Trang Chủ » KINH DOANH » Doanh nhân » Một số lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett cho nhà đầu tư mới

Một số lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett cho nhà đầu tư mới

11:36 30-10-2018 btv05

Tổng hợp một số lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett cho các nhà đầu tư mới, Buffet nổi tiếng là nhà đầu tư thành công nhất thế giới.

Warren Buffett luôn đứng trong top những người giàu nhất thế giới với khối tài sản hàng chục tỷ đô. Ông còn được biết đến là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Bắt đầu mua cổ phiếu năm 11 tuổi và nộp thuế khi chỉ mới 13 tuổi. Buffett cho biết kinh nghiệm chính là yếu tố quyết định đến việc đầu tư có thành công hay không. Dưới đây là một số lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett cho các nhà đâu tư mới được Bussiness Insider tổng hợp lại.

Lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett

lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett

 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư không phải lúc nào cũng tốt

Nhiều nhà đầu tư luôn nhấn mạnh việc phải đa dạng hóa các nguồn đầu tư. Tuy nhiên, Warren không đồng tình với quan điểm này.

Ông cho rằng đa dạng hóa chỉ dành cho những người không biết đầu tư làm. Một nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ chọn đầu tư vào một cổ phiếu dài hạn và đặt niềm tin tối đa vào quyết định của mình.

Một số nhà đầu tư vẫn có suy nghĩ rằng nếu chỉ đầu tư vào một cổ phiếu thì nếu như đi xuống sẽ nhấn chìm cả danh mục đầu tư của họ. Tuy nhiên, khi đầu tư đa dạng hóa, họ rất khó theo dõi sát sao những sự kiện ảnh hưởng tới cổ phiếu trong danh mục mà mình đã đầu tư. Do đó, việc đầu tư đa dạng, tuy có giảm rủi ro cho danh mục, đồng thời lại làm giảm sự tập trung của nhà đầu tư vào mỗi cổ phiếu.

Warren Buffett cho biết ông thường đợi các cơ hội để mua được cổ phiếu tốt và tận dụng tối đa khi có cơ hội.

Đây là lời khuyên vô cùng hữu ích trong những lời khuyên của tỷ phú Warren Buffet.

Đầu tư vào bản thân trước

Buffett luôn quan niệm rằng, đầu tư vào bản thân chính là khoản đầu tư tốt nhất. Hầu hết mọi người không kiếm tiền từ thị trường chứng khoán mà kiếm tiền từ sự nghiệp của chính mình. Vì vậy, Buffett cho rằng bạn nên tập trung đầu tư vào bản thân trước.

Cộng sự Charlie Munger của Buffet cũng có cùng quan điểm. Bí quyết thành công của Munger là “bán cho bản thân một giờ đồng hồ mỗi ngày và dùng một giờ đó để cải thiện bản thân”.

Tin tưởng vào quyết định đầu tư của mình

Buffett cho rằng điều khó khăn nhất là tin tưởng vào quyết định của bản thân. Bạn thường nghĩ rằng mọi người đúng còn mình thì sai. Do đó, hãy học cách tin tưởng vào chính bản thân mình.

Để thành công, bạn cần phải vượt qua được nỗi sợ và không nên quá bận tâm tới những lời người khác nói với mình. Hãy tích lũy kiến thức và tự mình đưa ra những quyết định đầu tư.

Chỉ nên đầu tư những gì mà mình hiểu rõ

Trong những lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett, đây là điều ông muốn cảnh báo tới những nhà đầu tư mới đừng bao giờ đầu tư vào những công ty mà bạn không thực sự hiểu rõ. Ông cho biết trước khi đầu tư vào một công ty, bạn phải tìm hiểu được cách kiếm tiền của công ty đó, nhân tố chính ảnh hưởng đến công ty đó hoạt động trong 10 phút. Nếu sau 10 phút mà bạn vẫn chưa có câu trả lời, hãy tìm một công ty khác để đầu tư.

Trong những trường hợp mà phải dự đoán về tương lai, Buffett khuyên bạn không nên đầu tư.

Tuy nhiên, vì hiểu biết của một người rất khó có thể bao trùm mọi lĩnh vực. Khi đã có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, Buffett khuyên nên bạn hãy tìm những cộng sự đáng tin cậy có kiến thức và năng lực mà bạn còn thiếu để cộng tác và đưa ra những quyết định đầu tư khôn ngoan.

Tập trung vào những tin tức có sức ảnh hưởng

Một trong những lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett cho những nhà đầu tư mới là không nên quá chú tâm tới mọi tin tức liên quan đến cổ phiếu mà bạn đầu tư.

Hầu hết các nhà đầu tư hành động dựa trên 1% tin tức tài chính mà họ xem được. Mỗi khi có tin xấu, họ sẽ gấp rút bán tháo cổ phiếu, ví dụ doanh thu công ty giảm 10%. Warren Buffett cho rằng, nếu như công ty đó hoạt động được 100 năm thì họ hoàn toàn có thể kiểm soát được vấn đề này. Nói cách khác, nhiều nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với những tin xấu.

Quan tâm tới việc kinh doanh của công ty mà mình đầu tư

Thử tưởng tượng rằng bạn mua cổ phần sở hữu của một cửa hàng tiện lợi ở gần nhà mình. Tự động bạn sẽ nghĩ về tính cạnh tranh, nhà cung cấp, giá cả… Bạn sẽ phải suy sét về vị trí cụ thể cũng như vị thế cạnh tranh của cửa hàng trên thị trường.

Tương tự, khi mua cổ phiếu, bạn phải suy tính về tất cả điều trên, giống như cách những người điều hành công ty đó làm.

Rút ra bài học từ những sai lầm

Dù là nhà đầu tư thành công nhất thế giới nhưng ông vẫn nhiều lần mắc sai lầm, trong đó có những sai lầm lớn. Tuy nhiên, sau mỗi lần sai lầm, ông đều rút ra được những bài học giá trị cho bản thân.

Buffett khuyên rằng hãy khắc cốt ghi tâm những sai lầm và đừng bao giờ mắc phải chúng một lần nữa. Ông cũng cho rằng bạn nên chia sẻ những bài học này với con cháu của mình để chúng không đi theo vết xe đổ của mình.

Đừng “lướt sóng” cổ phiếu

Lời khuyên cuối cùng trong những lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett là bí quyết để thu lợi nhuận lớn là mua cổ phiếu dài hạn, nhiều khi cả thập kỷ.

Có hai nguyên tắc: một là nếu bạn mua một cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực, nó sẽ sớm trở về giá trị thực. Hai là nếu bạn mua cổ phiếu của một công ty tuyệt vời, giá trị của công ty sẽ tích lũy và tăng theo cấp số nhân khi bạn giữ nó trong thời gian dài.

Vì vậy, các nhà đầu tư kiên nhẫn sẽ nhận được “phần thưởng lớn” nếu giữ các cổ phiếu trong danh mục lâu hơn.

“Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm, thì đừng nghĩ tới việc giữ nó trong 10 phút”, Buffett nói.

Ông cho biết nếu liên tục mua và bán các cổ phiếu trong danh mục, bạn sẽ mất đi một phần lợi nhuận đáng kể dưới dạng thuế và phí giao dịch. Vì vậy, hãy cố gắng mua những cổ phiếu tốt và giữ chúng trong thời gian dài.

Trên đây là tổng hợp một số lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett, hy vọng các bạn có thể áp dụng vào thực tế và đầu tư đúng đắn!

>> Xem thêm: Những câu nói hay nhất của tỷ phú Bill Gates

Việt Anh

Bài viết cùng chuyên mục
ủy thác xuất nhập khẩu là gì

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu là gì? Có nên sử dụng không?

15:28 03-06-2022 0

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu được các doanh nghiệp sử dụng rất nhiều khi nhập hàng về. Bởi đây là một trong những nghiệp vụ không thể thiếu nếu các doanh nghiệp muốn nhập khẩu các lô hàng về Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh khỏi những rủi ro không đáng có, bạn cần […]

Kỹ năng chốt Sale, cách chốt đơn hàng online đỉnh cao

11:34 08-06-2020 0

Kỹ năng chốt Sale luôn là vấn đề quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Bài viết hướng dẫn 11 kỹ năng chốt Sale đỉnh cao vô cùng hiệu quả trên Facebook…

OKR là gì? Mọi điều bạn cần biết để làm quen với Quản trị theo mục tiêu và Kết quả then chốt

16:46 27-05-2020 0

Không chỉ đưa Google trở thành “gã khổng lồ”, OKRs còn được ứng dụng trong nhiều Startup “kỳ lân” khác như LinkedIn, Twitter và Uber… Vậy OKR là gì?

Cách bán hàng hiệu quả trên Amazon [bạn cần biết]

15:23 27-05-2020 0

Amazon được đánh giá là ông vua bán lẻ trực tuyến khổng lồ được đa số khách hàng trên thế giới sử dụng. Đây là nơi có số lượng người bán cũng như người mua cực kỳ đông đảo mà không bó hẹp trong phạm vi 1 nước nào cả

Marketing Mix Là Gì? Khái Niệm Marketing 4Ps và 7Ps

10:21 13-05-2020 0

Ngày nay, các chữ P trong Marketing đã nâng cấp lên 6P, 7P, 15P,… Dù tăng lên bao nhiêu P thì xuất phát điểm và căn bản nhất chính là 4P.

Bài viết về doanh nhân khởi nghiệp, không đọc phí cả cuộc đời

9:06 11-05-2020 0

Tôi mất hơn 5 tiếng đề nghĩ và viết cái note này, vì thế bạn đừng tiếc 5 phút ngồi đọc vì biết đâu 1 ngày nào đó bạn cũng sẽ mở công ty. Chắc chắn note này sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

diễn giả hàng đầu thế giới

TOP diễn giả hàng đầu thế giới

9:46 10-04-2020 0

Hãy cùng Kỹ Năng Làm Giàu điểm danh qua top diễn giả hàng đầu thế giới. Nội dung1 Tony Robbins2 Brian Tracy3 Les Brown4 Nick Vujicic5 Fabian Lim6 Jordan Belfort7 Richard Brandson8 Adam Khoo9 Jack Canfield10 Jack Ma Tony Robbins Tony Robbins  là diễn giả người Mỹ – sinh ngày 29/2/1960. Ông là một trong những […]

diễn giả số 1 Việt Nam

Tổng hợp thông tin về diễn giả số 1 Việt Nam

22:23 09-04-2020 0

Hãy cùng Kỹ Năng Làm Giàu đi tìm hiểu về diễn giả số 1 Việt Nam – tiến sĩ Lê Thẩm Dương để hiểu hơn về nghề diễn giả nhé!

6 quy tắc đầu tư

Quy tắc đầu tư của Robert Kiyosaki

19:03 09-04-2020 0

6 quy tắc này là của Robert Kiyosaki. Và về cơ bản nó làm nổi bật cách của người siêu giàu đầu tư. Hãy tận dụng cơ hội duy nhất này, phải nhất định thành công

Richart Tan Và tập đoàn Success Resources

21:32 08-04-2020 0

Richard Tan là CEO của Success Resources – tập đoàn tổ chức sự kiện giáo dục hàng đầu thế giới hiện nay.

Thông báo mới nhất Google