Máy biến áp (máy biến thế) là gì, phân loại, nguyên tắc hoạt động

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống thường nhật, sinh hoạt thì điện đóng một vai trò quan trọng nâng cao chất lượng sống của con người. Nhưng để có thể sử dụng điện mộ cách hợp lý và tiết kiệm thì chúng ta phải sử dụng máy biến thế.  Vậy, máy biến thế là gì? Máy biến dùng để làm gì?

 

Máy biến áp là gì

 

 

 

Máy biến áp (máy biến thế) là gì?

Máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế. Máy biến áp để truyền năng lượng điện hoặc hiệu điện thế xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Ngoài ra máy biến áp còn được hiểu là một thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, để biến dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

Cấu tạo của máy biến áp

Cấu trúc cơ bản chung của các máy biến áp đều có 3 phần: Lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

Lõi thép: dùng để dẫn từ thông, được chế tạo từ các vật liệu dẫn từ tốt. Bao gồm nhiều lá thép mỏng, mặt ngoài có sơn cách điện được ghép lại thành lõi thép. Lõi thép gồm 2 phần gồm Trụ và Gông.

Dây quấn: Nhiệm vụ của dây quấn là nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Thường được làm bằng đồng hoặc nhôm, có tiết diện là hình tròn hoặc hình chữ nhật, được bọc cách điện. Số vòng dây của 2 cuộn phải khách nhau, tùy thuộc vào nhiệm vụ của máy biến áp.

Vỏ máy: Phần vỏ máy tùy theo từng loại máy biến áp nhưng thường được làm bằng nhựa, thép hoặc tôn mỏng, có công dụng bảo vệ các bộ phận bên trong. Vỏ máy gồm thùng và nắp thùng.

Thùng giúp tăng cường cách điện và tản nhiệt.

Nắp thùng dùng để đậy trên thùng và có một số bộ phận quan trọng của máy biến áp.

Nguyên tắc hoạt động

Máy biến áp làm nhiệm vụ biến đổi điện áp vì vậy có 2 loại máy tăng áp và hạ áp. Nguyên lý làm việc của máy biến áp dựa trên hiện tượng vật lý là cảm ứng điện từ.

Dòng điện chạy qua dây dẫn sẽ tạo ra từ trường. Sự biến thiên từ thông tạo ra một hiệu điện thế. Hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường.

Công dụng của máy biến áp

Công dụng của máy biến áp chính là biến đổi hiệu điện thế. Để sử dụng điện cho các thiết bị gia dụng thì chỉ dùng ở mức 220 V mà đường dây trung thế 10 kV, cao thế 500 kV nên cần được hạ thế để sử dụng được. Tại các nhà máy phát điện, máy biến áp sẽ biến đổi hiệu điện thế mức trung từ nhà máy điện lên cao thế trước khi tải lên các đường dây điện cao thế. Bởi vì trong truyền tải điện năng đi xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.

Ngoài ra còn có các laoij máy biến áp có công suất nhỏ được gọi là ổn áp được dùng để ổn định điện áp tại hộ gia đình.

Có bao nhiêu loại máy biến áp

Máy biến áp có nhiều cách để phân loại máy biến áp

Phân loại theo cấu tạo sẽ chia ra là máy biến áp một pha, hai pha hay ba pha.

Theo chức năng sẽ có 2 loại máy biến áp tăng thế và máy biến áp hạ thế.

Cách điện thì sẽ có nhiều loại như biến áp lõi dầu, máy biến áp lõi không khí…

Nhiệm vụ cũng sẽ có nhiều loại máy biến áp như máy biến áp cho dân dụng, máy biến áp xung, máy biến áp cho dân dụng…

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về máy biến thế là gì? Cấu tạo, phân loại và nguyên tắc hoạt động của máy biến áp.

Việt Mỹ

Facebook Comments