Tìm hiểu: Tác dụng của máy biến áp 1 pha

Cuộc sống hiện nay, sử dụng máy biến áp một pha ngày càng phổ biến trong gia đình, nhà máy và xí nghiệp,… Vậy máy biến áp một pha có nhiệm vù như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây nhé.

Cấu tạo máy biến áp 1 pha

máy biến áp một pha

Máy biến áp một pha được cấu tạo từ 2 bộ phận riêng biệt bao gồm:

+ Mạch từ: Lõi thép bào gồm nhiều lá thép kỹ thuật điện được sơn một lớp cách điện ở bên ngoài kết lại thành một khối thống nhất có tác dụng dẫn từ cho máy.

+ Dây quấn: Được chế tạo từ dây điện có phủ lớp cách điện. Máy biến áp 1 pha thường có 2 dây quấn, một dây nối với nguồn chính được gọi là dây sơ cấp – dây còn lại để lấy điện ra ngoài được gọi là dây thứ cấp.

Tác dụng của máy biến áp 1 pha

Máy biến áp 1 pha có vai trò và vị trí rất quan trọng trong các bước truyền tải điện năng. Công dụng của máy chính là giúp tăng hoặc giảm các chỉ số điện áp có trong hệ thống điện.

Bên cạnh đó, nhờ vào tính năng này mà máy biến áp 1 pha còn nâng cao thời gian sử dụng của mọi thiết bị điện khác.

Nếu hệ thống điện của gia đình bạn đang gặp vấn đề, bạn cần phải xem xét điện áp trong nhà có giảm hay vẫn hoạt động bình thường. Trường hợp điện áp hạ xuống quá mức cho phép, bạn nên sử dụng máy biến áp 1 pha để khắc phục tình trạng này.

Sử dụng máy biến áp 1 pha trong gia đình là hoàn toàn phù hợp. Vì thiết bị này sẽ giúp bạn tránh được vấn đề hao phí điện năng và đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thống.

máy biến áp một pha

Lưu ý, khi lắp đặt cần chú ý ghi rõ công suất sử dụng và cả điện áp của máy. Với loại máy biến áp 1 pha thì phần vỏ thân máy biến áp nên ký hiệu bằng một màu sơn riêng biệt, tương ứng với công suất sử dụng để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất nên lắp đặt máy bằng những vật liệu không bắt lửa, có lỗ thông hơi, lỗ luồn cáp và vệ sinh máy thường xuyên để ngăn chặn động vật, côn trùng phá hoại.

Trên đây là những thông tin về tác dụng của máy biến áp 1 pha. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc để hệ thống điện của bạn có hiệu quả cao nhất.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments