Trang Chủ » TIN TỨC » Máy biến áp (máy biến thế) là gì, phân loại, nguyên tắc hoạt động

Máy biến áp (máy biến thế) là gì, phân loại, nguyên tắc hoạt động

9:26 22-08-2019 btv05

Máy biến thế (máy biến áp) là gì? Máy biến thế là thiết bị điện thực hiện truyền năng lượng, tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện qua cảm ứng điện từ

Trong cuộc sống thường nhật, sinh hoạt thì điện đóng một vai trò quan trọng nâng cao chất lượng sống của con người. Nhưng để có thể sử dụng điện mộ cách hợp lý và tiết kiệm thì chúng ta phải sử dụng máy biến thế.  Vậy, máy biến thế là gì? Máy biến dùng để làm gì?

 

Máy biến áp là gì

 

 

 

Máy biến áp (máy biến thế) là gì?

Máy biến áp hay còn gọi là máy biến thế. Máy biến áp để truyền năng lượng điện hoặc hiệu điện thế xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Ngoài ra máy biến áp còn được hiểu là một thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, để biến dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

Cấu tạo của máy biến áp

Cấu trúc cơ bản chung của các máy biến áp đều có 3 phần: Lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

Lõi thép: dùng để dẫn từ thông, được chế tạo từ các vật liệu dẫn từ tốt. Bao gồm nhiều lá thép mỏng, mặt ngoài có sơn cách điện được ghép lại thành lõi thép. Lõi thép gồm 2 phần gồm Trụ và Gông.

Dây quấn: Nhiệm vụ của dây quấn là nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Thường được làm bằng đồng hoặc nhôm, có tiết diện là hình tròn hoặc hình chữ nhật, được bọc cách điện. Số vòng dây của 2 cuộn phải khách nhau, tùy thuộc vào nhiệm vụ của máy biến áp.

Vỏ máy: Phần vỏ máy tùy theo từng loại máy biến áp nhưng thường được làm bằng nhựa, thép hoặc tôn mỏng, có công dụng bảo vệ các bộ phận bên trong. Vỏ máy gồm thùng và nắp thùng.

Thùng giúp tăng cường cách điện và tản nhiệt.

Nắp thùng dùng để đậy trên thùng và có một số bộ phận quan trọng của máy biến áp.

Nguyên tắc hoạt động

Máy biến áp làm nhiệm vụ biến đổi điện áp vì vậy có 2 loại máy tăng áp và hạ áp. Nguyên lý làm việc của máy biến áp dựa trên hiện tượng vật lý là cảm ứng điện từ.

Dòng điện chạy qua dây dẫn sẽ tạo ra từ trường. Sự biến thiên từ thông tạo ra một hiệu điện thế. Hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường.

Công dụng của máy biến áp

Công dụng của máy biến áp chính là biến đổi hiệu điện thế. Để sử dụng điện cho các thiết bị gia dụng thì chỉ dùng ở mức 220 V mà đường dây trung thế 10 kV, cao thế 500 kV nên cần được hạ thế để sử dụng được. Tại các nhà máy phát điện, máy biến áp sẽ biến đổi hiệu điện thế mức trung từ nhà máy điện lên cao thế trước khi tải lên các đường dây điện cao thế. Bởi vì trong truyền tải điện năng đi xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.

Ngoài ra còn có các laoij máy biến áp có công suất nhỏ được gọi là ổn áp được dùng để ổn định điện áp tại hộ gia đình.

Có bao nhiêu loại máy biến áp

Máy biến áp có nhiều cách để phân loại máy biến áp

Phân loại theo cấu tạo sẽ chia ra là máy biến áp một pha, hai pha hay ba pha.

Theo chức năng sẽ có 2 loại máy biến áp tăng thế và máy biến áp hạ thế.

Cách điện thì sẽ có nhiều loại như biến áp lõi dầu, máy biến áp lõi không khí…

Nhiệm vụ cũng sẽ có nhiều loại máy biến áp như máy biến áp cho dân dụng, máy biến áp xung, máy biến áp cho dân dụng…

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết về máy biến thế là gì? Cấu tạo, phân loại và nguyên tắc hoạt động của máy biến áp.

>>> Liên kết hữu ích: Các loại máy biến áp phân phối

Việt Mỹ

Bài viết cùng chuyên mục
Cách sửa chữa máy biến áp

Hướng dẫn quy trình vận hành và sửa chữa máy biến áp

16:46 27-08-2019 0

Máy biến áp đưa vào vận hành cần có quy trình. Sau thời gian hoạt động thì cần được tiến hành bảo dưỡng máy biến áp và được hướng dẫn cách sửa chữa máy biến áp khi gặp sự cố. Nội dung1 Hướng dẫn vận hành máy biến áp2 Cách sửa chữa máy biến thế3 […]

Điện 3 pha là gì? Điện 3 pha bao nhiêu vôn

13:57 27-08-2019 0

Điện 3 pha là gì? Bao nhiêu vôn? Chúng tôi xin chia sẻ 3 giá trị điện 3 pha như sau: Việt Nam sử dụng: 380V/3F Mỹ sử dụng: 220V/3F Nhật Bản sử dụng: 200V/3F

máy biến áp 250kva đông anh giá bao nhiêu

Thông số kỹ thuật máy biến áp 250kva Đông Anh

16:53 20-08-2019 0

Máy biến áp 250kva đông anh giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín? Quý khách vui lòng liên hệ : 0919381973 để có giá tốt nhất nhé.