Jack Ma quyết định rời Alibaba Group để tập trung vào giáo dục

Jack Ma là một tỷ phú người Trung Quốc, giữ chức vụ là nhà đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba Group, hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc.

Chủ tịch hãng thương mai điện tử khổng lồ Alibaba cho biết với thời đại công nghệ hiện nay, trọng tâm chiến lược tập trung vào khoa học dữ liệu, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và internet kết nối vạn vật (IoP) đã tạo nền tảng cho công ty của ông thực hiện những thay đổi mang tính cách mạng.

Tuy nhiên Jack Ma bất ngờ khi tuyên bố sẽ rời khỏi Alibaba để dành toàn bộ thời gian cho công tác thiện nguyện, tập trung vào giáo dục.

Jack Ma nói vui rằng, ông có thể không báo giờ giàu như Bill Gate nhưng ông có thể nghỉ hưu sớm hơn Bill Gate.

Chủ tịch Alibaba Group cho biết thêm, ông đang dành nhiều thời gian và tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, tập trung vào giáo dục. Ông chia sẻ muốn nghỉ hưu sớm và mong muốn quay trở lại việc dạy học, điều mà Jack Ma nghĩ rằng có thể làm tốt hơn là trở thành CEO của Alibaba.

Trước khi thành lập Alibaba, Jack Ma chỉ là một giáo viên với thu nhập 20 USD/ tháng. Ông đã từng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục.

Việc rời ghế điều hành của ông Ma có thể là cú sốc với ngành công nghiệp Internet Trung Quốc. Với Alibaba, việc này sẽ tạo bước chuyển giao quyền lực cho một thế hệ điều hành mới.

Ông đã gửi một bức thư sau tới cổ đông công ty, trong đó ông Ma cho biết Alibaba sẽ tìm thấy nhiều cơ hội trong bối cảnh biến động và bất ổn hiện tại của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bởi công ty luôn lên kế hoạch trước cho tương lai.

Trong thư ông Ma có viết: “Câu hỏi duy nhất là chúng ta nên xoay chuyển như thế nào? Thách thức lớn tạo ra những cơ hội lớn và Alibaba có vị thế tốt vì chúng ta rất giỏi xoay trở trong hoàn cảnh khó khăn. Chúng ta tin tưởng mạnh mẽ rằng nếu chúng ta đổi mới để giải quyết vấn đề và tạo ra giá trị thực sự thì cơ hội thị trường và khả năng sinh lời sẽ luôn nằm trong tầm tay”.

Alibaba hiện hoạt động trong các lĩnh vực thương mại điện tử, ngân hàng trực tuyến, điện toán đám mây, truyền thông số và giải trí. Công ty này còn sở hữu hay nắm cổ phần của những hãng truyền thông quan trọng nhất tại Trung Quốc như: mạng xã hội Weibo và báo Hoa Nam buổi sáng có trụ sở tại Hong Kong.

Nằm trong số những công ty lớn nhất Trung Quốc, Alibaba được đánh giá là một trong những công ty dẫn đầu về tài năng quản lý.

>> Xem thêm: Quyết định phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp”

Kim Ân

Facebook Comments