Những điều cần biết về đấu thầu qua mạng 2023

Xã hội, con người ngày càng phát triển hiện đại, bước sang thời đại công nghệ 4.0 việc sử dụng những nền tảng mạng xã hội rất phổ biến và tiện lợi. Chính vì thế, đa số ngành làm việc cũng dần chuyển qua công nghệ số này. Đầu thầu qua mạng cũng không ngoại lệ, nhằm cắt giảm những thủ tục tốn quá nhiều thời gian đã chọn phương pháp tối ưu sử dụng hệ thống mạng quốc gia cho việc đấu thầu. Vậy những điều cần biết về đấu thầu qua mạng 2023 là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

1. Đấu thầu qua mạng là gì?

Đấu thầu qua mạng là việc lựa chọn nhà thầu thông qua hệ thống mạng quốc gia. Việc lựa chọn nhà thầu được thực hiện đối với các gói thầu dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp và hỗn hợp có hình thức lựa chọn nhà thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chào hàng cạnh tranh, mua sắm trực tiếp và chỉ định thầu.

Nội dung và quy trình thực hiện đấu thầu qua mạng:

Đăng thông tin về đấu thầu

Đăng hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu

Nộp bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, thỏa thuận liên danh

Nộp, rút hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự tuyeetr, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất

Mở thầu, đánh giá hồ sơ

Ký kết, thanh toán hợp đồng

2. Lợi ích khi đấu thầu qua mạng

– Kết nối hiệu quả nhà thầu với các gói thầu: các dự án sẽ được mời thầu cạnh tranh công khai trên web http://muasamcong.mpi.gov.vn. Qua đó nhà thầu chỉ cần có mạng là có thể tiếp cận với thông tin dự án mọi lúc mọi nơi.

– Tính minh bạch thông tin: toàn bộ thông tin đấu thầu đều được công khai trên hệ thống. Từ đó tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho tất cả nhà thầu khi tham gia

– Tiết kiệm chi phí thầu: theo ước tính của trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia tỷ lệ tiết kiệm của đấu thầu qua mạng là 9% cao hơn đấu thầu trực tiếp 7%

– Đơn giản hóa quá trình đấu thầu: toàn bộ quy trình đều được tối ưu và đơn giản hóa từ bước lập hồ sơ đến lúc công bố kết quả.

– Tiết kiệm thời gian: đấu thầu qua mạng giúp tiết kiệm thời gian cho các bên thầu, họ không phải bỏ thời gian và công sức đến nơi dự thầu mà thay vào đó dù họ ở nơi đâu thì vẫn có thể đấu thầu.

3. Chi phí đấu thầu qua mạng

Chi phí đăng ký tham gia hệ thống đấu thầu qua mạng (nộp 1 lần khi đăng ký): 500.000 đồng

Chi phí duy trì tên và dữ liệu (nộp hàng năm, không kể năm đăng ký): 500.000 đồng

Chi phí nộp hồ sơ dự thầu: 300.000 đồng

Chi phí nộp hồ sơ đề xuất: 200.000 đồng

=> Với tổng chi phí là 1000.000 đồng bạn đã hoàn thành thủ tục đấu thầu trên mạng. Rẻ hơn so với hình thức đấu thầu thông thường 7%.

4. Quy định cụ thể lộ trình đấu thầu qua mạng năm 2021 – 2025

Năm 2021: tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với toàn bộ 100% các gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh thuộc lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ có giá thầu không quá 10 tỷ đồng, lĩnh vực xây lắp thì không quá 20 tỷ đồng trừ trường hợp đặc thù.

Năm 2022-2025: tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng tối thiểu 70% các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu 100% gói thầu sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của nhà nước.

Hy vọng với những điều cần biết về đấu thầu qua mạng trên có thể giúp các bên thầu hiểu và nắm rõ hình thức đấu thầu mới nhất hiện nay.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đấu thầu qua mạng

Facebook Comments