Người giàu có tiết lộ 10 bí kíp quản lý tiền bạc đơn giản mà hiệu quả

Theo tờ Entrepreneur – tạp chí doanh nhân nổi tiếng – thì đây chính là 10 bí kíp quản lý tiền bạc thường thấy ở những người giàu có.

quản lý tiền bạc

1. Người giàu không bốc đồng

Trước khi mua một món hàng nào đó tại siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm, người giàu có luôn cân nhắc và kiềm chế ham muốn nhất thời. Đa phần mọi người thường đưa ra quyết định bốc đồng khi nhìn thấy một món hàng nào đó. Nếu muốn trở nên giàu có, bạn phải luyện tập thói quen kiếm chế này.

2. Có nhiều nguồn thu nhập

Sau khi đạt được một nền tảng nhất định về tài chính, những người giàu có bắt đầu tìm kiếm nhiều cách khác nhau để nâng cao thu nhập. Họ biết rằng một nguồn thu nhập dù ổn định cũng sẽ có ngày cạn kiệt và khi đó, nguồn tài sản đấy sẽ biến mất. Để tránh thất thoát thu nhập, họ thường tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau (thụ động và chủ động) để đa dạng hoá dòng tiền.

 

3. Hiểu được sự khác nhau giữa mong muốn và nhu cầu

Mong muốn chỉ là thứ nhất thời trong khi nhu cầu mới là thứ thiết yếu, thực sự cần đối với bạn. Rất nhiều người không phân biệt được giữa hai khái niệm này, qua đó phung phí tiền bạc cho những tiêu sản mà mình chỉ mới thích nó. 

Trên thực tế, bạn phải cân nhắc thứ gì sẽ là nhu cầu của mình, cần thiết cho cuộc sống của mình. Ví dụ như một chiếc xe hơi liệu có cần thiết khi công việc của bạn chỉ đòi hỏi di chuyển trong thành phố. Hay là sắm một chiếc máy tính cấu hình cao trong khi công việc bạn không cần đến công nghệ. Hiểu được thứ gì cần và thứ gì muốn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong chi tiêu.

quản lý tiền bạc

 

4. Tập trung vào dài hạn

 

Mỗi việc bạn làm hàng ngày đều có thể dẫn đến thành công dài hạn của bạn. Mỗi người phải mất ít nhất từ 1 đến 5 năm để có thể đạt được mục tiêu dài hạn. Những mục tiêu này sẽ định hướng cho bạn cái nhìn toàn cảnh và biết dành thời gian trọng tâm vào việc gì quan trọng nhất.

5. Lập quỹ dự phòng

Những người giàu có luôn có một quỹ dự phòng cho những việc cần thiết. Thường thì quỹ dự phòng này sẽ có giá trị bằng khoảng 6 tháng chi tiêu cá nhân. Họ biết rằng sẽ có thời điểm họ lâm vào khủng hoảng và gặp khó khăn về tài chính chẳng hạn như bị mất việc hoặc người thân trong gia đình bị ốm. Trong những trường hợp đó, thay vì đi vay mượn khắp nơi, họ đã có tiền để dành cho quỹ dự phòng.

6. Kiểm soát chi tiêu

Liệu bạn có biết bạn đã chi bao nhiêu vào tiền nhà, tiền ăn nhà hàng, tiền hóa đơn điện thoại, hóa đơn Internet… hàng tháng không? Nếu câu trả lời là không, bạn hãy bắt đầu kiểm soát chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng quý ngay từ hôm nay, giống như thói quen của các triệu phú. Ngay lập tức, bạn sẽ nhận ra rằng mình đã lãng phí tiền vào những thứ gì không cần thiết và có thể dùng số tiền đó để mua thứ gì tốt hơn.

quản lý tiền bạc

7. Đầu tư tự động

Có rất nhiều cách để bạn có thể đầu tư tự động như dành một khoản tiền lương hàng tháng vào tài khoản đầu tư tự động. Các triệu phú đầu tư thường xuyên đến nỗi điều này trở thành thói quen. Họ cũng biết khi nào thì tận dụng lợi thế của cơ hội mang đến và nên đầu tư bao nhiêu tiền chứ không bao giờ “nhắm mắt làm liều”.

8. Sống dưới mức nhu cầu

Người giàu luôn sống dưới mức nhu cầu bởi họ biết một cuộc sống đơn giản sẽ là cuộc sống hạnh phúc nhất. Chẳng hạn, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới – nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chỉ sống trong một căn nhà có 5 phòng ngủ mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD ở Omaha, trong khi thu nhập của ông lên tới hàng chục tỉ đô.

Luôn nhớ rằng, hãy sống một cuộc sống vừa đủ, nhỏ hơn mức thu nhập của bạn. Nếu sống quá xa hoa, bạn sẽ không thể dành ra những khoản tiết kiệm đầu tư dài hạn để nâng cao thu nhập sau này.

9. Tránh xa nợ nần

Các triệu phú không bao giờ cho phép bản thân rơi vào cảnh nợ nần. Họ không bao giờ vay tiền và tránh sử dụng thẻ tín dụng kể cả khi họ không có đủ tiền mặt để thanh toán. Họ chỉ vay khi cần đầu tư mở rộng công ty hoặc thành lập doanh nghiệp mới, tuy nhiên họ vẫn sẽ vay trong khả năng trả được. Nói cách khác, các triệu phú sẽ không chi tiêu nếu như họ không có tiền. Họ lựa chọn làm bất cứ điều gì, thay vì chi tiêu những thứ họ không có.

quản lý tiền bạc

10. Không ngừng học hỏi

Kiến thức chính là sức mạnh, không chỉ có thế, các kỹ năng thực tế cũng vô cùng quan trọng và là nền tảng cho sự thành công của bạn. Các tỉ phú trên thế giới đều có điểm chung là ham mê đọc sách và rèn luyện các kỹ năng cơ bản như giao tiếp, viết, phản biện. Họ biết rằng nếu một ngày mình không nâng cao giá trị bản thân, người khác sẽ ngay lập tức vượt mặt mình.

Việc đầu tư thông minh cho bản thân là vô cùng quan trọng nếu muốn trở nên giàu có. Và trên đây là những bí kíp quản lý tiền bạc hợp lý của người giàu, hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường sự nghiệp.

Phan Anh

Facebook Comments