Trang Chủ » KINH DOANH » Cách để rèn kỹ năng tư duy tổng thể

Cách để rèn kỹ năng tư duy tổng thể

13:52 19-07-2019 btv06

Kỹ năng tư duy tổng thể là cách nhìn sự vật 1 cách tổng quát. Quan sát và cảm nhận toàn bộ sự việc ngay cả những khâu không liên quan trực tiếp.

Tư duy tổng thể là cách nhìn sự vật 1 cách tổng quát. Quan sát và cảm nhận toàn bộ sự việc ngay cả những khâu không liên quan trực tiếp. Ví dụ : trong 1 chương trình, bạn chỉ là MC, nhưng bạn vẫn biết công việc của những người khác và họ sẽ trải nghiệm thay bạn.

1. Kỹ năng tư duy tổng thể là gì?

kỹ nằng tư duy tổng thể

Có 2 khái niệm về kỹ năng tư duy tổng thể như sau.

Thứ nhất, khi chúng ta phát huy tất cả các vừng của bộ não, thì mỗi bộ não có vùng cảm giác, thị giác, thính giác, vùng vị giác và vận động. Khi chúng ta tư duy như vậy, có những người vận động thì ra vấn đề, có những người ngồi tĩnh tâm mới ra vấn đề.

Thứ hai, chúng ta có 8 năng lực tư duy:

iconNăng tự tư duy (khả năng tính toán, phân tích, tổng hợp và nhận định)

iconNăng lực ngôn ngữ (giỏi làm việc với các con chữ)

iconNăng lực biểu diễn (giỏi làm việc với các bộ phận cơ thể)

iconNăng lực âm nhạc (giỏi làm việc với các tổ hợp âm thanh)

iconNăng lực thị giác  (giỏi làm việc với các vật thể, không gian)

iconNăng lực tương tác (giỏi làm việc với người khác, tinh tế bắt trúng được những xúc cảm của người khác, có khả năng thuyết phục và ảnh hưởng cao)

iconNăng lực nội tâm ( giỏi làm việc với chính mình, như những nhà Triết học, Thần học, Phân tâm học)

iconNăng lực thiên nhiên (giỏi làm việc với thiên nhiên như những người theo ngành Sinh học, Môi trường học, Y học)

2. Cách để rèn luyện kỹ năng tư duy tổng thể

kỹ nằng tư duy tổng thể

Công cụ khơi tạo ý tưởng: là phương pháp “tập kích não” (brainstorming) của Alex Osborn. Một phương pháp đặc sắc dùng để phát triển nhiều giải đáp sáng tạo cho một vấn đề. Phương pháp này hoạt động bằng cách nêu các ý tưởng xung quanh một vấn đề, từ đó rút ra nhiều đáp án căn bản cho nó. Các ý niệm/hình ảnh về vấn đề được nêu ra một cách rất phóng khoáng và ngẫu nhiên theo dòng suy nghĩ càng nhiều càng tốt. Các ý kiến có thể rất rộng và sâu và không bị giới hạn bởi các khía cạnh nhỏ nhặt nhất của vấn đề mà những người tham gia nghĩ tới.

kỹ nằng tư duy tổng thể

Sơ đồ tư duy: Bản chất của não là tư duy bằng hình ảnh. Ví như khi nhắc tới khái niệm rất trừu tượng là “làm việc” thì hình ảnh hiện lên trong đầu bạn có thể là máy vi tính, giấy tờ, bút, chứ không phải chữ “làm việc”. Hoặc khi nói đến bát, đũa, nồi cơm thì bạn sẽ nghĩ ngay đến “bữa ăn”. Sơ đồ tư duy giúp cho con người tư duy theo những nhánh. Các nhánh kết nối với nhau tạo thành một hình ảnh tổng thể. Khi có hàng chục ý tưởng thì chúng ta phải học cách tư duy sắp xếp ý tưởng theo các nhánh, từ đó có được tổng thể. Công cụ này giúp nào tư duy theo chủ đề.

kỹ nằng tư duy tổng thể

Phương pháp tư duy sáu chiếc mũ: là kỹ thuật được thiết kế nhằm giúp các cá thể có nhiều cái nhìn về một đối tượng mà những cái nhìn này sẽ khác so với một người thông thường có thể thấy được. Đây là một khuôn mẫu cho sự suy nghĩ và nó có thể kết hợp thành lối suy nghĩ định hướng. Trong phương pháp này thì các phán xét có giá trị sẽ có chỗ đứng riêng của nó những các phê phán đó sẽ không được phép thống trị như là thường thấy ở lối suy nghĩ thông thường.

>>> Xem thêm: Kỹ năng tạo động lực làm việc

Bắc Nguyễn

Bài viết cùng chuyên mục
ủy thác xuất nhập khẩu là gì

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu là gì? Có nên sử dụng không?

15:28 03-06-2022 0

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu được các doanh nghiệp sử dụng rất nhiều khi nhập hàng về. Bởi đây là một trong những nghiệp vụ không thể thiếu nếu các doanh nghiệp muốn nhập khẩu các lô hàng về Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh khỏi những rủi ro không đáng có, bạn cần […]

Vốn ít nên đầu tư gì trong mùa dịch covid 19 năm 2021?

19:53 21-07-2021 0

Những người thông minh luôn là những người cơ hội, họ luôn tận dụng nó để đem lại lợi ích cho bản thân ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất. Một trong những danh mục của họ chính là đầu tư. Vốn ít có trở thành người cơ hội không thì câu trả lời […]

Những cách không làm mà vẫn có ăn bạn biết chưa?

10:57 15-07-2021 0

Bạn có tin rằng trên đời thật sự tồn tại “những cách không làm mà vẫn có ăn” không?. Hay gần đây nhất câu nói gây xôn xao mạng xã hội của anh Huấn Hoa Hồng chia sẻ: “Có làm thì mới có ăn. Không làm mà đòi có ăn thì chỉ có ăn…”. Bạn […]

Kinh nghiệm mở tiệm giặt là THÀNH CÔNG cho NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

15:37 30-06-2021 0

Kinh nghiệm mở tiệm giặt là: Nghiên cứu thị trường. Phân tích đổi thủ. Lập kế hoạch. Lựa chọn địa điểm giặt là. Lựa chọn máy móc. Lên chiến lược kinh doanh.

học làm môi giới nhà đất

[HOT] Học làm môi giới bất động sản

11:35 24-03-2021 0

Kỹ Năng Làm Giàu muốn chia sẻ cho những ai đang tìm hiểu về nghề môi giới bất động sản những điều phải chuẩn bị trước khi bắt đầu sự nghiệp.

8 cách tối ưu website trên điện thoại

8:56 16-03-2021 0

Hãy thử tưởng tượng bạn là người truy cập trang web trên thiết bị di động muốn xem sản phẩm hay tìm hiểu về doanh nghiệp nhưng tốc độ tải trang web của lâu khiến bạn mất thời gian chờ. Điều này làm ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đối với doanh nghiệp khi gần […]

kênh kiếm tiền online

Những kênh kiếm tiền online hấp dẫn nhất 2020

8:13 30-11-2020 0

Giới thiệu những kênh kiếm tiền online hấp dẫn, mang về doanh thu khủng nhất 2020, thích hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là người có thời gian nhàn rỗi.

Kinh doanh gì 2020? 33 ý tưởng kinh doanh sẽ là xu hướng hốt bạc

11:18 01-07-2020 0

Khởi nghiệp kinh doanh đang là con đường mà nhiều người hướng đến hiện nay, vậy để trả lời câu hỏi kinh doanh gì 2020 hiệu quả nhất thì không phải là ai cũng biết.

sách nghệ thuật bán hàng

TOP cuốn sách bán hàng nghệ thuật bậc cao hay nhất

23:07 23-06-2020 0

Là một dân sale, ai cũng mong muốn tăng doanh thu bán hàng. Nhưng để làm được điều đó, dân sae đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp cũng như những hiểu biết về tâm lý khách hàng. Người bán bán phải không ngừng cải thiện các kỹ năng, bạn có thể học hỏi […]

chìa khóa thanh công cho nhân viên kinh doanh

Chìa khóa thành công cho nhân viên kinh doanh mới vào nghề

22:25 23-06-2020 0

Bạn là nhân viên kinh doanh, bạn đang lo lắng và suy nghĩ xem làm thế nào để bán hàng thành công. Đừng lo lắng, dưới đây là bí quyết mà Kỹ Năng Làm Giàu muốn bật mí cho bạn.

Thông báo mới nhất Google