gì?

11:00 22-11-2020 0

Chỉ huy trưởng công trình là một chức danh trong hệ thống quản trị doanh nghiệp xây dựng, họ là người trực tiếp thi công xây lắp ở hiện trường và có ảnh hưởng quyết định đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng đó.

rèm cầu vồng

Rèm cầu vồng – xu hướng mới hiện nay

20:23 01-07-2020 0

Rèm cầu vồng với thiết kế sang trọng, lịch lãm hiện nay đã và đang trở thành một chi tiết không thể thiếu tạo nên sự hoàn hảo cho không gian ngôi nhà của bạn.

Kiemtienmobi.com có lừa đảo không?

16:23 29-04-2020 0

Các hình thức lừa đảo thông qua Kiếm tiền online là muôn hình vạn trạng, diễn ra theo nhiều hình thức khác nhau, Kiemtienmobi.com có lừa đảo không?

định cư đảo síp

Định cư đảo Síp dễ hay khó? Cần những thủ tục gì?

22:00 26-03-2020 0

Mang đậm bản sắc của ba châu lục Á – Âu -Phi, đảo Síp (Syprus) là quốc gia thịnh vượng, phồn vinh với nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống đỉnh cao. Và cũng được đánh giá là đất nước an toàn nhất thế giới. Đảo Síp có cơ sở vật chất kỹ […]

Kiếm tiền online – review 4.0, 402 có lừa đảo không?

19:27 14-03-2020 0

Phần 1: LỘNG HÀNH Bạn đang tìm kiếm việc làm tại nhà? Các công việc làm thêm tại nhà hiện nay đang là hot trend? Nhất là trong thời buổi dịch bệnh Virus corona đang xuất hiện trên nhiều quốc gia, kinh tế toàn cầu đi xuống, đa số các công ty cắt giảm nhân […]

ưu đãi tốt khi thuê nhà

Làm thế nào để có được ưu đãi tốt khi thuê nhà?

7:48 22-01-2020 0

Bạn chưa biết làm sao để được thuê nhà với giá rẻ nhất? Bạn không biết làm thế nào để có được ưu đãi tốt khi thuê nhà? Bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy, cùng theo dõi ngay nhé!