Giải đáp câu hỏi: Máy biến áp khô an toàn vì sao?

 Xu hướng trong việc truyền tải điện năng hiện nay là sử dụng máy biến áp khô. Bởi lẽ máy biến áp khô khá an toàn, người sử dụng không sợ máy bị cháy nổ và máy biến áp khô còn chịu được ở những môi trường khắc nghiệt. Vậy, tại sao nói máy biến áp khô an toàn? Chúng tôi sẽ giải đáp qua bài viết này.

Máy biến áp khô an toàn vì sao?

máy biến áp khô

Máy biến áp Đông Anh an toàn vì nó không sử dụng dầu.

Thực tế, cơ sở để đánh giá sự nguy hiểm cháy, nổ của máy biến áp trong quá trinh vận hành được xác định bằng mức độ tồn tại chất cháy, sự tiếp xúc của chúng với không khí và nguồn nhiệt gây cháy.

Sử dụng máy biến áp dầu – nguy cơ cháy nổ khá cao

Chất cháy

+ Dầu máy biến áp là một sản phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ, có thành phần chủ yếu là: hydrocacbon naptepic, hydrocacbon parafinic, hydrocacbon aromatic với n = 15÷18. Trong quá trình làm việc của máy biến áp, dầu máy biến áp bốc hơi, hơi này kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp có khả năng gây cháy, nổ.

+ Bên cạnh đó, khi dầu bị đốt nóng liên tục dễ bị lão hóa, giảm tính cách điện. Điều này dẫn đến đánh thủng cách điện cuộn dây. Vì cung lửa tác dùn dầu biến áp tham gia phản ứng nhiệt, tạo thành hỗn hợp các khi DH4, H2, C2H2, C2H4. Các khí này sẽ kết hợp với oxy không khi tạo thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ.

máy biến áp khô

Nguồn nhiệt

Nhiệt độ máy biến áp tăng cao quá giới hạn cho phép do các nguyên nhân:

+ Máy biến áp bị quá tải do dòng điện phụ tải máy biến áp lớn hơn dòng điện định mức của máy biến áp

+ Quá nhiệt do mức dầu hạ thấp hoặc do đối lưu dầu trong máy biến áp kém

+ Do ngắn mạch một số vòng dây của cùng một cuộn dây làm phát sinh tia lửa điện

+ Máy biến áp làm việc liên tục. Do đó, trong máy tạo thành dòng nhiệt có hướng chuyển động từ các bộ phận trong máy ra vỏ vào môi trường xung quanh.

Máy biến áp khô không sử dụng bằng dầu nên máy rất an toàn cho người dùng. Các bạn không sợ máy bị cháy nổ trong khi hoạt động. Không những vậy, máy biến áp khô còn có thể đặt trong những vị trí khắc nghiệt và chịu được lửa.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hãy theo dõi Kỹ Năng Làm Giàu để luôn được cập nhật thông tin một cách nhanh chóng nhất nhé.

Bắc Nguyễn

Facebook Comments