Những phẩm chất giúp bạn trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp

Liệu bạn có nhận thức được việc từng giây trôi qua, có hàng ngàn các giao dịch kinh tế đã được hoàn thành xung quanh bạn? Không chỉ ở Việt Nam mà toàn bộ nền kinh tế trên toàn thế giới đều thay đổi một cách chóng mặt. Vậy đã có khi nào bạn suy nghĩ về việc sẽ trở thành một nhà giao dịch (trader) để hòa nhập vào nhịp đập đó của toàn nền kinh tế? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những phẩm chất cần thiết để trở thành một nhà giao dịch tài ba.

Những phẩm chất để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp

Hãy là một người kiên nhẫn

Đối với mỗi một sự giao dịch, đặc biệt là các giao dịch trong thời gian trung và dài hạn đòi hỏi rất nhiều sự nhẫn nại, sự chờ đợi. Bạn sẽ không thể nào luôn gặp may mắn trong suốt quá trình giao dịch của mình. Điều này nghĩa là, sẽ có nhiều thời điểm một nhà giao dịch ra những quyết định mua bán không thực sự có lợi theo như những tính toán ban đầu mà họ đã dự định.

Khi các tình huống này ập đến, nếu như bạn là không phải là một nhà giao dịch chuyên nghiệp thì chuyện hoảng loạn, mất phương hướng là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà giao dịch tài năng, bạn sẽ bình tĩnh đối mặt, tìm ra những phương án để giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh. 

Ngoài ra, việc đặt lệnh giao dịch quá sớm hoặc muộn cũng không phải là một vấn đề xa lạ gì đối với các nhà giao dịch, đặc biệt với những nhà giao dịch mới tham gia trên thị trường.

Tuy nói rằng các traders cần giữ được sự kiên nhẫn, bình tĩnh xem xét thời điểm lý tưởng để mua ra bán vào nhưng khi thời điểm vàng đó diễn ra thì bọn họ lại cần phải hoạt động một cách nhanh chóng và dứt khoát

Đọc thêm Các yếu tố để tạo nên một nhà đầu tư thông minh

Trở thành người dễ thích ứng với mọi loại môi trường

Như đã nói ở phía trên, bao nhiêu giây phút trôi qua là thị trường tài chính trên toàn thế giới biến động từng đó. Vì thế, khi nhìn vào thực tế thì một điều rất hiển nhiên đó là bạn sẽ không bao giờ bắt gặp những giao dịch giống như nhau lặp lại trong hai ngày liên tiếp.

Có rất nhiều nhân tố tác động lên thị trường tài chính quốc tế như yếu tố tỷ giá, lạm phát,.. Mà những yếu tố này thay đổi chóng mặt từng ngày. Vì thế, các nhà traders buộc phải tập thích ứng với sự thay đổi này.

Bạn cần phải biết lúc nào nên sử dụng những công cụ nào, chiến lược nào và lúc nào thì không nên? Một nhà giao dịch chuyên nghiệp là người có khả năng xem xét, đánh giá và xác định được chính xác thời điểm vàng để hành động nhanh chóng để thu được mức lợi nhuận cao nhất, tránh gặp những rủi ro, cập nhật tin tức thị trường và tham khảo các ý kiến chuyên gia qua các bài viết tại các website forex uy tín.

Hãy là một chủ thể độc lập

Cùng với sự thay đổi nhanh đến chóng mặt của thị trường tài chính là sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Vì thế mà không thừa khi nói rằng các thông tin trên phương tiện truyền thông sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các quyết định của bạn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện những giao dịch thì bạn nên cố gắng học được cách bỏ qua những điều gây phân tâm như vậy và hãy tin tưởng theo những suy đoán, phân tích mà bạn đã nghiên cứu và rút ra.

Để tránh được những ảnh hưởng từ phía bên ngoài, hãy cố gắng phát triển bản thân nhất có thể bằng cách thường xuyên theo dõi sự biến động của thị trường cũng như thường xuyên theo dõi các bản tin và sự kiện nóng nhất liên quan đến thị trường. Từ đó mà tự mình đưa ra những quan sát và có những kết luận riêng, không cần phải dựa vào dư luận.

Giữ vững một tinh thần lạc quan

Không có một sự đầu tư nào mà không có sự góp mặt của việc thất bại. Dù là bạn tài năng đến mấy, cũng sẽ ít nhất gặp những việc không theo ý mình. Đó là việc không thể tránh khỏi, tuy nhiên hãy mỉm cười đối mặt với điều đó. Không thể có giao dịch mà không có thua lỗ.

Thua lỗ là điều hoàn toàn bình thường trong những cuộc mua bán. Nhưng hãy bình tĩnh nhìn nhận, tích góp những sai lầm làm thành kinh nghiệm quý giá cho những lần giao dịch sau. Tuyệt đối không nên chỉ vì vài giao dịch thất bại mà làm ảnh hưởng trầm trọng đến tâm lý. Hãy xem thua lỗ là một bài học cần học nhưng đừng quá tập trung và lún sâu vào nó.

Hãy là chính mình

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng và lý thuyết nhưng nó thực sự là một phẩm chất cần thiết để trở thành nhà giao dịch chuyên nghiệp. Có thể nói, nhìn vào những giao dịch của một trader, ta có thể phần nào đoán ra được tính cách của họ. Mỗi nhà giao dịch có một mục tiêu theo đuổi khác nhau, có những chiến lược khác nhau.

Nếu bạn nhìn nhận vào ai đó thành công rực rỡ đi trước bạn và bạn học theo phương pháp đó, nhưng bạn không thực sự hiểu về nó thì có khả năng rất cao là bạn sẽ nhận về thua lỗ. Chính vì thế, hãy tập trung vào bản thân, quyết định chấp nhận rủi ro để lớn lên và không ngừng phát triển bản thân từng ngày.

Facebook Comments